8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

แค่เอ่ยถึงปราสาทโบราณในโรมาเนีย ภาพความลึกลับน่ากลัวที่เชื่อมโยงกับตำนานผีดิบดูดเลือดอย่าง “แดร็กคูล่า” คงอยู่ในจินตนาการของหลายคนเป็นแน่ เพราะจุดขายหลักของประเทศก็อยู่ที่เรื่องนี้นี่แหละ โดยนอกจากปราสาทของท่านเคาท์แล้วก็ยังมีปราสาทอีกหลายแห่งที่แม้อาจไม่ได้เก่าขลังโบราณ แต่ก็มีความอลังการของสถาปัตยกรรมและความละเอียดของศิลปะทดแทนได้อย่างลงตัว มาเที่ยวโรมาเนียแล้วตระเวนไปยังปราสาทต่างๆ คงได้ฟีลย้อนยุคได้เต็มเปี่ยมแน่นอน

Bran Castle

ปราสาทโบราณบนผาหินในเขตเมือง Bran ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากเมือง Brașov ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร ปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็นปราสาทแดร็กคูล่าแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของประเทศที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่แหนกันมาชม โดยโด่งดังจากตำนานผีดิบดูดเลือดในภาพยนตร์เรื่อง Dracula หลายเวอร์ชั่นที่สร้างจากนิยายแนวสยองขวัญที่แต่งโดย Abraham “Bram” Stoker นักเขียนชื่อดังชาวไอริชเมื่อปี 1897 ซึ่งบรรยายลักษณะของปราสาทไว้คล้ายคลึงกับปราสาทแห่งนี้นั่นเอง

Bran Castle - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Hunyad Castle

Castelul Huniazilor หรือ Castelul Corvineştilor หรือ Hunyad Castle ปราสาทลึกลับน่าสะพรึงกลัวในภูมิภาค Transylvania ตั้งอยู่ที่เทศมณฑล Hunedoara ทางตะวันตกของประเทศ ปราสาทสไตล์โกธิค-เรอเนสซองส์ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของตระกูลใหญ่ Hunyadi แห่ง Hungary นี้ในอดีตเป็นคุกจองจำนักโทษและทาสชาวเตอร์กิชนับสิบ นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าต่อๆ กันมาว่า Hunyad Castle เป็นสถานที่ซึ่ง Vlad ที่ 3 เจ้าชายแห่ง Wallachia (Vlad the Impaler) หรือที่รู้จักกันในนาม Dracula ถูกคุมขังไว้เป็นเวลา 7 ปีหลังจากถูกปลดจากตำแหน่งในปี 1462 ตัวปราสาทมีหอสูงและแข็งแรงไว้สำหรับป้องกันการโจมตี ทางเข้ามีสะพานชักเลื่อนเปิด-ปิดได้เหนือแม่น้ำเล็กๆ ชื่อ Zlaşti ภายในถูกปรับปรุงให้มีห้องโถง ห้องพักรับรองแขก แกลเลอรี่ และห้องเก็บรักษาอาหารและของมีค่ามากมาย ปัจจุบันสถานที่นี้เป็นอีกจุดท่องเที่ยวยอดนิยมหนึ่งของโรมาเนีย

Hunyad Castle - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Peleș Castle

ปราสาทสไตล์นีโอเรอเนสซองส์บนเทือกเขา Carpathian ใกล้กับเมือง Sinaia ในเทศมณฑล Prahova ทางตอนกลางของประเทศ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางที่เชื่อมระหว่าง Transylvania กับ Wallachia ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าหลักในสมัยยุคกลาง ปราสาทนี้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 1873 ภายหลังกษัตริย์ Carol ที่ 1 แห่งโรมาเนียได้แสวงหาทำเลที่ตั้งของปราสาทหลังใหม่แล้วเกิดความประทับใจวิวทิวทัศน์บนแนวเขาลูกดังกล่าว จึงมีรับสั่งให้ Johannes Schultz และ Karel Liman สองสถาปนิกออกแบบและใช้เวลาสร้างนานถึง 41 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ ความขลังที่ดูอบอุ่นเช่นนี้เป็นเสน่ห์ทำให้ปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้มาเยือนแคว้นทรานซิลวาเนียจะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด

Peles Castle - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Pelişor Castle

Castelul Pelisor หรือ Pelişor Castle ส่วนหนึ่งของ Peleș Castle ปราสาทสไตล์นีโอเรอเนสซองส์บนเทือกเขา Carpathian ใกล้กับเขตเมือง Sinaia แห่งเทศมณฑล Prahova ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากเมือง Brașov ไปทางใต้ราว 50 กิโลเมตร ปราสาทที่ปัจจุบันเป็นทรัพย์สินของทางการโรมาเนียแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกระหว่างปี 1899-1902 ตามคำสั่งการของกษัตริย์ Carol ที่ 1 เพื่อใช้เป็นที่ประทับของพระธิดาและมกุฎราชกุมาร Ferdinand โดยสร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมแบบ Art Nouveau ที่ตกแต่งด้านในด้วยไม้โอ๊คและเพดานแก้ว ผลงานของสถาปนิกชาวเช็กนามว่า Karel Liman โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมด้านในที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้เกือบตลอดทั้งปี

Pelisor Castle - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

șnov Citadel

Cetatea Râșnov หรือ Râșnov Citadel ปราสาทป้อมปราการโบราณแห่งเมือง Râşnov ในเขตเทศมณฑล Brașov ทางตอนกลางของประเทศ ปราสาทที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1211 แห่งนี้มีลักษณะเป็นแนวกำแพงเมืองที่มีป้อมปราการเพื่อใช้ป้องกันการโจมตีของข้าศึกในช่วงยุคทรานซิลวาเนียรุ่งเรือง โดยสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างหิน อิฐ และไม้บนเนินเขาความสูง 150 เมตรเหนือเขตเมือง ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความเป็นอยู่ของผู้คนสมัยก่อนให้เข้าชมได้

Rasnov Citadel - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Cantacuzino Castle

ปราสาทของตระกูล Cantacuzino ในเขตเมือง Bușteni เมืองในเทศมณฑล Prahova ทางตอนกลางของประเทศ ปราสาทที่มีพื้นที่ทั้งหมด 3,000 ตารางเมตรแห่งนี้สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมสไตล์ Neo-Romanian เมื่อปี 1911 ตามคำสั่งของ Prince George Grigore Cantacuzino เจ้าของที่ดิน โดยเป็นผลงานการออกแบบของ Gregory Cerchez แต่ภายหลังปี 1948 ซึ่งโรมาเนียตกอยู่ในอำนาจพรรคคอมมิวนิสต์ ปราสาทดังกล่าวจึงอยู่ในความครอบครองของทางการมาอย่างยาวนานจนกระทั่งหลังปี 1989 จึงกลับมาเป็นทรัพย์สินของตระกูลเดิมอีกครั้ง ปัจจุบันครอบครัว Cantacuzino ได้ขายให้กับนักลงทุนและเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมด้านในได้

Cantacuzino Castle - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Mogoșoaia Palace

Palatul Mogoșoaia หรือ Mogoșoaia Palace พระราชวังสุดคลาสสิกชานกรุง Bucharest เมืองหลวงของโรมาเนีย พระราชวังที่ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเขตเมืองหลวงประมาณ 10 กิโลเมตรแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงปี 1698-1702 ตามคำสั่งการของ Constantin Brâncoveanu เจ้าชายแห่ง Wallachia โดยสืบทอดเป็นสมบัติของตระกูล Brancovan มาโดยตลอด พระราชวังดังกล่าวสร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนียนเรอเนสซองส์หรือ Brâncovenesc ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างศิลปะแบบ Venetian กับศิลปะจากโลกตะวันออก โดยมีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อทศวรรษ 1920 ผลงานของ Marthe Bibesco ศิลปินชาวโรมาเนียลูกครึ่งฝรั่งเศส ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานทางศิลปะที่มีชื่อเรียกว่า “Muzeul de Artă Brâncovenească”

Mogosoaia Palace - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย

Palace of Culture, Iaşi

Palatul Culturii หรือ Palace of Culture พระราชวังขนาดมหึมาแห่งเมือง Iași เมืองหลวงของเทศมณฑลชื่อเดียวกัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ติดกับพรมแดนประเทศ Moldova พระราชวังที่มีพื้นที่ทั้งหมด 36,000 ตารางเมตรแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นแทนที่พระราชวังเดิมเมื่อปี 1906 โดยการออกแบบของ Ion D. Berindei ในสถาปัตกยรรมแบบนีโอโกธิคตามคำสั่งการของกษัตริย์ Ferdinand แห่งโรมาเนีย โดยใช้เป็นศูนย์บัญชาการและบริหารบ้านเมือง รวมทั้งศาลยุติธรรมมาจนถึงปี 1955 ปัจจุบันพระราชวังที่ด้านในมีห้องมากถึง 365 ห้องตามจำนวนวันในหนึ่งปีแห่งนี้ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็น Moldova National Museum Complex พิพิธภัณฑ์ที่ภายในแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ได้แก่ ศิลปะ ประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยา และวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี รวมไปถึงส่วนที่เป็นห้องสมุดและห้องจัดนิทรรศการต่างๆ อีกด้วย

Palace of Culture - 8 ปราสาทโบราณอันน่าค้นหาในดินแดนโรมาเนีย