10 อันดับสุดยอดเมืองหลวงแห่งเบียร์ของยุโรป

หากมีโอกาสเดินทางไป “เที่ยวเอง” ในทวีปยุโรป สิ่งหนึ่งที่อาจเรียกว่าไม่ควรพลาด (สำหรับผู้ใหญ่) คือการลิ้มลองรสชาติของเบียร์ท้องถิ่นต่างๆ ที่มักผลิตกันเองในแทบทุกเมือง “การดื่มเบียร์” เป็นวัฒนธรรมของชาวยุโรปที่สั่งสมและสืบทอดกันมาช้านาน โดยทั่วไปจะมีราคาเท่าหรือถูกกว่าน้ำเปล่า ลองมาดู 10 เมืองในยุโรปที่ “เบียร์” ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่นิยมแพร่หลาย แต่หมายถึงส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตดั้งเดิม

Bruges, Belgium

เบลเยียมไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะช็อกโกแลต แต่การผลิตเบียร์ก็นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สืบทอดกันมายาวนาน ทั่วประเทศมีโรงงานผลิตเบียร์มากกว่า 120 แห่งซึ่งผลิตเบียร์หลากหลายถึง 350 ชนิด โดยทั่วไปจะมีสูตรพิเศษในการผลิตด้วยการใส่ส่วนผสมของผลไม้หลายชนิดลงไป Bruges เมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดื่มเบียร์เพราะรายล้อมด้วยโรงเบียร์น้อยใหญ่มากมายนั่นเอง

Prague, Czech Republic

ชาวเช็กมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการดื่มเบียร์ติดอันดับโลกเพราะรสชาติของเบียร์เช็กนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเข้มและกลมกล่อมเป็นอย่างยิ่ง ยี่ห้อหลักๆ ที่พลาดไม่ได้เห็นจะเป็น Pilsner Urquell, Gambrinus, Budvar และ Bernard ซึ่งเบียร์ดำนับเป็นเอกลักษณ์ของเบียร์เช็ก และกรุง Prague ก็เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการลิ้มลองเบียร์ฉบับเช็กแท้ๆ

Dublin, Republic of Ireland

แน่นอนว่าไอริชบาร์มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในกรุง Dublin เมืองหลวงของไอร์แลนด์ก็เป็นที่รู้จักจากการเป็นแหล่งดื่มเบียร์ชื่อก้องโลกอย่าง Guinness ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 250 ปี ไม่ว่าจะเป็นร้าน The Brazen Head, Doheny & Nesbitt หรือ O’Donoghue’s โรงงานผลิตเบียร์ Guinness ในไอร์แลนด์นับเป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นสินค้าส่งออกหลักอย่างหนึ่งของประเทศ

Amsterdam, Netherlands

เนเธอร์แลนด์เป็นบ้านเกิดของเบียร์ Heineken อันโด่งดังซึ่งสามารถพบเห็นการโฆษณาเบียร์แบรนด์นี้ได้ทั่วทั้งเขตเมืองหลวง ในกรุง Amsterdam นั้นเต็มไปด้วยบาร์เบียร์สำหรับขาดื่มให้ได้ทดลองรสชาติของเบียร์หลากหลายชนิด พร้อมบรรยากาศที่นักปาร์ตี้ต่างหลงใหล

Brno, Czech Republic

เมืองใหญ่ทางตะวันออกของสาธารณรัฐเช็กแห่งนี้เป็นถิ่นกำเนิดของเบียร์ Starobrno เบียร์ชื่อดังยี่ห้อหนึ่งของยุโรป ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับเบียร์ Heineken, Richarda และ Pegas ถ้ามีโอกาสมาเยือนเมืองเบอร์โน ต้องห้ามพลาดดื่มเบียร์สด Starobrno ไม่เช่นนั้นอาจเรียกว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมที่มีการจัดเทศกาลเบียร์นานาชาติเป็นประจำทุกปี

Munich, Germany

แน่นอนว่าจะขาดเมืองนี้ไปไม่ได้ Munich เป็นที่รู้จักจากเทศกาลเบียร์ Oktoberfest ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก แต่นอกจากช่วงเทศกาลดังกล่าวแล้ว มิวนิคก็ยังคงดึงดูดนักดื่มจากทั่วโลกให้มาเยือนได้อยู่ดี โดยในเขตเมืองเป็นที่ตั้งของโรงเบียร์ชื่อก้องโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Löwenbräu, Augustinerbräu และ Hofbräuhaus ที่นอกจากจะเสิร์ฟเบียร์ท้องถิ่นสไตล์บาวาเรียแล้วยังมีเมนูอาหารเยอรมันที่เข้ากับเบียร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Zagreb, Croatia

แม้ว่าเมืองหลวงของโครเอเชียอย่างกรุง Zagreb จะไม่ได้มีชื่อเสียงเรื่องเบียร์เทียบเท่านครมิวนิคหรือเมืองบรูจจ์ แต่เมืองนี้ก็เป็นศูนย์กลางการผลิตเบียร์หลากหลายยี่ห้อที่แพร่หลายไปทั่วประเทศ รวมถึงแถบคาบสมุทรบอลข่าน อาทิ Karlovačko pivo, Zagrebačka Pivovara และ Tomislav โดยยี่ห้อหลังสุดเริ่มผลิตมาตั้งแต่ปี 1925 ในแง่รสชาติอาจไม่ถูกปากคนทั่วไปมากนัก แต่ก็นับว่าไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง

Copenhagen, Denmark

เมื่อพูดถึงเบียร์สัญชาติเดนมาร์กเชื่อว่าชื่อของเบียร์ Carslberg หรือ Tuborg จะต้องโผล่เข้ามาในหัวของหลายคนแน่ๆ แต่ความจริงแล้วกรุง Copenhagen เป็นเมืองหลวงที่มีโรงงานผลิตเบียร์หลากหลายยี่ห้อยิบย่อยที่สุดในยุโรป โดยแต่ละแบรนด์ต่างเน้นไปที่รสชาติความเป็นพื้นถิ่นที่หาดื่มได้ยาก อย่างเช่น Jacobsen ที่แตกไลน์มาจาก Carlsberg ก็เน้นจุดขายที่กรรมวิธีผลิตตามแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม

Leuven, Belgium

เมืองทางตอนกลางของเบลเยียมแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น “เมืองหลวงของเบียร์โลก” เพราะเป็นที่ตั้งของหนึ่งในโรงงานผลิตเบียร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนามว่า InBev ซึ่งผลิตและส่งออกเบียร์เบลเจียนแท้ๆ ชื่อดังหลายยี่ห้อ เช่น Stella Artois, Leffe และ Hoegarden เส้นทางการดื่มในเมืองเริ่มต้นจากผับและคาเฟ่รอบจัตุรัสกลางเมืองที่มีเบียร์ท้องถิ่นน่าสนใจอย่าง Ochtend Kriek, St. Adriaansbier และ Nostra Domus มาจนถึงโรงผลิตเบียร์ Domus ที่มีทัวร์ชิมเบียร์มากมายกว่า 60 ชนิด

Kraków, Poland

อดีตเมืองหลวงของโปแลนด์ที่งดงามด้วยบ้านเรือนยุคกลางแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่ที่เบียร์มีราคาถูกที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป คุณสามารถลองสั่งเบียร์ท้องถิ่นที่มีราคาไม่ถึง 1 ยูโรต่อแก้ว อาทิ Żywiec, Okocim, Czarny Smok และ Tyskie ได้ตามร้านอาหาร ผับ บาร์ และคาเฟ่ ซึ่งมีทั่วไปในเขตตัวเมือง