พกกล้องใหม่ เที่ยวสิงคโปร์

ด้วยความที่ไม่ใช่ช่างภาพและไม่ได้เป็นผู้ที่ชอบศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพมากนัก (เป็นสายเที่ยวมากกว่า ^^) เวลาอยากได้กล้องถ่ายรูปใหม่ทีไรจึงต้องอาศัยการถามคนรอบข้างที่มีฝีมือในการถ่ายรูปและรู้เรื่องกล้องเป็นอย่างดีตลอดเลย คราวนี้ก็เหมือนเดิมอีกละ อยากเปลี่ยนกล้องให้ทันสมัยสำหรับถ่ายภาพที่ต้องใช้คุณสมบัติของกล้องที่สูงขึ้นกว่ากล้องตัวเก่า แต่ก็ไม่อยากได้กล้องตัวใหญ่ๆ น้ำหนักเยอะๆ และราคาหลายหมื่น (แพง ไม่มีตังค์ 555) ใช้ฟังก์ชั่นและเมนูต่างๆ ของกล้องตัวโปรพวกนั้นไม่เป็นด้วยสิ จึงขอหากล้องที่ใช้ง่ายๆ แต่ถ่ายรูปได้ดีไม่แพ้กล้องสำหรับมืออาชีพเหล่านั้นจะดีกว่า  บทสรุปที่ได้จึงลงเอยที่เจ้า Canon EOS M10 กล้อง Mirrorless ที่เน้นเรื่องความง่ายในการใช้งานเป็นหลัก

Canon รุ่นนี้เป็นกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และมีน้ำหนักค่อนข้างเบา แต่คุณภาพสู้กล้อง DSLR
ตัวละหลายหมื่นได้สบาย ขออธิบายคำว่า Mirrorless ให้เป็นภาษาปุถุชนคนไม่เล่นกล้องนิดหน่อยครับ จากที่ได้ลองอ่านข้อมูลพอให้คุยกับเค้ารู้เรื่องบ้างก็เข้าใจได้ว่า Mirrorless คือกล้องชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ซึ่งไม่มีกระจกสะท้อนภาพโดยตรงจากเลนส์ผ่านช่องมองภาพมาเข้าตาเราเหมือนกล้อง DSLR ซึ่งเป็นกล้องสำหรับมือโปร แต่จะแสดงภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจะโชว์เลยว่าภาพที่จะถ่ายจะมีหน้าตาเป็นยังไงเมื่อตั้งค่ากล้องแบบต่างๆ แบบนี้ก็เจ๋งดิ!!

CANON 1

วันหยุดวันว่างสุดสัปดาห์จึงถือโอกาสไปลองใช้กล้องใหม่ถ่ายภาพที่สิงคโปร์ประเดิมเป็นทริปแรกซะเลย ทริปวอร์มอัพนี้มีเจ้าหมีน้อย Rilakkuma ไปเป็นเพื่อนร่วมทริปนี้ด้วย (งานแบ๊วต้องมา) ฮ่าๆๆ

Changi

เดินเที่ยวเล่นในสิงคโปร์ซึ่งไปกี่ครั้งก็มีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ผุดขึ้นมาตลอด แต่แลนมาร์คเดิมก็ยังต้องแวะมาเยี่ยมเยียนทุกครั้งเหมือนกัน  หมีคุมะปะทะสิงโตทะเล Merlion

Merlion 4

ไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของสิงคโปร์ Gardens by the Bay” สวนพฤกษชาติขนาดยักษ์บนพื้นที่กว่า 630 ไร่ที่เนรมิตให้อลังและสวยงามด้วยพืชพรรณและดอกไม้นานาชนิด ว่ากันว่าถ้าจะเดินชมให้ทั่วทุกอาคารของสวนต้องใช้เวลาถึง 3 วันเลยทีเดียว อะไรจะใหญ่เบอร์น้าน

Gardens by the Bay 1

วันนี้อากาศแจ่มใสแดดดีครับ สามารถใช้โหมด Auto อัจฉริยะเก็บภาพกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องปรับตั้งค่าต่างๆ ได้เลย

Gardens by the Bay 3

แต่จุดเด่นที่ชอบกล้องรุ่นนี้ก็คือสามารถเลือกโหมด “ช่วยภาพสร้างสรรค์ หรือ Creative Assist” ที่เป็นสัญลักษณ์รูปกล้องมีดาวอยู่ข้างในได้เพราะเลือกใช้เอฟเฟคท์และถ่ายภาพง่ายๆ ตั้งค่าภาพให้ Background เบลอหรือคมชัด ปรับความสว่าง (Brightness) มาก/น้อย, ใช้ความเปรียบต่าง (Contrast) สูง/ต่ำ, เลือกความอิ่มตัวของสี (Saturation) ให้เป็นสีธรรมชาติหรือสีสด และใช้โทนสี (Color tone) สีเย็นหรืออุ่นได้ตามใจชอบในสไตล์ของตัวเอง รวมทั้งมีโหมดถ่ายภาพเป็นสีโทนเดียว (Monochrome) ให้เลือก เช่น สีขาว/ดำ (BW), Sepia (S), สีน้ำเงิน (B), สีม่วง (P) และสีเขียว (G) นอกจากนี้ยังสามารถเซฟจัดเก็บการตั้งค่าที่ชอบเป็น my tone เพื่อเลือกใช้ค่านั้นมาถ่ายภาพครั้งต่อไปได้อย่างสะดวก ไม่ต้องมาตั้งใหม่บ่อยๆ

CANON 2

ถ้าอยู่ในที่ร่มหรือที่ที่มีแสงน้อยก็สามารถลองตั้งค่าในโหมด Creative Assist โดยปรับ Brightness ให้สว่างขึ้นตามความเหมาะสม แต่ถ้าภาพสีจืดไปก็เพิ่มค่า Saturation ก็ให้สีสดยิ่งขึ้น

Gardens by the Bay 4 Gardens by the Bay 7

การเข้าสู่โหมดต่างๆ ก็ง่ายดาย เหมือนการใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้แหละครับ หน้าจอ LCD เป็นแบบทัชสกรีน เพียงใช้นิ้วสัมผัสหรือสไลด์หน้าจอแล้วแตะเลือกโหมดถ่ายภาพต่างๆ ที่ต้องการ แค่นี้ก็เลือกลองถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆ ได้ตามใจแล้วครับ แถมยังใช้การแตะเพื่อเลือกตำแหน่งจับโฟกัสภาพและใช้แทนปุ่มชัตเตอร์ได้เลยด้วย

รูปนี้ลองตั้งค่า Brightness +1, Contrast +2, Saturation +3 และ Color tone -7
รูปนี้ลองตั้งค่า Brightness +1, Contrast +2, Saturation +3 และ Color tone -7
ส่วนรูปนี้ตั้งค่า Brightness +1, Contrast +1, Saturation +2 และ Color tone -5
ส่วนรูปนี้ตั้งค่า Brightness +1, Contrast +1, Saturation +2 และ Color tone -5

กล้อง Canon EOS M10 ถ่ายเซลฟี่ง่ายนิดเดียว แค่พลิกหน้าจอที่กว้าง 3 นิ้วขึ้น โหมด Self Portrait ก็จะทำงานทันที ถ่ายรูปตัวเองได้กว้าง หน้าไม่เต็มจอ เห็นฉากหลังเยอะ รูปสวยใสเนียนกิ๊กเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ว่างเป็นไม่ได้ ต้องเซลฟี่ตล๊อด! ปกติแทบไม่เคยเซลฟี่เลยต้องลองบ้างซะแล้ว อิอิ

Gardens by the Bay 8

เดินทางต่อไปยัง Haji Lane แหล่งฮิปที่เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ถนนคนเดินที่มีความยาวราว 200 เมตรนี้มีร้านค้าแฟชั่นเก๋ๆ และคาเฟ่สำหรับนั่งชิลล์จิบชากาแฟให้ชื่นใจเพราะอากาศวันนี้ร้อนเหลือเกิน ร้อนจนชุ่มคอเลย (เหงื่อนะที่ชุ่มคอ) 55+

Haji Lane 2 Haji Lane 7

Haji Lane 3

Haji Lane 5

ผมไม่ชอบแบกกล้องตัวใหญ่ๆ หนักๆ เดินเที่ยวอยู่แล้วครับ เจอรุ่นนี้เลยถูกใจใช่เลย

หมีน้อยขอแวะช้อปปิ้งก่อน

Haji Lane 4

เดินไปจนสุดถนนอีกทางหนึ่งก็มีผนังอาคารเพ้นท์ลวดลายกราฟฟิตี้สีสันฉูดฉาดเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิต ยืนรอนานเลยกว่าจะถ่ายรูปดีๆ ได้ ขี้เกียจรอ ถ่ายมันซะเลย 555

Haji Lane 6

ตอนบ่าย แวะไปเดินเล่น (แต่ไม่ได้ช้อปปิ้ง) ที่ถนน Orchrad สัก 2 ชั่วโมง เคยมาแล้วก็มาอีก เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์ 55

Orchard 2

ถนนออร์ชาร์ดมีห้างดังห้างใหญ่เพียบเลยครับ

ION Orchard
ION Orchard
ION Orchard
ION Orchard
Tang Plaza
Tang Plaza
Takashimaya
Takashimaya
Orchard 6
Takashimaya
Paragon
Paragon

เดินชมความหรูหราไฮโซตลอดสองข้างของถนนช้อปปิ้งดังระดับโลกไปเรื่อยๆ ชีวิตคนที่นี่เค้าดี๊ดีนะ

Orchard 8 Orchard 9

มาสิงคโปร์ต้องไม่พลาดกินบักกุ๊ดเต๋ซึ่งร้านที่ขึ้นชื่อก็คือ Song Fa Bak Kut Teh ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 1969 และขยายสาขามาเปิดที่ห้าง The Centrepoint ถนน Orchard ด้วย

Song Fa bak kut teh 1 Song Fa bak kut teh 6

Song Fa bak kut teh 4

เดินวนกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Orchard

Orchard 10

ลงไปในสถานีเพื่อขึ้นรถไฟใต้ดินสาย North South Line ไป Marina Bay

Orchard 11 Orchard 12

ถ่ายภาพย้อนแสงยามเย็นริมอ่าวมาริน่า หน้าชัดหลังเบลอให้ดูเป็นขวัญตาหน่อย ฝีมือธรรมดาแบบนี้ยังถ่ายได้เลยครัช

Marina Bay 1

Marina Bay 3

ลองถ่าย Marina Bay Sands ด้วยโหมด Auto ดูบ้าง ก็แจ่มไม่น้อยนะ

Marina Bay 2 Marina Bay 4

ขอตัวกลับโรงแรมไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเพราะเหงื่อโชกจากความร้อนของอากาศก่อนออกไปชิลล์เอาท์ชมแสงสีและ
ไนท์ไลฟ์ริมอ่าวมารีน่า

Grand Copthorne Waterfront Hotel 1

ก่อนจะมืดขอแว่บลงไปถ่ายรูปริมแม่น้ำ Singapore ตอนแสงโพล้เพล้นิดหน่อย บรรยากาศคูลดีเหมือนกัน น่านั่งดื่มกินเพลินๆ เชียวแหละ

Grand Copthorne Waterfront Hotel 2

Singapore River 1
รูปนี้ตั้งค่า Brightness +1, Contrast +2, Saturation +2 และ Color tone +5

ตกดึกก็กลับไปที่ริมอ่าวมาริน่า ขึ้นไปนั่งชิลล์รับลมเย็นๆ ดื่มเบียร์ที่ Lantern Rooftop Bar สุดคูลบนโรงแรม Fullerton Bay พร้อมชมวิว Marina Bay ยามค่ำคืนซึ่งบริเวณรอบๆ อ่าวมีตึกระฟ้าเปิดไฟระยิบระยับเต็มไปหมด

Fullerton Bay Hotel, Lantern

ลองใช้โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะเนี่ย

Marina Bay Merlion 1

ปิดท้ายวันพาน้องหมีมากินข้าวมันไก่เจ้าดัง Boon Tong Kee สาขาถนน River Valley ตอนเกือบเที่ยงคืน ลงพุงกลับบ้านแน่ๆ เดี๋ยวค่อยไปใช้กรรมออกกำลังกายที่เมืองไทยละกัน HaHa  ร้านนี้เปิด 11 โมงเช้า ถึง ตี 3 เลยนะ

Boon Tong Kee 1 Boon Tong Kee 2

หนังท้องตึง หนังตาจะปิด เดินจากร้านกลับโรงแรมได้ไม่ไกลครับ

กู๊ดบายสิงคโปร์ แล้วพบเราจะพบกันใหม่ 🙂

Merlion 3