9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

เมืองหลวงคือเมืองเอก เมืองหลัก หรือเมืองสำคัญที่สุดของประเทศนั้นๆ ซึ่งตามปกติแล้วเมืองหลวงของทุกประเทศจะเป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ ทั้งด้านการปกครอง เศรษฐกิจ การเงิน การธนาคาร และหน่วยงานราชการ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติที่มีไฟลท์จากต่างประเทศมากมายเดินทางมา ทำให้เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไปโดยปริยาย แต่บางประเทศกลับมีเมืองใหญ่หรือเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่ไม่ใช่เมืองหลวง ทำให้หลายคนคุ้นชื่อเมืองนั้นๆ มากกว่าเมืองหลวงที่แท้จริงจนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเมืองหลวง

เพื่อเสริมสร้างความรู้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว “เที่ยวเอง” จึงได้รวบรวมชื่อเมืองต่างๆ ไว้ตามนี้

Sydney, Australia

เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งของคนที่ถูกถามว่า “เมืองหลวงของออสเตรเลียคืออะไร” คงตอบอย่างไม่ต้องคิดว่า “ซิดนีย์” เพราะเป็นเมืองใหญ่ที่มีชื่อเสียงและได้ยินชื่อมาตั้งแต่เด็ก แต่ความจริงแล้วเมืองหลวงของออสเตรเลียคือกรุง Canberra ซึ่งอยู่ห่างจากนครซิดนีย์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 280 กิโลเมตร ในเมืองแคนเบอร์ร่านั้นค่อนข้างเงียบเหงาและมีนักท่องเที่ยวไม่มากนักเพราะส่วนมากเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการทั้งหมด

Sydney - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Rio de Janeiro, Brazil

จากการที่ประเทศบราซิลได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 และโอลิมปิกเกมส์ในปี 2016 ทำให้หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเมืองต่างๆ ของแดนแซมบ้ามากขึ้น และแน่นอนว่าเมืองที่โด่งดังที่สุดคงหนีไม่พ้นริโอ เดอ จาเนโร ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกอย่างชายหาด Copacabana และรูปปั้นพระเยซู Christ the Redeemer เป็นจุดขายหลัก แต่เมืองหลวงอย่างเป็นทางการของบราซิลกลับอยู่ที่กรุง Brasília ทางตอนกลางของประเทศ โดยย้ายมาจากริโอ เดอ จาเนโร เมื่อปี 1956 นั่นเอง

Rio de Janeiro - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Vancouver, Canada

แคนาดาเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยเมืองใหญ่หรือเมืองสำคัญหลายเมืองซึ่งมีชื่อเสียงไม่ต่างกันมากนัก อาทิ Vancouver, Toronto, Montreal และ Quebec แต่ชื่อที่คุ้นหูชาวไทยมากที่สุดน่าจะเป็นเมืองแวนคูเวอร์ เพราะเป็นเมืองใหญ่ที่มีเที่ยวบินจากไทยไปได้ค่อนข้างสะดวก หลายคนจึงเข้าใจว่าแวนคูเวอร์เป็นเมืองหลวงของประเทศแคนาดา ทั้งที่เมืองหลวงที่แท้จริงคือกรุง Ottawa ทางตะวันออกของประเทศ ใกล้กับพรมแดนสหรัฐฯ โดยเป็นเมืองที่ตั้งของสถานที่ราชการที่มีผู้อยู่อาศัยราว 1 ล้านคน

Vancouver - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Casablanca, Morocco

ไฟลท์บินจากเมืองไทยไปยังประเทศโมร็อกโกที่ส่วนมากต้องไปเปลี่ยนเครื่องแถบตะวันออกกลางนั้นจะไปลงที่เมือง
คาซาบลังก้าทั้งหมด อีกทั้งเมืองนี้ยังเป็นเมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างใฝ่ฝันที่จะไปเยือน ดังนั้นแทบทุกคนจึงคิดว่าเป็นเมืองหลวง แต่ความจริงแล้วเมืองหลวงอยู่ที่กรุง Rabat ริมมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมากมักไม่ค่อยจัดไว้ในโปรแกรมเที่ยวโมร็อกโกเท่าไหร่ แต่ในเมืองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งเช่นกัน

Casablanca - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Auckland, New Zealand

เช่นเดียวกับออสเตรเลีย หากถามว่าเมืองหลวงของนิวซีแลนด์คืออะไร เกินครึ่งคงตอบว่าอ๊อคแลนด์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่ที่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองไทยนั่นเอง แต่ความจริงแล้วเมืองหลวงของนิวซีแลนด์นั้นคือกรุง Wellington เมืองท่าทางใต้สุดของเกาะเหนือ ริมช่องแคบ Cook ที่คั่นระหว่างเกาะเหนือกับเกาะใต้ เมืองดังกล่าวมีประชากรมากเป็นอันดับสองของประเทศและมักได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองคุณภาพชีวิตดีเยี่ยม รวมทั้งติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกอยู่เป็นประจำ

Auckland - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Johannesburg, South Africa

เมื่อถามว่าเมืองหลวงของแอฟริกาใต้คือเมืองใด เชื่อว่ากว่าครึ่งน่าจะบอกว่าโยฮันเนสเบิร์ก และส่วนหนึ่งอาจตอบว่า
เคปทาวน์ นั่นเป็นเพราะสองเมืองนี้เป็นเมืองสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องไปให้ได้หากมีโอกาสเยือนแอฟริกาใต้ ผู้ที่ตอบว่าเคปทาวน์นับว่าตอบถูกส่วนหนึ่งเพราะเคปทาวน์เป็นเมืองหลวงด้านนิติบัญญัติ แต่สำหรับเมืองหลวงทางการนั้นคือกรุง Pretoria ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองโยฮันเนสเบิร์ก โดยเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการและมีชื่อเสียงจากต้น Jacaranda สีม่วงสดที่พบเห็นได้ทั่วไปในเขตเมือง นอกจากนี้ยังมีเมืองหลวงด้านตุลาการอีกเมืองคือ Bloemfontein ด้วย

Johannesburg - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Zürich, Switzerland

ไม่น่าเชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์” ดินแดนในฝันของใครหลายคนจะติดอยู่ในลิสต์นี้ด้วย เพราะเท่าที่ได้พูดคุยมาหลายคนเข้าใจว่านครซูริคคือเมืองหลวงของสวิส โดยให้เหตุผลว่าเมืองนี้มีขนาดใหญ่ ทันสมัย เจริญก้าวหน้า และเป็นศูนย์กลางทุกด้านของประเทศ ทั้งที่จริงๆ แล้วเมืองหลวงของแดนนาฬิกานั้นคือกรุง Bern เมืองแห่งหมีอันงดงามริมฝั่งแม่น้ำ Aare ทางตอนกลางค่อนตะวันตกของประเทศ ใครที่มาเที่ยวสวิสแล้วไม่ได้มาเมืองนี้เรียกได้ว่าพลาดแบบสุดๆ เพราะในเมืองนั้นสวยสดงดงามในทุกมุมมองอย่างแท้จริง

Zurich - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Istanbul, Turkey

ชัดเจนมากสำหรับเมืองนี้ เชื่อได้ว่าคนไทยเกือบทั้งหมดเคยได้ยินชื่อนครอิสตันบูลและจำว่าเป็นเมืองหลวงของตุรกีไปในตัว อิสตันบูลเป็นเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางทั้งด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งรุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์สั่งสมกันมาช้านาน โดยในอดีตเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโรมันตะวันออกในชื่อกรุง
คอนสแตนติโนเปิล แต่ปัจจุบันเมืองหลวงทางการของตุรกีอยู่ที่กรุง Ankara ทางตอนในของคาบสมุทรอนาโตเลีย โดยย้ายมาจากกรุงอิสตันบูลภายหลังการล่มสลายของอาณาจักรออตโตมันเมื่อช่วงทศวรรษ 1920

Istanbul - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

Dubai, United Arab Emirates

ไม่เพียงถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวงเท่านั้น หลายคนยังเข้าใจว่า “ดูไบ” เป็นชื่อประเทศเศรษฐีค้าน้ำมันในตะวันออกกลางเลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วนครดูไบมีสถานะเป็นเมืองหลวงของรัฐหนึ่งของประเทศสหรัฐอาหรับ
เอมิเรตส์ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ยูเออี” ด้วยความที่เจริญก้าวหน้า ร่ำรวยแบบสุดโต่ง และเป็นที่สุดของโลกในหลายด้าน ทำให้ชื่อเสียงของดูไบโด่งดังเป็นพลุแตกและเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเมืองหลวงทางการของประเทศยูเออีนั้นอยู่ที่กรุง Abu Dhabi อีกเมืองสุดทันสมัยที่เกิดจากการถมทะเลเข้าไปในอ่าวเปอร์เซีย

Dubai - 9 เมืองที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง