สุดยอด “App ท่องเที่ยว” ที่ควรมีไว้ในมือถือ (ฟรี!) – Best App For Traveler 2016

ต้องยอมรับเลยว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยอำนวยความสะดวกสบายและทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นจริงๆ! เช่นเดียวกับการพัฒนาแอพลิเคชั่นสำหรับคนในยุคดิจิตอลแบบนี้ ยิ่งสะดวก ยิ่งคุ้มค่า จับทางความต้องการของผู้ใช้มือถือได้ตรงจุด ก็ยิ่งได้รับความนิยม วันนี้ “เที่ยวเอง” มีแอพลิเคชั่นดีๆ มาแนะนำสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยว ที่สำคัญคือ FREE!
รับรองว่าจะมีตัวช่วยใหม่ๆ แถมหมดเรื่องกังวลไปได้เยอะเลยล่ะ!

 

1 – FIND CHEAP AIRLINE TICKETS

Traveloka – Book Cheap Flight & Hotel in South East Asia

Traveloka - Book Cheap Flight & Hotel in South East Asia

 

Skyscanner

Skyscanner.

สำหรับการค้นหาตั๋วราคาถูก เที่ยวบินที่คุณต้องการจากทุกสายการบิน ทุกเมือง ทุกประเทศ 2 แอพฯ นี้ตอบโจทย์มากเพราะนอกจากจะสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วจากหลายๆ สายการบินได้แล้ว ยังทำให้คุณได้ตั๋วราคาที่ถูกสุดๆ อีกด้วย

ปล. หากมีเวลาสามารถโหลดแอพฯ จองตั๋วเครื่องบินหลายๆ แอพมาเพื่อเลือกที่ถูกที่สุด เพราะแต่ละแอพฯ ราคา
แตกต่างกันออกไปค่ะ

 

2 – FIND GOOD ACCOMMODATION

Booking

Booking

แอพนี้ควรค่าแก่การโหลดไว้ติดมือถือเป็นที่สุด! Booking สามารถหาที่พักในเรทที่คุณต้องการได้เสมอ และสามารถเช็คราคา ดูภาพถ่าย และรายละเอียดต่างๆ แถมยังสามารถเลื่อนวันหรือแคนเซิลได้ (ภายในเวลาที่เว็บกำหนด) วิเศษ! และที่พีคไปกว่านั้นก็คือสามารถจ่ายค่าที่พักตอนไปเช็คอินได้ด้วย! ไม่ต้องตัดบัตรเครดิตหรือโอนเงินให้เสียเวลา
ปล. ที่พักบางแห่งอาจให้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นควรอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนจองนะ ^^

Hostelworld Book hostels, cheap hotels, motels and budget accommodation

Hostelworld Book hostels, cheap hotels, motels and budget accommodation

ไปเที่ยวทั้งทีลองเปลี่ยนประสบการณ์การนอนในโฮสเทลกันดูบ้างดีไหม? ถ้าอยากจะลอง เที่ยวเองขอแนะนำแอพนี้เลย Hostelworld มีโฮสเทลเจ๋งๆ ให้คุณเลือกมากมาย หลายเมือง หลายประเทศ แถมมีเรทติ้งและรีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้บริการ เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมได้ราคาพิเศษสุดๆ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้เยอะเลย

Agoda – Hotel & Accommodation Booking Deals

Agoda – Hotel & Accommodation Booking Deals

ชื่อเสียงที่มีมายาวนานของ Agoda ยังคงทำหน้าที่เป็นตัวช่วยที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวตลอดมา การหาห้องพักดีๆ แถมมีคอมเมนท์และเรทติ้งการันตีแล้วนั้น ยังได้ห้องราคาพิเศษกว่าจองหน้าเว็บเองเสียอีก ใช้ระบบการตัดเงินผ่านบัตรเครดิต เรียกได้ว่าสะดวกและถูกใจกับราคาอย่างแน่นอน

 

Airbnb

Airbnb

เอาใจสำหรับทริปที่ไปกันหลายคนด้วย แอพนี้ Airbnb เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาบ้านเช่าแบบเป็นหลัง หรือสามารถนอนกันได้หลายคน คุ้มค่าและมีให้เลือกมากมายหลายสไตล์ในหลายประเทศทั่วโลก แถมยังมีบ้านเก๋ๆ ที่คุณจะไม่สามารถหาได้จากแอพทั่วไปอีกด้วย ลองดูสิ!

 

3 – ENJOY YOUR TRIP

AOT – Airport of Thailand

AOT - Airport of Thailan

แอพนี้ใช้สำหรับเช็คสถานะเที่ยวบินต่างๆ จากสนามบิน 6 แห่ง ในประเทศ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ และภูเก็ต ตัวช่วยนี้จะทำให้คุณสะดวกมากขึ้น สามารถเช็คได้ว่าเที่ยวบินนี้ขึ้นเกทไหน เลตหรือไม่ ติดตามสถานะเที่ยวบินได้ทุกที่ทุกเวลา

 

SuperRichTH

SuperRichTH

แอพสำหรับเช็คอัตราแลกเปลี่ยนทุกสกุลเงิน ซึ่งปัจจุบันมีหลายแอพให้เลือก ทำให้สะดวกต่อการคำนวณและการวางแผนล่วงหน้าสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวจริงๆ

 

GlobeConvert – Currency & Units Converter

GlobeConvert - Currency & Units Converter

แอพเช็คอัตราแลกเปลี่ยน สามารถคำนวณได้ทุกสกุลเงิน ใช้ง่าย สะอาดตา นอกจากค่าเงินแล้วยังมีหน่วยวัดอื่นๆ ให้เลือกสลับสับเปลี่ยนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น หน่วยวัดความยาว อุณหภูมิ ระยะทาง พลังงาน ความเร็ว ฯลฯ คุ้มค่ามากๆ เลยล่ะ

 

Google Maps – Real-time navigation, traffic, transit, and nearby places

Google Maps - Real-time navigation, traffic, transit, and nearby places

แอพที่ควรมีติดไว้ทุกเครื่อง สำหรับ Google Maps ที่ช่วยให้การเดินทางของเราง่ายขึ้น ปัจจุบันมีการพัฒนาปรับปรุงแอพให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้านำไปใช้ในต่างประเทศจะง่ายและสะดวกมากเลย แต่หากใช้ในประเทศไทยต้องสังเกตุดูดีๆ เพราะถนนหนทางบ้านเรารวมถึงจุดบอกพิกัดอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง

 

Dictionary.com Dictionary & Thesaurus

Dictionary.com Dictionary & Thesaurus

สำหรับเรื่องภาษาก็ไม่ต้องห่วง นอกจากจะแปล English – English แล้วก็ถือว่าเป็นการฝึกฝนภาษาผ่านแอพนี้ได้อีกด้วย ควรมีติดมือถือไว้นะ

 

Thai Fast Dictionary

Thai Fast Dictionary

สำหรับคนที่ต้องการแปลศัพท์ในช่วงเวลาเร่งด่วน ต้องการความรวดเร็วต้องแอพนี้เลย! แถมยังมีลำโพงกดฟังเสียง
คำศัพท์ที่ถูกต้องได้อีกด้วย หากสื่อสารกับคนต่างชาติไม่เข้าใจ แอพนี้ช่วยชีวิตได้แน่ๆ

 

Speak & Translate - Live Voice and Text Translator with Speech and Dictionary

Speak & Translate - Live Voice and Text Translator with Speech and Dictionary

ที่สุดของความจำเป็น เมื่อการสื่อสารในภาษาที่เราไม่คุ้นเคยอาจทำให้เราเกิดปัญหา แต่แอพนี้จะช่วยให้ปัญหานั้นหมดไปเพราะเราสามารถใส่ประโยคภาษาไทยไปแล้วแอพก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาที่เราต้องการ โอ้โห! นี่มาจากวุ้นแปลภาษาของโดราเอม่อนหรือเปล่าเนี่ย!

 

JOOX Music – High-quality surround sound with DTS

JOOX Music - High-quality surround sound with DTS

นั่งรถนานๆ หรือนึกอยากฟังเพลงขึ้นมา แอพนี้ช่วยคุณได้ มีเพลงให้เลือกมากมายหลายแนว แถมยังจัด Playlist ได้อีกด้วย ทีนี้ก็จะเพลิดเพลินที่ไหนก็สบายแล้ว!

 

Dropbox

Dropbox

หลายคนอาจมีปัญหาถ่ายรูปจนเมมเต็ม หายห่วง! เมื่อมี Dropbox คุณสามารถฝากไฟล์ต่างๆ ที่คุณต้องการอัพโหลดไว้ใน account ส่วนตัวของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ไฟล์ไปให้คนที่คุณต้องการผ่าน Email หรือลิงค์ดาวน์โหลด และมีพื้นที่ให้ถึง 2 GB  ทีนี้ไม่ว่าจะมีงานด่วน งานสำคัญ หรือปัญหารูปเต็มเครื่องก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 

Google Drive

Google Drive

Google Drive ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่ควรค่าแก่การมีติดเครื่องสำหรับวัยเรียนและวัยทำงานเพราะนอกจากจะสามารถอัพโหลดไฟล์ได้ถึง 15 GB แล้ว คุณยังสามารถแชร์ลิงค์แชร์ไฟล์ไปให้คนที่คุณต้องการได้อีกด้วย การเก็บไฟล์สำคัญๆ ไว้ในนี้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่เรากำลังเดินทางท่องเที่ยวเชื่อว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาผ่อนหนักเป็นเบาได้แน่นอน

 

จุใจกันเลยทีเดียวสำหรับแอพลิเคชั่นที่นักท่องเที่ยวควรมีไว้ติดเครื่อง สามารถเลือกใช้กันได้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเลยนะคะ หากมีแอพฯ ดีๆ แนะนำให้เที่ยวเองบ้างนะ 🙂

 

บทความ/เขียนโดย :  Th’gallery K. | Kulthida Srino

*ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือทำซ้ำ ก่อนได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด *