จัดอันดับสายการบินต้นทุนต่ำในยุโรปประจำปี 2016 จากการโหวตของผู้โดยสาร

เว็บไซต์ eDreams แหล่งค้นหาและเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินเจ้าดังได้เปิดเผยผลสำรวจความพึงพอใจของผู้โดยสารกว่า 16,000 คนใน 10 ประเทศในยุโรปที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำหรือ low cost ในทวีปยุโรป เพื่อจัดอันดับสายการบินต้นทุนต่ำในยุโรปดีเด่นประจำปี 2016 ซึ่งสายการบิน “Easyjet” เข้าป้ายมาเป็นอันดับหนึ่ง

สายการบินสัญชาติอังกฤษดังกล่าวเอาชนะสายการบิน low cost อื่นๆ โดยได้รับการลงคะแนนสูงสุดคือ 22% ตามมาด้วย Ryanair ที่เพิ่งได้รับรางวัลสายการบินต้นทุนต่ำที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุดจาก IATA’s World Airline Transport Statistics มาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการโหวต 18% ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ Norwegian Airlines ที่ 12% อันดับ 4 ได้แก่ Vueling ที่ได้ 8% และ Eurowings ที่ 4%

การสำรวจในครั้งนี้ใช้การสอบถามผู้โดยสารจากประเทศต่างๆ ในยุโรป 10 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน และสวีเดน โดยถามว่าสายการบินที่ชอบและคิดว่าดีที่สุดคืออะไร โดยให้พิจารณาจากบริการของพนักงานและประสบการณ์รวมที่เคยได้รับ

ประเด็นที่น่าสนใจจากการสำรวจครั้งนี้คือเรื่องปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบิน ซึ่งร้อยละ 85 ระบุว่าเป็นเรื่องราคา และมากกว่าครึ่งให้ความสำคัญกับเวลาของไฟลท์ที่ออกและเดินทางถึง นอกจากนี้ กว่า 40% ยังคำนึงถึงเรื่องระยะทางระหว่างสนามบินกับจุดหมายปลายทาง และมีแค่ร้อยละ 5 ที่สนใจเรื่องอาหารบนเครื่องบิน

www.blog.gopili.co.uk
www.blog.gopili.co.uk

ที่มา: lonelyplanet.com