พิกัดรอบโลกที่น่าไปเยือนในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

บางครั้งสถานที่เดียวกันแต่ไปคนละช่วงฤดูกาลก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกันยังกับเป็นคนละที่ ยิ่งเป็นประเทศที่มีฤดูกาลหลากหลาย การไปเยือนในฤดูกาลหนึ่งอาจสวยงามกว่าอีกฤดูกาลหนึ่งเลยก็เป็นได้ นอกจากนี้แต่ละประเทศก็มีช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว high season ที่ต่างกันไป บางประเทศเหมาะไปหน้าร้อน บางประเทศเหมาะไปหน้าหนาว

แต่ฤดูกาลหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่า “สวยงาม” และ “ไปได้ตลอดเวลา” ก็คือ “ใบไม้ร่วง” ซึ่งตามปกติประเทศที่อยู่ทางซีกโลกเหนือจะเข้าสู่ช่วงนี้ราวเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ส่วนดินแดนทางซีกโลกใต้จะอยู่ในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม แต่อาจไม่ได้สวยสดเท่าประเทศทางซีกโลกเหนือสักเท่าไหร่ ไปดูกันเลยว่ามีเมืองอะไรบ้างที่ไปช่วงใบไม้ร่วงแล้วจะ
ฟินอย่างแน่นอน

Kyoto, Japan

เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวมากมาย เมืองนี้รุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมฉบับแดนอาทิตย์อุทัยที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดี เมื่อผสานกับบรรยากาศของใบไม้สีเหลืองแดงแล้วยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น สวยงาม และโรแมนติกแบบสุดๆ

kyoto-japan

Transylvania, Romania

แคว้นอันเลื่องชื่อทางตอนกลางของโรมาเนีย ประเทศที่โด่งดังจากตำนานผีดูดเลือดอย่าง “แดร็กคูล่า” ดินแดนบริเวณนี้เกือบทั้งหมดเป็นพื้นที่ป่าไม้และขุนเขาคาร์เพเธียนที่สลับด้วยเมืองน้อยใหญ่ตามหุบเขา ถ้ามาในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะให้ความรู้สึกลึกลับ เงียบเหงา และวังเวงได้อารมณ์มากๆ

transylvania

Jiuzhaigou Valley, Sichuan Province, China

อุทยานแห่งชาติมรดกโลกที่หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว พื้นที่ดังกล่าวอุดมไปด้วยนานาพืชพรรณอันสมบูรณ์ เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีทุกอย่างจะแปรเปลี่ยนเป็นเป็นสีเหลืองแดงทั้งหมด เมื่อตัดกับผิวน้ำสีเขียวมรกตแล้ว ทำให้เกิดเป็นภาพในจินตนาการราวกับอยู่ในความฝัน

jiuzhaigou-valley

Prague, Czech Republic

หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่มาแรงที่สุดของยุโรป ความจริงเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กแห่งนี้มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะให้อารมณ์ความรู้สึกไม่เหมือนกันเลย แต่ถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะค่อนข้างเข้ากับฟีลของเมืองที่สุดเพราะบรรยากาศทั่วไปของเมืองออกแนวขลัง เงียบขรึม มีเสน่ห์ดึงดูด และน่าค้นหา

prague-czech-republic

South Island, New Zealand

แน่นอนว่าวิวธรรมชาติของนิวซีแลนด์กินขาดทุกฤดูกาลอยู่แล้ว แต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงในเกาะใต้เป็นอีกวิวที่สวยงามลงตัวมากๆ ภาพของถนนที่คดเคี้ยวไปตามเส้นทางที่ขนาบด้วยใบไม้สีส้มที่ฉากหลังเป็นยอดเขาหิมะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ
โดยเฉพาะบริเวณรอบทะเลสาบ Tekapo หุบเขา Waitaki และยอดเขาของ Mount Cook

south-island-new-zealand

Seoul, South Korea

ต้องยอมรับว่าถ้าไม่ได้หลงใหลซีรี่ส์เกาหลี เป็นติ่งโอปป้า หรือเป็นนักช้อปตัวแม่แล้ว เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามให้ชื่นชมมากมายขนาดนั้น แต่ด้วยบรรยากาศใบไม้สีเหลืองแดงทั่วเขตเมืองบวกกับอากาศเย็นๆ ทำให้เมืองนี้โรแมนติกเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณได้อย่างสบายๆ

seoul

Tatra Mountains, Poland and Slovakia

แนวเทือกเขาที่เป็นพรมแดนทางธรรมชาติระหว่างโปแลนด์กับสโลวาเกีย แนวเขาดังกล่าวทอดยาวในแนวนอนกินพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 785 ตารางกิโลเมตรซึ่งสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ ผู้คนส่วนมากที่มาจะเป็นนักเดินทางสายเดินเขา โดยมีเมืองหลักคือ Zakopane ทางตอนใต้ของโปแลนด์

tatra-mountains

Aspen, Colorado, U.S.A.

เมืองบนแนวเทือกเขาร็อคกี้ทางตอนกลางค่อนมาทางตะวันตกของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของประเทศในช่วงฤดูใบไม้ร่วง พื้นที่ป่ารอบบริเวณเมืองนี้จะกลายเป็นสีเหลืองแดงทั้งหมดตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน โดยจะกินระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือนก่อนเข้าสู่หน้าหนาวซึ่งจะกลายเป็นสถานที่เล่นสกีชื่อดัง

aspen-colorado

Lake Bled, Slovenia

เชื่อว่าในบรรดาทะเลสาบสวยๆ รอบโลกต้องมีชื่อของทะเลสาบทางตะวันตกเฉียงเหนือของสโลวีเนียแห่งนี้แน่นอน ทะเลสาบดังกล่าวสมดุลด้วยภูมิทัศน์ที่มีภูเขาสูงล้อมรอบทำให้สามารถเดินขึ้นเขาไปชมวิวมุมสูงได้อย่างชัดเจน เมื่อบวกกับเอกลักษณ์จากเกาะกลางทะเลสาบที่มีโบสถ์ตั้งอยู่ทำให้ช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสีนั้นโรแมนติกและคลาสสิกจริงๆ

lake-bled

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต