6 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำเมื่อไป “เที่ยวเอง” ในยุโรป

“เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม” ยังคงเป็นสำนวนที่ใช้ได้ในทุกสถานการณ์และแง่มุม การท่องเที่ยวก็เช่นกัน ด้วยความที่ระบบระเบียบ วัฒนธรรม และข้อปฏิบัติบางประการของไทยและยุโรปมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก ในบางครั้งเราอาจเผลอตัวใช้ความคุ้นชินที่ทำในเมืองไทยไปแสดงพฤติกรรมบางอย่างเมื่อเดินทางไป “เที่ยวเอง” ในทวีปยุโรปได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของคนไทย รวมทั้งชาวเอเชีย และป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงไม่ควรทำพฤติกรรมต่างๆ เมื่อไปเที่ยวในยุโรป ดังนี้

แอบขึ้นรถสาธารณะฟรี

ระบบขนส่งสาธารณะของยุโรป (รถไฟ รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถราง ฯลฯ) โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกและตอนกลาง มักใช้หลักความซื่อสัตย์คือไม่ค่อยมีการตรวจตั๋วหรือสามารถเดินเข้าไปได้เลยเพราะไม่มีที่กั้นใดๆ แต่จะใช้การสุ่มตรวจมากกว่า บางคนจึงมักใช้ช่องว่างเหล่านี้ในการเอาเปรียบ ซึ่งถ้าถูกจับได้ไม่เพียงแต่โดนปรับเงินอย่างน้อย 10 เท่าของราคาตั๋วแล้ว ยังเสียถึงภาพลักษณ์ของประเทศอีกด้วย โดยทั่วไปแล้ว ตั๋วต่างๆ หาซื้อได้จากทั้งเคาน์เตอร์ขายตั๋ว ตู้กด ร้าน Kiosk รวมทั้งคนขับรถเมล์ ซึ่งในรถเมล์หรือรถรางจะมีเครื่อง stamp ตั๋วติดอยู่ อย่าลืมนำตั๋วไป stamp ด้วยล่ะ

นินทาผู้อื่นเป็นภาษาไทย

เวลาท่องเที่ยวอยู่เมืองต่างๆ เราไม่รู้ว่าคนที่อยู่รอบตัวเรานั้นเป็นใครมาจากไหนหรือฟังภาษาไทยออกหรือไม่ บางคนอาจคิดว่าคนท้องถิ่นเหล่านั้นฟังภาษาไทยไม่ออก จึงแอบนินทาพวกเขาเป็นภาษาไทย หารู้ไม่ว่าเขาอาจฟังออกและรู้ว่าเราด่าว่าอะไรก็เป็นได้ ผมเคยพบเจอชาวต่างชาติที่รู้ภาษาไทยในเมืองต่างๆ มามาก บางครั้งเราคุยกันเองเป็นภาษาไทยว่าจะไปที่นั่นที่นี่ยังไง เขาได้ยินก็เดินมาช่วยบอกทางให้ หรือเราไปซื้อของ พอเขาได้ยินเราคุยภาษาไทยกัน เขาก็แสดงตัวว่าเขารู้ภาษาไทยทันที ดังนั้นทางที่ดีที่สุดจึงไม่ควรนินทาใครในที่สาธารณะ

ข้ามถนนตามอำเภอใจ

ตอนอยู่เมืองไทยเราข้ามถนนตรงไหนก็ได้ ไม่ใช่ทางม้าลายก็ข้ามได้ ไฟเขียวทางรถอยู่ก็ข้ามได้ ข้ามใต้สะพานลอยก็ได้ ตรงข้ามกับทุกเมืองในยุโรปโดยเฉพาะฝั่งตะวันตกและตอนกลางอย่างชัดเจน คนที่นั่นให้ความสำคัญกับกฎระเบียบข้อนี้เป็นอย่างมาก ทุกคนข้ามถนนได้เฉพาะทางม้าลายและข้ามได้เมื่อมีสัญญาณไฟเขียวคนข้ามเท่านั้น (ถ้าไม่มีไฟ ข้ามตรงทางม้าลายได้เลย รถจะหยุดให้เอง) แม้ว่าถนนจะโล่งมากเพียงใดก็ตาม ขณะเดียวกันคนขับรถก็มีระเบียบวินัยมาก หยุดรถให้คนข้ามโดยตลอด แต่หากเป็นยุโรปฝั่งตะวันออก ระเบียบด้านการจราจรอาจน้อยกว่า คนข้ามถนนกันที่ใดก็ได้ ไม่ต่างจากเมืองไทยเราเท่าไหร่

คนเข้าพักเกินกว่าจำนวนคนที่อนุญาต

โรงแรมต่างๆ ในทวีปยุโรปจะกำหนดชนิดของห้องว่าสามารถเข้าพักได้กี่คน ไล่ไปตั้งแต่ 1, 2, 3, 4 หรือมากกว่านั้น
บางครั้งหลายคนอาจคิดว่านอนเบียดกันได้ ไม่เห็นจะเป็นอะไร ห้องกว้าง นอนพื้นก็ได้ หรือมีเด็กที่ตัวไม่ใหญ่มากมาในทริปด้วย จึงแอบเข้าพักเกินจำนวนคนที่กำหนดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งหากอยากทำเช่นนั้นจริงๆ ควรแจ้งโรงแรมให้ทราบและขออนุญาตเป็นกรณีไปจะดีกว่า เพราะถ้าถูกจับได้อาจโดนลงโทษตามกฎของแต่ละโรงแรม

เรียกแท็กซี่ โบกรถเมล์ไม่เป็นที่

การเรียกแท็กซี่หรือขึ้นรถเมล์ในเมืองต่างๆ ของทวีปยุโรปจำเป็นต้องทำให้เป็นที่เป็นทางตามจุดที่อนุญาตเท่านั้น โดยส่วนมากแท็กซี่จะจอดอยู่ตามสถานที่ที่ทางการจัดให้ไว้ เช่น ริมถนน จัตุรัส ชุมทางรถ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ถ้าไปเรียกในที่ที่ไม่ได้อนุญาตอาจถูกปรับได้ ส่วนรถเมล์ก็ต้องรอขึ้นอยู่ที่ป้ายเท่านั้น หากยืนรอนอกป้าย แม้แค่ไม่กี่เมตร รถเมล์ก็จะไม่เปิดรับขึ้นรถอย่างแน่นอน

แอบเข้าห้องน้ำฟรี

โดยส่วนมากแล้วห้องน้ำตามที่สาธารณะต่างๆ ในทวีปยุโรปจะต้องเสียเงินประมาณ 0.5-1 ยูโร เว้นแต่ในร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่อนุญาตให้เข้าได้โดยไม่คิดเงิน ด้วยความที่เราคิดว่า “แค่เข้าห้องน้ำแค่นี้ ทำไมต้องจ่ายตั้ง 40 บาท (วะ)” จึงเกิดอาการอยากขี้โกงขึ้นมาทันที บางครั้งอาจรอจังหวะพนักงานเก็บเงินหน้าห้องน้ำเผลอ แล้วแว่บเข้าไป หรือแอบเข้าห้องน้ำตามร้านค้าต่างๆ ที่อนุญาตเฉพาะลูกค้าของร้าน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง

shutterstock_369302489

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต