จัตุรัสกลางเมือง 10 แห่งที่จัดได้ว่า “งดงาม” ที่สุดในยุโรป

เวลาเดินทางไปเที่ยวเองในทวีปยุโรป สถานที่หนึ่งที่เรามักยึดเป็นจุดตรงกลางสำหรับการเริ่มต้นออกเที่ยวหรือเลือกทำเลที่พักคงต้องเป็น “จัตุรัสกลางเมือง” เพราะเป็นศูนย์กลางทุกด้านของเมืองซึ่งมักเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการต่างๆ และรายล้อมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยไม่ว่ารูปทรงพื้นที่ตรงกลางเมืองนี้จะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสสี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมคางหมู สามเหลี่ยม หรือแม้แต่วงกลม เราก็มักเรียกมันว่า “จัตุรัส” ทั้งหมด ที่บริเวณดังกล่าวส่วนมากจะใช้เป็นสถานที่จัดงานกลางแจ้งต่างๆ เช่น ตลาดนัด งานเทศกาล รวมทั้งยังเป็นที่นัดหมายพบปะกันอีกด้วย

ลองมาดูกันว่ามีจัตุรัสกลางเมืองที่ใดบ้างที่เรียงรายด้วยอาคารสวยงามที่คละคลุ้งด้วยบรรยากาศแห่งความคลาสสิกไว้อย่างเต็มเปี่ยมกันบ้าง

Brussels, Belgium

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงจัตุรัสกลางเมืองที่สวยงาม ภาพแรกที่ต้องเข้ามาในหัวก็คือ Grand Place หรือ Grote Markt จัตุรัสสำคัญสัญลักษณ์ของกรุง Brussels เมืองหลวงของประเทศ Belgium บริเวณรอบจัตุรัสทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นที่ตั้งของอาคารศิลปะโกธิคและบาโรคซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางราชการของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ที่ว่าการเมือง ศาล และที่ทำงานของกษัตริย์ โดยทุกๆ 2 ปี ในเดือนสิงหาคมจะมีการจัดเทศกาลพรมดอกไม้ขนาดยักษ์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมชมอีกด้วย

Rome, Italy

ในกรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลีนั้นเต็มไปด้วยจัตุรัสสำคัญหลายแห่ง แต่ที่สะดุดตาที่สุดคงต้องเป็น Piazza Navona จัตุรัสเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ยุคโรมันโบราณเพื่อใช้เป็นสถานที่เล่นเกมต่อสู้แบบชาวโรมัน รอบจัตุรัสรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแห่งนี้เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมบาโรคอันงดงามมากมาย โดยตรงกลางมีน้ำพุที่ล้อมรอบด้วยรูปแกะสลักอันวิจิตรบรรจง รวมทั้งเสา obelisk สไตล์อิยิปต์โบราณ ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าและเป็นสัญลักษณ์สำคัญของจัตุรัสแห่งนี้

Telč, Czech Republic

Telč เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเช็กที่ในอดีตเคยเป็นจุดพักสำคัญของเส้นทางการค้าระหว่างอาณาจักร
โบฮีเมียน (กรุงปราก) และอาณาจักรออสเตรีย (กรุงเวียนนา) ทำให้เมืองนี้ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมของทั้งสองอาณาจักรที่ลงตัวอย่างยิ่ง จุดเด่นของเมืองเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แห่งนี้คือจัตุรัสกลางเมืองที่มีลักษณะเป็นทางยาว เรียบเคียงด้วยบ้านเรือนและร้านค้าสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์และบาโรคที่ตกแต่งด้วยสีสันตัดกันสวยงามและแปลกตาอย่างมาก จึงทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 1992 นอกจากนี้รอบๆ จัตุรัสดังกล่าวยังมีน้ำพุที่ประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นที่แกะสลักไว้อย่างปราณีตมากมาย

London, England

ในเขตเมืองของมหานครลอนดอนมีหลายจัตุรัสสำคัญ แต่ที่โด่งดังและสวยงามที่สุดคือ Trafalgar Square โดยผู้คนส่วนมากนิยมเดินทางไปเพื่อเข้าชม National Gallery หรือถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นสิงโตอันโด่งดัง แต่รอบจัตุรัสดังกล่าวยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ St Martin-in-the-Fields โบสถ์คริสต์นิกายอังกลิแกนที่ตั้งอยู่ทางมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจัตุรัส โบสถ์ใหญ่ที่คาดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี 1222 จากการออกแบบของ James Gibbs แห่งนี้มีลักษณะเป็นยอดแหลมคล้ายหอคอย โดยมีชื่อเสียงจากการเป็นหนึ่งในโบสถ์ไม่กี่แห่งในสหราชอาณาจักรที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ประกอบศาสนพิธีเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเป็นสถานที่จัดงานการกุศลมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น การแสดงคอนเสิร์ตของวงออร์เคสตราต่างๆ หรือการเป็นสถานที่ช่วยเหลือผู้ไร้บ้านทั้งหลาย นอกจากนี้ภายในยังมีส่วนที่เป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะ รวมทั้งร้านกาแฟบรรยากาศดี ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปพัฒนาโบสถ์อีกด้วย

Moscow, Russia

เชื่อได้ว่าหนึ่งในสุดยอดจัตุรัสสำคัญของโลกต้องมีชื่อของ Krásnaya Ploschad (Красная Площадь) หรือ Red Square จัตุรัสอันยิ่งใหญ่ใจกลางกรุง Moscow เมืองหลวงของประเทศ Russia อย่างแน่นอน จัตุรัสขนาดใหญ่ที่ชาวไทยรู้จักกันดีในนาม “จัตุรัสแดง” แห่งนี้ทำหน้าที่เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่างๆ ของรัสเซียมาหลายยุคหลายสมัย ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีต่างๆ ของประเทศ อาทิ การสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพรัสเซีย รวมทั้งการชุมนุมเรียกร้องเดินขบวนต่างๆ บริเวณจัตุรัสแดงยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น พระราชวังเครมลิน พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รัสเซีย มหาวิหารเซนต์บาซิล รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า GUM อีกด้วย

Poznań, Poland

อาคารหลากสีสันสุดน่ารักนี้มีชื่อรวมว่า Domki Budnicze หรือ Merchant’s House ตั้งอยู่ที่ Stary Rynek หรือ Old market Square ของเมือง Poznań เมืองสำคัญริมแม่น้ำ Ostrów Tumski ทางตะวันตกของประเทศ Poland อาคารในสไตล์เรอเนสซองส์ที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 ตรงบริเวณทิศใต้ของ Ratusz หรือที่ว่าการเมืองเก่าแห่งนี้โดดเด่นจากสีสันและลวดลายเฉพาะตัวที่อยู่บนผนัง รวมทั้งขนาดความกว้างของแต่ละห้องที่ไม่เท่ากัน บางห้องแคบมากจนไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ได้ซึ่งเป็นที่สะดุดตาของผู้คนเป็นอย่างมาก อาคารแต่ละหลังเคยเป็นร้านขายสินค้าของบรรดาพ่อค้า ไม่ว่าจะเป็นขายปลา เทียนไข และเกลือ โดยในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารเหล่านี้ได้รับความเสียหายพอสมควร แต่ก็มีการสร้างขึ้นมาใหม่อย่างพิถีพิถันให้อยู่ในรูปแบบเดิม กระทั่งปัจจุบันกลายเป็นร้านขายสินค้าที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะมาเยี่ยมเยียนเสมอ

Poznan

Tallinn, Estonia

Raekoja plats หรือ Town Hall Square จัตุรัสกลางเมืองของกรุง Tallinn เมืองหลวงของประเทศ Estonia ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการค้าของเมืองมาตั้งแต่ยุคกลาง จัตุรัสเมืองเก่านี้ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อปี 1997 บริเวณจัตุรัสเต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่สไตล์อาร์ตนูโวและโกธิคมากมาย โดยมีอาคารที่เห็นหอคอยสูงเด่นคือ Tallinna raekoda หรือ Tallinn Town Hall ที่ว่าการเมืองที่สร้างในสไตล์โกธิคมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 นอกจากนี้ในอดีตจัตุรัสแห่งนี้เคยใช้เป็นลานประหารชีวิตนักโทษด้วย

Antwerp, Belgium

ถึงแม้จะมีขนาดใหญ่ไม่เท่ากับ Grand Place แห่งกรุง Brussels แต่ Grand Place หรือ Grote Markt ที่เมือง Antwerp ก็งดงามไม่แพ้กัน จัตุรัสกลางเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ Belgium และทวีปยุโรปแห่งนี้รายล้อมด้วยอาคารราชการศิลปะสไตล์ Flemish Renaissance มากมายเช่นเดียวกับจัตุรัสทั่วไปในเบลเยียม โดยส่วนมากแล้วสร้างขึ้นใหม่หลังปี 1576 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ โดย Hans Vredeman สถาปนิกท้องถิ่น และมีการบูรณะอีกครั้งในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยศูนย์กลางเมืองดังกล่าวยังมีอนุสาวรีย์น้ำพุนามว่า Brabo ซึ่งแกะสลักโดย Jef Lambeaux เมื่อปี 1887 ที่ช่วยความสดชื่นให้พื้นที่บริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

Antwerp

Prague, Czech Republic

อีกหนึ่งจัตุรัสกลางเมืองที่ได้ชื่อว่าต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตอย่าง Staroměstské náměstí หรือ Old Town Square จัตุรัสที่คึกคักด้วยผู้คนมากมายตลอดเวลาในเมืองเก่าแห่งกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก โดดเด่นที่ Kostel Matky Boží před Týnem หรือ Church of Our Lady before Týn โบสถ์สไตล์โกธิคซึ่งเป็นโบสถ์หลักของเขตเมืองเก่ามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แห่งนี้มีหอคอยสูง 80 เมตร และมียอดเล็กๆ 4 แห่งอยู่โดยรอบ ควบคุมการก่อสร้างโดย Matthias of Arras และ Peter Parler ภายในโบสถ์มี pipe organ ที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงปรากสร้างขึ้นโดย Heinrich Mundt และเป็นหนึ่งในตัวอย่างออร์แกนที่ดีที่สุดของยุโรปในศตวรรษที่ 17 เลยทีเดียว

Sevilla, Spain

Plaza de España หรือ Spain Square คือจัตุรัสสำคัญของเมือง Sevilla เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของเขตปกครองตนเอง Andalucia ทางตอนใต้ของประเทศ Spain จัตุรัสขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ทั้งหมด 45,932 ตารางเมตรแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1928 โดยตั้งอยู่ในเขต Parque de María Luisa หรือ Maria Luisa Park สวนสาธารณะริมฝั่งแม่น้ำ Guadalquivir จัตุรัสดังกล่าวมีชื่อเสียงจากบรรยากาศไม่เหมือนศูนย์กลางเมืองที่ใด โดยรอบบริเวณเป็นอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์เรอเนสซองส์ประยุกต์ตามแบบฉบับของสเปนที่มีกลิ่นอายผสมผสานศิลปะของชาวมัวร์ (กลุ่มแขกขาวที่มีอิทธิพลในดินแดนสเปนตอนใต้มาช้านาน)

Sevilla

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต