10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

สถานที่ท่องเที่ยวในเขตเมืองมีให้เลือกชมหลากหลาย แต่ถ้าไปถึงเมืองหลวงของแต่ละประเทศแล้ว หนึ่งในสถานที่ที่มีความน่าสนใจและน่าไปเยี่ยมชมคงหนีไม่พ้น “ทำเนียบประธานาธิบดี” หรือสถานที่ทำงานของผู้นำประเทศ นั่นเอง เพราะอาคารเหล่านี้ล้วนเป็นเหมือนหน้าตาของประเทศและสื่อถึงตัวตนของประเทศนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี โดยส่วนมากมักเป็นพระราชวังหลังเก่าที่ยังคงความคลาสสิกและยิ่งใหญ่ แม้แทบทุกแห่งจะไม่อนุญาตให้เข้าชมด้านในหรือแม้แต่เข้าไปในบริเวณ แต่แค่ได้ไปเห็นด้านนอกอาคารก็โอเคแล้ว

Presidential Palace, Warsaw, Poland

พระราชวังโบราณแห่งกรุงวอร์ซอว์ เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ ที่สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1643 โดยอาคารที่เห็นในปัจจุบันเป็นผลงานการออกแบบของ Chrystian Piotr Aigner สถาปนิกท้องถิ่น อาคารดังกล่าวถูกใช้เป็นสถานที่ทำงานของผู้นำประเทศตั้งแต่ปี 1818 โดยด้านหน้าอาคารมีอนุสาวรีย์ Józef Poniatowski อดีตผู้นำคนสำคัญในช่วงศตวรรษที่ 18

Presidential Palace Warsaw - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Belém Palace, Lisbon, Portugal

พระราชวังเดิมที่ตั้งอยู่ในเขต Belém ทางตะวันตกของกรุงลิสบอนแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1754 เพื่อใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์และสมาชิกราชวงศ์ของโปรตุเกสหลายพระองค์ แต่หลังจากเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจึงได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นสถานที่ทำงานอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 1910

Belem Palace Lisbon - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Élysée Palace, Paris, France

พระราชวังสุดงดงามสถาปัตยกรรมสไตล์คลาสสิคอลแห่งนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1718 ก่อนแล้วเสร็จสมบูรณ์ในอีก 4 ปีให้หลัง โดยเป็นผลงานการออกแบบของ Armand-Claude Mollet สถาปนิกชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันกลายเป็นทำเนียบประธานาธิบดีของประเทศที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1848

Elysee Palace Paris - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Presidential Palace, Hanoi, Vietnam

อาคารสีเหลืองทองอร่ามใจกลางกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ที่มีกลิ่นอายตามฉบับฝรั่งเศสแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1906 เพื่อใช้เป็นทำเนียบประธานาธิบดีของประเทศ โดยมีสถาปนิกชาวฝรั่งเศสนามว่า Auguste Henri Vildieu เป็นผู้ออกแบบ

Presidential Palace Hanoi - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Kremlin, Moscow, Russia

ภายในอาณาเขต 68 เอเคอร์ของพระราชวังชื่อก้องโลกอย่าง “เครมลิน” แห่งกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย รายล้อมด้วยอาคารสำคัญต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือส่วนที่ใช้เป็นสถานที่ทำงานของประธานาธิบดีของประเทศที่แม้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 แต่ก็มีการบูรณะอยู่เป็นประจำ ทำให้แลดูสวยงามเหมือนใหม่ตลอดเวลา

Kremlin Moscow - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

 

 

Palace of Turkish President Ankara - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

White House, Washington D.C., USA

อาคารที่ทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ทำเนียบขาว” แห่งนี้สร้างขึ้นใหม่เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1817 หลังได้รับความเสียหายครั้งใหญ่จากเหตุไฟไหม้เมื่อปี 1814 ด้านในอาคารมีทั้งหมด 6 ชั้น แบ่งเป็นห้องทั่วไป 132 ห้อง และห้องน้ำ 35 ห้อง โดยต้องใช้สีทั้งหมด 570 แกลลอนเพื่อทาสีผนังและเพดานส่วนต่างๆ ครบทั้งหมด

White House Washington D.C. - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Prague Castle, Prague, Czech Republic

คล้ายกับพระราชวังเครมลินในกรุงมอสโก ภายในอาณาเขตกว่า 70,000 ตารางเมตรของ Prague Castle แห่งกรุงปรากประกอบไปด้วยอาคารสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับราชการซึ่งแน่นอนว่าต้องมีทำเนียบประธานาธิบดีอยู่ในนั้น โดยอาคารในบริเวณโดดเด่นจากสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างเรอเนสซองส์กับโกธิคที่ได้ชื่อว่างดงามลงตัวอย่างมาก

Prague Castle Prague - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Akorda Presidential Palace, Astana, Kazakhstan

ทำเนียบประธานาธิบดีสุดโมเดิร์นในกรุง Astana เมืองหลวงใหม่ของประเทศคาซัคสถาน ที่เพิ่งใช้งานอย่างเป็นทางการไปเมื่อปี 2004 ที่ผ่านมานี้เอง อาคารดังกล่าวผสมผสานสถาปัตยกรรมสไตล์โซเวียตยุคเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว โดยใช้หินอ่อนเป็นส่วนประกอบหลัก ตรงกลางมีโดมสีน้ำเงินที่มียอดแหลมสีทองความสูง 80 เมตรตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเด่น

Akorda Presidential Palace Astana - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

Hofburg Palace, Vienna, Austria

พระราชวังเก่าแก่สไตล์บาโรคของราชวงศ์ออสเตรียที่สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1279 ผลงานการออกแบบของ Johann Bernhard Fischer von Erlach ซึ่งใช้เป็นพระราชวังหลวงมาอย่างยาวนานจนถึงปี 1918 ก่อนที่ปัจจุบันจะกลายเป็นสถานที่ทำงานของประธานาธิบดีออสเตรีย

Hofburg Palace Vienna - 10 ทำเนียบประธานาธิบดีที่สวยที่สุดในโลก

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต