น่าทานไปหมด! ตามผู้ว่าฯ ททท.ไปชิมอาหารริมทางวิถีใหม่

“เสน่ห์ของการท่องเที่ยวไทย ส่วนหนึ่งก็มาจากสตรีทฟู้ดนี่แหละครับ”

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พูดถึงอาหารริมทางที่กำลังกลับมาคึกคัก หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เป็นตัวอย่างหนึ่ง ในพื้นที่กว้างใหญ่ ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ นี้ คือที่ชุมนุมนักกิน เพราะมีร้านอาหารให้นั่งกิน เดินชิม แบบสตรีทฟู้ดเรียงรายหลายซอย นับร้อย ๆ ร้าน บรรยากาศทั่วไปคึกคักเป็นปกติแล้ว เพราะคนไทยคุ้นชินกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal

“ตอนนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เราควบคุมได้ เพราะประชาชนมีวินัย เช่น พยายามรักษาระยะห่าง ไม่นั่งใกล้กันมาก จะเห็นว่าทุกคนสวมหน้ากากผ้า ป้องกันการแพร่เชื้อ ทั้งผู้ค้าและลูกค้าที่มาเดินจับจ่ายของกิน” ท่านผู้ว่าฯ ททท. กล่าว

ค่ำวันอาทิตย์หนึ่งของเดือนสิงหาคม 2563 ท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ออกสำรวจตลาดอาหารริมทางด้วยตนเอง ทั้งบะหมี่เจ้าดัง ข้าวกะเพราถาดร้านเด็ด สเต็กเนื้อร้านฉ่า และขนมปังสังขยานุ่มนวลหอมหวาน ยั่วตายั่วใจจนคุณยุทธศักดิ์ควักกระเป๋าไปหลายร้อย

“ถือว่าไม่มากเลยครับ เมื่อเทียบกับความอร่อยและความสนุกในการจับจ่าย อย่างเช่น สเต็กนี่ถ้าไปกินในภัตตาคารก็จะอีกราคา หรือถ้าไปร้านมิชลิน สตรีทฟูดมิชลิน ก็อีกราคา ซึ่งตอนนี้ ตลาดอื่น ๆ ก็เปิดจำหน่ายให้ไปรับประทานกันได้เป็นปกติแล้วนะครับ”

ไทยเรามีสตรีทฟู้ดที่ได้รับสัญลักษณ์มิชลินเป็นจำนวนมาก เจ้าดัง ๆ ก็เช่นร้านเจ๊ไฝ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนา หรือแม้แต่ปาท่องโก๋ที่เยาวราชก็ได้รางวัลมิชลินสตาร์ ประกาศให้คนทั้งโลกอยากมาชิมอาหารไทย  นอกจากมิชลิน ยังมี Bib Gourmand สัญลักษณ์สำหรับร้านอาหารคุณภาพดีราคาไม่แพงด้วย เราสามารถสำรวจร้านที่ได้สัญลักษณ์นี้ได้ในเว็บไซต์ https://guide.michelin.com/th/th/restaurants/bib-gourmand

ช่วงที่ปิดล็อคดาวน์ Street Food เปิดหน้าร้านไม่ได้ หลายร้านก็ปรับตัวเป็นอาหารส่งถึงบ้าน ทำให้ธุรกิจ Delivery เติบโตขึ้นมาอีกอย่าง ถือเป็นการสร้างโอกาสจากวิกฤติได้พอดี

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเคยจัดอันดับ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย อยู่ในลิสต์ 23 เมืองที่มีอาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก เป็นการจัดอันดับที่คนไทยภูมิใจและเห็นพ้องว่าจริง นักท่องเที่ยวต่างชาติบางกลุ่ม มุ่งหน้ามาประเทศไทยเพื่อตะลุยตลาดอาหารริมทางโดยเฉพาะก็มี

“อาหารริมทางสะท้อนถึงวัฒนธรรมการกิน  และเป็นตัวชี้วัดว่า บรรยากาศท่องเที่ยวเป็นอย่างไร”

“ออกมาสำรวจอาหารริมทางกันนะครับ” ท่านผู้ว่าฯ ททท. ชวน ก่อนจะลุกขึ้นสวมหน้ากากผ้าเดินหายไปในท่ามกลางร้านค้าอาหารอีกรอบหนึ่ง 

เราเดินตามอย่างไว เพราะหมายตาไว้หลายร้าน

คุณล่ะ…พร้อมออกเดินชิมอาหารริมทางด้วยวิถีปกติใหม่หรือยัง?

ติดตามท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไปเดินชิมสตรีทฟู้ดได้เลยที่

หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/tatnews.org