มหัศจรรย์แห่งภูมิประเทศแปลกตาอันงดงามรอบโลก

บนโลกของเรานั้นเต็มไปด้วยภูมิประเทศแปลกประหลาดต่างๆ มากมายซึ่งส่วนมากล้วนเกิดจากธรรมชาติรังสรรค์ที่ก่อตัวและสั่งสมกันยาวนานหลายพันปี ภูมิประเทศเหล่านี้นับว่ามีความโดดเด่นจากที่อื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด
ในบทความนี้ “เที่ยวเอง” จึงได้รวบรวมสถานที่ต่างๆ รอบโลกที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนจากภูมิประเทศเฉพาะตัวมาให้ได้ชมกัน

Zhangye Danxia Landform, China

เนินเขาที่เต็มไปด้วยสีสันสุดประหลาดนี้อยู่ในเขตการปกครองเมือง Linze และ Sunan ในมณฑล Gansu ทางตอนบนของประเทศจีน เกิดขึ้นจากการทำปฏิกิริยากันของตะกอนสารอินทรีย์ที่อยู่ในหินทรายแดง ทำให้เกิดเป็นสีสันต่างๆ มากมายที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในบริเวณเดียวกันได้ อาทิ แดง เหลือง ส้ม เขียว ขาว ดำ และเทา เมื่อมองจากระยะไกลจะเหมือนคลื่นหลากสีที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ ทั้งนี้ในแผ่นดินแดนมังกรมีภูมิประเทศแบบ Danxia อยู่หลายแห่ง แต่บริเวณที่โดดเด่นที่สุดคือพื้นที่ดังกล่าวเนื่องจากเป็นบริเวณที่แห้งแล้งและโดดเดี่ยวมากที่สุด รวมทั้งมีเฉดสีสันที่ตัดสลับกันอย่างงดงามมากที่สุดด้วย

Zhangye Danxia Landform

Salar de Uyuni, Bolivia

ทะเลสาบเกลือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเขตแคว้น Potosí และ Oruro ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Bolivia ห่างจากกรุง La Paz ราว 185 ไมล์ ทะเลสาบเกลือที่กินพื้นที่ทั้งหมด 10,582 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบซึ่งได้ชื่อว่ามีความเรียบที่สุดในโลก ความสูง 3,656 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยคาดว่าเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน พื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบน้ำเค็ม แต่การระเหยของเกลือหลายต่อหลายครั้งในยุคก่อนประวัติศาสตร์ทำให้พื้นที่แปรสภาพเป็นที่ราบซึ่งเต็มไปด้วยเกลือจำนวนมหาศาลเช่นทุกวันนี้ ปัจจุบันประมาณการว่ามีเกลืออยู่กว่า 10,000 ล้านตัน โดยแต่ละปีโบลิเวียผลิตเกลือจากบริเวณนี้ได้ถึง 25,000 ตัน ส่วนความลึกของทะเลเกลือนั้นนับจากพื้นผิวด้านบนไปยังพื้นผิวโลก พื้นที่ตรงขอบจะมีเกลือลึกประมาณ 20-30 เซนติเมตร ส่วนตรงกลางจะมีเกลือลึกประมาณ 6-8 เมตร

Salar de Uyuni

The Great Blue Hole, Belize

หลุมน้ำตามธรรมชาติที่ใหญ่และน่ากลัวที่สุดในโลกอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ Belize ประมาณ 70 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นถ้ำลึกลงไปใต้ทะเล มีขนาดความกว้างปากหลุมประมาณ 300 เมตร ลึกประมาณ 125 เมตร ข้างล่างเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง แม้ว่าหลุมนี้จะเป็นหลุมที่น่ากลัวที่สุดและคร่าชีวิตคนมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่บริเวณนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของนักประดาน้ำและนักท่องเที่ยวผู้ที่ชอบความท้าทายอยู่ไม่น้อย

The Great Blue Hole

Terres des Sept Couleurs, Mauritius

เนินทราย 7 สีสุดมหัศจรรย์นามว่า Terres des Sept Couleurs หรือ Seven Coloured Earth ซึ่งอยู่ที่หมู่บ้าน Chamarel ในเขตการปกครอง Black River ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Mauritius ประเทศกลุ่มเกาะภูเขาไฟในมหาสมุทรอินเดีย ในเขตทวีปแอฟริกา เนินทรายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการการทำปฏิกิริยากันระหว่างแร่เหล็กและอลูมิเนียมในชั้นหินทรายซึ่งเกิดจากการกร่อนของหินบะซอลต์แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมของประเทศมอริเชียส โดยผู้คนจำนวนมากต่างแห่แหนกันมาเพื่อชมความงดงามของชั้นทราย 7 สี ได้แก่ แดง น้ำตาล ม่วงอ่อน ม่วงแก่ เขียว น้ำเงิน และเหลือง จนทำให้ทางการต้องจำกัดพื้นที่การชมโดยสร้างรั้วล้อมไว้เพื่อไม่ให้นักท่อง เที่ยวเดินลงไปบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือถึงแม้กลุ่มเกาะนี้จะตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นซึ่งมีอัตราการชะล้างค่อนข้างมากแต่หน้าดินบริเวณนี้ก็ไม่เคยได้รับความกระทบกระเทือนแต่อย่างใด

Terres des Sept Couleurs

Pamukkale, Turkey

Pamukkale ในภาษาเตอร์กิชแปลว่าปราสาทปุยฝ้ายเพราะภูเขาลูกนี้ดูขาวนวลราวปุยฝ้ายนั่นเอง ปามุคคาเล่อยู่ที่จังหวัด Denizli บนคาบสมุทรอนาโตเลีย ทางใต้ของประเทศตุรกี เกิดจากธารน้ำแร่ร้อนที่ไหลมาจากภูเขา น้ำแร่ร้อนสายนี้มีส่วนผสมของแคลเซียมอ๊อกไซด์หรือแร่เกลือชนิดหนึ่ง มีอุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส เมื่อน้ำแร่เย็นตัวลง เกลือจากน้ำแร่ได้ตกผลึกเป็นสีขาวโพลนปกคลุมเขาทั้งลูก ผลจากธรรมชาติสรรค์สร้างนี้ส่งผลให้ปราสาทปุยฝ้ายเกิดเป็นริ้ว เป็นแอ่ง เป็นชั้น ลดหลั่นกันไปตามภูมิประเทศ เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติอันสวยงามและแปลกตาที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ยากจะหาที่ใดเหมือนซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริงจนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเขตมรดกโลก เมื่อปี 1988

Pamukkale

Tsokolateng burol, Philippines

ภูมิประเทศลักษณะเฉพาะตัวที่เรียกว่า Tsokolateng burol หรือ Chocolate Hills ในเขตจังหวัด Bohol เกาะทางภาคกลางตอนล่างของประเทศ Philippines ภูมิประเทศที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งนี้มีลักษณะเป็นเนินเขาอันสลับซับซ้อนกว่า 1,700 ลูก กินอาณาเขตทั้งหมดถึง 50 ตารางกิโลเมตร โดยในช่วงฤดูแล้งหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมด้านบนจะแปรเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมื่อมองจากระยะไกลจึงเหมือนช็อกโกแลตซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ภูมิประเทศลักษณะดังกล่าวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมของประเทศ โดยยังปรากฏอยู่ในธงประจำจังหวัดอีกด้วย

Chocolate Hills

Door to Hell, Turkmenistan

บ่อก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่อันน่าสะพรึงกลัวในเขตหมู่บ้าน Derweze หรือ Darvaza ใจกลางทะเลทราย Karakum ในจังหวัด Ahal ทางตอนกลางของประเทศ Turkmenistan ห่างจากเมืองหลวงอย่าง Ashgabat ไปทางเหนือประมาณ 260 กิโลเมตร บ่อก๊าซขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 70 เมตรแห่งนี้เกิดจากการขุดของทีมวิศวกรชาวโซเวียตที่คาดว่ามีแหล่งน้ำมันดิบอยู่ด้านล่างเมื่อปี 1971 ทำให้เกิดประกายไฟจากแก๊ซด้านล่างผุดขึ้นมาตลอดเวลาจนกระทั่งทุกวันนี้ หลุมดังกล่าวตั้งชื่อตามลักษณะของมันที่คล้ายประตูสู่ขุมนรก โดยการเผาไหม้ของมันทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของกำมะถันไปไกลหลายสิบกิโลเมตรรอบบริเวณ

Door to Hell

Spotted Lake, Canada

หลุมบ่อหน้าตาแปลกประหลาดมากมายนามว่า Spotted Lake ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Osoyoos เมืองในหุบเขา Okanagan ในเขตรัฐ British Columbia ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Canada พื้นที่ซึ่งมีลักษณะเป็นหลุมบ่อหลากสีแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุชนิดต่างๆ อาทิ แมกนีเซียม ซัลเฟต แคลเซียม และโซเดียม ซัลเฟต ในปริมาณเข้มข้นมากที่สุดในโลก โดยส่วนที่เป็นจุดๆ คือน้ำ นอกนั้นเป็นส่วนของแร่ธาตุนานาชนิดที่สามารถลงไปเดินสำรวจได้ อย่างไรก็ตามทะเลสาบดังกล่าวตั้งอยู่ในที่ดินของภาคเอกชน นักท่องเที่ยวจึงทำได้แค่มองจากราวรั้วกั้นริมถนนไฮเวย์สาย 3 เท่านั้น

Spotted Lake