สนามบินรอบโลกที่มีบริการ free city tour ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่อง

การต้องรอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินนานๆ จัดว่าเป็นช่วงเวลาที่แสนน่าเบื่อเพราะไม่ว่าจะเป็นค่าอินเตอร์เน็ตสุดแพง แซนด์วิชเย็นๆ ชืดๆ ไม่สมกับราคา ผู้คนเสียงดังมากมายที่เดินไปมา รวมถึงเก้าอี้แข็งๆ ที่นั่งไม่สบาย ล้วนทำให้เรารู้สึกว่าช่วงเวลานั้นผ่านไปช้ามาก อย่างไรก็ตามมีหลายสนามบินรอบโลกที่ให้ความใส่ใจกับเรื่องนี้ด้วยการเปิดให้บริการ free city tour เพื่อให้ผู้โดยสารที่ต้องรอต่อเครื่องเกินกว่า 7 ชั่วโมง สามารถใช้เวลาที่ต้องหายใจทิ้งนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มีสนามบินที่ไหนที่ดีงามขนาดนี้ มาชมกันเลยครับ

Taipei, Taiwan

ถ้าต้องรอเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในช่วงกลางวัน คุณสามารถเข้าร่วมทัวร์ที่จัดโดยสนามบิน Taoyuan ได้ โดยมีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ แบบ A ที่จะพาไปนอกเมืองที่วัด Zushih และแหล่งทำหม้อ ส่วนแบบ B จะพาไปยัง
แลนด์มาร์คของเมือง เช่น Chiang Kai-shek Memorial Hall และตึก Taipei 101

วิธีการจอง: ลงทะเบียนที่ Tourist Service Centre ในอาคารผู้โดยสารขาเข้าหลักซึ่งใช้ระบบมาก่อนได้ก่อน โดยมี 2 รอบต่อวันคือ เวลา 08.15 น. และ 13.45 น.

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ taiwanholidays.com

Singapore

แม้ภายในสนามบินนานาชาติ Changi จะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ มากมายที่ทำให้เพลิดเพลินได้อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีบริการ free city tour สำหรับผู้โดยสารที่ต้องรอเปลี่ยนเครื่องเกินกว่า 6 ชั่วโมง โดยมีให้เลือก 2 แบบ คือ City Sights tour ที่จะพาไปตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ เช่น Merlion และ Gardens By the Bay กับแบบ Heritage Tour ที่เน้นย่านวัฒนธรรม อาทิ Little India และ Kampong Glam

วิธีการจอง: ลงทะเบียนได้ที่ Transfer Lounge F ในเทอร์มินอล 2 หรือ Transfer Lounge A ในเทอร์มินอล 3 ทัวร์แบบ Heritage มีทั้งหมด 4 รอบต่อวัน (ช่วงเช้าและช่วงบ่าย) ส่วนทัวร์แบบ City Sights มีรอบเดียวในช่วงเย็น โดยใช้ระบบมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ changiairport.com

Salt Lake City, U.S.A.

สนามบินที่ใช้เป็นจุดเปลี่ยนเครื่องหลักสำหรับการบินภายในอเมริกาเหนือแห่งนี้มีบริการ free city tour สำหรับผู้โดยสารที่มีเวลาต่อเครื่องเกินกว่า 2 ชั่วโมง โดยทัวร์จะพาเข้าไปยังกลางเมืองที่ Church of Jesus Christ of Latter-Day Saints แต่ถ้ามีเวลามากสักหน่อยอาจเดินต่อไปยัง City Creek Park และ Utah Museum of Contemporary Art ได้เองอีกด้วย

วิธีการจอง: สอบถามข้อมูลได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ในสนามบิน โดยเขาจะให้ตารางเวลาและสถานที่ขึ้นรถ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่: lds.org

Istanbul, Turkey

สนามบินนานาชาติ Atatürk แห่งนครอิสตันบูลเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญระหว่างทวีปยุโรปกับเอเชียและเป็นหนึ่งในสนามบินที่วุ่นวายมีการจราจรคับคั่งที่สุดในโลก ถ้าคุณมีเวลามากกว่า 6 ชั่วโมงสำหรับรอต่อเครื่องก็สามารถไปใช้บริการ  “touristanbul” ทัวร์แบบฟรีๆ ที่จะพาคุณเข้าเมืองไปชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น Hippodrome Square, Blue Mosque และ Topkapi Palace

วิธีการจอง: ลงทะเบียนได้ที่ Hotel Desk ในอาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศซึ่งในแต่ละวันจะมีทัวร์ทั้งหมด 5 รอบ โดยต้องลงทะเบียนก่อนรอบทัวร์นั้นอย่างน้อย 30 นาที

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ istanbulinhours.com

Tokyo, Japan

สนามบินนานาชาติ Narita กรุงโตเกียวก็มีบริการ free city tour เช่นกัน ซึ่งแบ่งตามความสนใจเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบ sightseeing และ shopping แบบแรกจะพาไปตามสถานที่เชิงวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ เมือง Tako หรือเมือง Shibayama และอาจเพิ่มการเดินชมป่าหรือพิพิธภัณฑ์ Aeronautical Sciences เข้าไปอีกด้วย ส่วนแบบที่สองจะเน้นช้อปปิ้งโดยเฉพาะ โดยจะพาเข้าห้างสรรพสินค้าที่รถไฟจากสนามบินเข้าถึง

วิธีการจอง: ติดต่อได้ที่เคาร์เตอร์ Narita Transit Program ในเทอร์มินอล 1F

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ narita-transit-program.jp

Seoul, South Korea

แม้บางสนามบินมีเงื่อนไขว่าต้องมีเวลารอเปลี่ยนเครื่องเกินกว่ากี่ชั่วโมงขึ้นไปเท่านั้น แต่สนามบินนานาชาติ Incheon แห่งกรุงโซลเปิดกว้างและมีออปชั่นให้เลือกหลายแบบสำหรับผู้โดยสารที่มีเวลารอเปลี่ยนเครื่องไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ 1 ชั่วโมงไปจนถึงเกินกว่า 5 ชั่วโมง โดยโปรแกรมทัวร์จะจัดตามความเหมาะสมตามเวลาที่มี ซึ่งนำทัวร์โดยไกด์ภาษาอังกฤษมืออาชีพ

วิธีการจอง: ติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์หน้า Gate 25 และ 29 หรือจะติดต่อที่เคาน์เตอร์ Hana Tour ตรงหน้า Gate 8 ก็ได้เช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ english.visitkorea.or.kr

Amsterdam, Netherlands

แตกต่างจากบริการของสนามบินอื่นๆ ที่เป็นรูปแบบทัวร์เต็มพิกัดเพราะที่สนามบิน Schiphol แห่งกรุงอัมสเตอร์ดัมมีบริการที่เรียกว่า “layover with a local” ไว้สำหรับผู้โดยสายสารการบิน KLM เท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่าต้องมีระยะเวลารอต่อเครื่องตั้งแต่ 6 ชั่วโมงขึ้นไป โดยเป็นไฟลท์ที่เดินทางไกลมาจากแถบอเมริกาใต้ ผู้โดยสารต้องลงทะเบียนและกรอกข้อมูลความสนใจล่วงหน้าเพื่อที่ทางสายการบินจะได้จัดเตรียมไกด์ท้องถิ่นไว้ให้ บริการนี้ครอบคลุมค่ารถบัสระหว่างสนามบินกับเมือง รวมถึงค่าเครื่องดื่มเล็กๆ น้อยๆ ภายในเมือง

วิธีการจอง: เมื่อซื้อตั๋วเครื่องบินของ KLM จะมีเมลสอบถามว่าต้องการลงทะเบียนสำหรับบริการนี้หรือไม่

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ layoverwithalocal.klm.com

Doha, Qatar

ถ้าเป็นลูกค้าของสายการบิน Qatar Airways และมีเวลารอเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 6 ชั่วโมง สามารถใช้บริการ free city tour เพื่อเข้าไปเที่ยวในเมืองหลวงแห่งนี้ได้ โดยทัวร์จะพาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ เช่น Zaha Hadid-designed Museum of Islamic Art, Souk Watif และ Katara Cultural Village แต่ต้องดำเนินการเรื่องวีซ่าให้สำเร็จเรียบร้อยเสียก่อน

วิธีการจอง: ติดต่อที่เคาน์เตอร์ Doha City Tour บริเวณ Concourse B ติดกับ Montblanc Shop

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ qatarairways.com

shutterstock_381304216

ที่มา: cntraveler.com