8 ข้อแนะนำหากต้องนอนค้างคืนที่สนามบิน

เชื่อได้ว่าหากเลือกได้คงไม่มีใครอยากนอนค้างคืนที่สนามบินอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะไม่สะดวกสบายแล้วยังน่าเบื่อที่ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงโดยเปล่าประโยชน์ แต่บางครั้งเราก็เลือกไม่ได้ มีสาเหตุหลายอย่างทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ซึ่งทำให้เราจำเป็นต้องนอนค้างที่สนามบิน ไม่ว่าจะเป็น การรอต่อเครื่อง เครื่องบินดีเลย์ หรือไฟลท์ถูกยกเลิก ดังนั้น ถ้าเราต้องตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวจริงๆ แล้ว เราควรเตรียมตัวอย่างไรกันบ้างเพื่อให้เป็นค่ำคืนที่ผ่านไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย

เตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้ในกระเป๋าที่เอาขึ้นเครื่องบิน

บางครั้งเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง การเตรียมตัวขั้นต้นคือพกสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็น เช่น เสื้อผ้า ชุดชั้นใน แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ติดไว้ในกระเป๋าใบเล็กที่เอาขึ้นเครื่องด้วย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างน้อยเราก็ยังมีใช้

เลือกทำเลที่นอนในมุมที่คนไม่พลุกพล่าน

สนามบินบางแห่งมีส่วนที่จัดไว้สำหรับผู้โดยสารที่ต้องนอนยาวๆ โดยเฉพาะซึ่งถ้ามีก็ควรเลือกนอนพักตรงบริเวณนั้น แต่บางสนามบินอาจไม่มี โดยมีแต่เก้าอี้แถวยาวสำหรับนั่งรอ ดังนั้นเราจึงควรเดินเลือกหาทำเลที่เหมาะสมโดยไม่ควรเลือกบริเวณที่ผู้คนพลุกพล่าน แต่ก็ไม่ควรเป็นมุมที่เงียบจนเกินไปเพราะอาจไม่ปลอดภัยได้ อีกทั้งยังควรเลือกตำแหน่งที่ใกล้กับ gate ที่เราต้องไปขึ้นเครื่องให้มากที่สุดอีกด้วย

เก็บสิ่งของมีค่าไว้ในตัว

แม้สนามบินหลายแห่งจะมีมาตรฐานความปลอดภัยที่ดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาการลักขโมยทรัพย์สินของผู้โดยสารที่นอนค้างคืนเป็นสิ่งที่พบเห็นได้เสมอ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตนเองแล้ว เราจึงควรเก็บสิ่งของมีค่าต่างๆ อาทิ เงินสด พาสปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส รวมทั้งเอกสารการเดินทางอื่นๆ ไว้ในตัว แล้วนอนกอดไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังควรสอดส่องข้าวของของตัวเองที่วางไว้อยู่ใกล้ตัวเสมอๆ อีกด้วย

นำสิ่งของที่พกมาทำให้เป็นประโยชน์

ลองดูว่าข้าวของที่อยู่ในกระเป๋าเล็กของเรานั้นมีอะไรบ้างที่สามารถช่วยให้การนอนของเราเป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้น เช่น อาจนำเสื้อผ้ามาหนุนเป็นหมอน หรือเอาเสื้อกันหนาวมาห่มเป็นผ้าห่มก็ได้เช่นกัน

อัพเกรดเป็นห้องเลาจ์

สนามบินส่วนมากมีห้องเลาจ์ไว้บริการผู้โดยสารระดับพรีเมี่ยมอยู่แล้ว ถ้าอยากสะดวกสบายและนอนหลับอย่างสบายใจ การเลือกอัพเกรดจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้เข้าไปใช้ห้องเลาจ์แล้วก็เป็นทางเลือกที่จัดว่าเหมาะสม เพราะคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และตื่นมาอย่างสดชื่น

ขอ voucher จากสายการบิน

ถ้าเป็นกรณีที่เราต้องนอนสนามบินเพราะเป็นความผิดของสายการบิน เราสามารถขอ voucher จากสายการบินได้ โดยอาจให้มาเป็นโรงแรมแถวสนามบินพร้อมมื้ออาหาร ทำให้อย่างน้อยเราก็ได้พักผ่อนอย่างสะดวกและสบายใจมากขึ้น

เลือกนอนโรงแรมแถวสนามบิน

ในกรณีที่เป็นไฟลท์ซึ่งต้องรอต่อเครื่องข้ามคืนยาวนานเป็น 10 ชั่วโมง ถ้าคุณไม่อยากนอนค้างที่สนามบินจริงๆ และมีตัวหารค่าโรงแรมหลายคน การเลือกจองโรงแรมแถวสนามบินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่ก็ต้องดูว่า
ประเทศนั้นๆ เดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าหรือเปล่าเพราะบางประเทศอนุญาตให้รอต่อเครื่องได้ในสนามบินเท่านั้น

ตั้งนาฬิกาปลุกและตื่นให้ทันเวลาต่อเครื่อง

แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกเฟลมากหากนอนที่สนามบินแล้วตื่นมาเลยเวลาต่อเครื่องไปแล้ว ดังนั้นทุกครั้งจึงควรตั้งนาฬิกาปลุกเผื่อเวลาก่อนเครื่องออกล่วงหน้าสัก 2 ชั่วโมง และที่สำคัญต้องเช็คดูว่าได้ปรับเป็นเวลาท้องถิ่นแล้วหรือไม่อีกด้วย

shutterstock_283192577

ที่มาบางส่วน: pacsafe.com