ข้อดีของการใช้รถไฟในยุโรปฝั่งตะวันตก

อย่างที่รู้กันดีว่าแต่ละประเทศในยุโรปตะวันตก กลาง และใต้ ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เยอรมนี ออสเตรีย อิตาลี สเปน รวมถึงโปรตุเกส มีการวางระบบการคมนาคมเพื่อเชื่อมต่อทั้งภายในและระหว่างเมืองไว้อย่างเป็นระบบระเบียบและมีคุณภาพดีเยี่ยมกว่าหลายๆ ประเทศทางฝั่งตะวันออกของทวีป โดยวิธีการเดินทางเชื่อมต่อเมืองต่างๆ นั้นสามารถเลือกได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทาง ระยะเวลาเดินทาง รวมทั้งงบประมาณที่มี

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของเรา วิธีการเดินทางที่ “เที่ยวเอง” คิดว่าเหมาะสมในภาพรวมมากที่สุดเห็นจะเป็น “รถไฟ” แม้ว่าราคาอาจจะไม่ได้ถูกกว่าวิธีการอื่นเสมอไป แต่ก็มีข้อดีอย่างอื่นมาทดแทน มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

ตรงต่อเวลา

ภาพรวมของรถไฟในยุโรปฝั่งตะวันตกค่อนข้างตรงต่อเวลามาก ทั้งเวลาที่ออกจากสถานีและเวลาที่ถึงปลายทาง ทำให้แผนการเที่ยวไม่คลาดเคลื่อนและวางแผนได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าเอื้ออำนวยมากน้อยแค่ไหนด้วย ดังนั้นจึงควรเผื่อเวลาสักเล็กน้อยสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

สะดวกสบาย

ด้วยมาตรฐานที่ดีเยี่ยมของรถไฟแทบทุกขบวนทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบาย การเดินทางด้วยรถไฟสามารถยืดขาได้มากกว่ารถบัส เดินไปเดินไปมาเพื่อยืดเส้นยืดสายได้ รวมทั้งเข้าห้องน้ำได้สะดวกกว่าในรถบัสที่ทั้งคับแคบ เล็ก และค่อนข้างสกปรก อีกทั้ง บางขบวนอาจมี Free WiFi บริการอีกด้วย

รวดเร็ว

แน่นอนว่าถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงย่อมต้องทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงกว่ารถบัสหลายเท่าตัวอยู่แล้ว แต่สำหรับรถไฟธรรมดาทั่วไป (ถ้าไม่ใช่รถไฟหวานเย็นท้องถิ่นแบบที่จอดทุกสถานี) ส่วนมากจะใช้เวลาเดินทางน้อยกว่ารถบัสเช่นกัน เพราะรถบัสมีกฎหมายจำกัดความเร็วและต้องหยุดพักรถทุก 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าพิจารณาในแง่มุมนี้รถไฟก็ยังดูดีกว่ารถบัสหรือเครื่องบินที่ต้องเสียเวลาไปเช็คอินล่วงหน้านานและเดินทางไกลเข้าออกสนามบินอยู่ดี (เว้นแต่เป็นเส้นทางที่ต้องเดินทางไกลเป็น 10 ชั่วโมง)

ไม่ต้องห่วงว่าจะเต็ม

บางครั้งการเดินทางด้วยรถบัสมีข้อจำกัดเรื่องความจุที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้น้อยกว่ารถไฟอย่างชัดเจน หากเป็นเส้นทางระหว่างเมืองยอดนิยมแล้วรถบัสอาจเต็มได้ และถ้ามีรอบเดินทางไม่มากหรือถี่พอก็อาจกระทบต่อแผนเที่ยวทั้งหมดได้ แต่สำหรับรถไฟสามารถรองรับผู้คนได้มากกว่าจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเต็ม ยกเว้นในกรณีเป็นรถไฟด่วน (Express train) หรือรถไฟข้ามคืนซึ่งต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าอยู่แล้ว

สถานีรถไฟส่วนมากอยู่ใกล้กับศูนย์กลางเมือง

โดยทั่วไปแล้วสถานีรถไฟกลางของแต่ละเมืองมักตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองหรืออยู่ถัดออกไปไม่ไกลเท่าไหร่ ทำให้สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก รวมทั้งเมื่อเดินทางไปถึงก็ไม่ต้องหาทางเข้าเมืองให้ยุ่งยากอีกต่อหนึ่ง ดังนั้นเราจึงควรเลือกที่พักที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟกลางมากนักเพื่อความสะดวกในทุกๆ ด้าน

เดินทางเยอะๆ ซื้อตั๋วแบบเหมาได้

ถ้าแผนการเดินทางของเราต้องใช้รถไฟในประเทศนั้นๆ หรือเชื่อมต่อระหว่างประเทศหลายครั้งจริงๆ ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการซื้อตั๋ว Eurail Pass ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายชนิด ทั้งตามประเทศ จำนวนวัน และคลาสของที่นั่ง แต่เน้นย้ำว่า “ต้องเดินทางมากจริงๆ” ถึงจะคุ้มค่าที่สุด โดยควรคำนวนว่าการซื้อตั๋วแบบเที่ยวต่อเที่ยวรวมๆ กันแล้วถูกกว่าการซื้อตั๋วแบบเหมาหรือไม่