10 ความคุ้มค่าของที่นั่งชั้น Business Class ที่สัมผัสได้

อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่าที่นั่งบนเครื่องบินแบ่งเป็นหลายระดับไล่ตั้งแต่ First Class (มีในบางสายการบินและบางไฟลท์) Business Class (มีทุกสายการบิน full service แต่อาจใช้ชื่อเรียกไม่เหมือนกัน) Premium Economy (มีในบางสายการบิน) และ Economy ซึ่งเป็นคลาสที่คนส่วนมากนิยมเลือกใช้กันเพราะราคาประหยัดที่สุดและมีที่นั่งมากที่สุดในเครื่อง

แต่บางครั้งการเดินทางด้วยชั้น Economy Class ในเส้นทางการบินไกลๆ 7-8 ชั่วโมงขึ้นไปก็เป็นสิ่งที่ทรมานพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่นอนยาก ไม่สามารถนั่งเอนหลังหลับยาวๆ ได้ ทำให้พอเดินทางถึงที่หมายจะรู้สึกเหนื่อยและเพลียแบบสุดๆ ถ้าต้องเที่ยวต่อเลยก็จะเกิดอาการ jetlag ได้ ยังไม่รวมถึงกรณีต้องนั่งเบาะตรงกลางที่ขนาบสองข้างด้วยผู้โดยสารคนอื่นที่เราไม่รู้จักซึ่งจะรู้สึกอึดอัดมากกว่าปกติ

ถ้าไม่เดือดร้อนเรื่องเงินๆ ทองๆ จนเกินไป บางคนจึงยอมควักกระเป๋าเลือกซื้อตั๋วเครื่องบินในคลาสที่สูงขึ้น นั่นคือ ชั้น Business Class ที่แน่นอนว่าเมื่อราคาต่างกันหลายเท่าตัวย่อมต้องมีความพิเศษต่างจากชั้น Economy หลายเท่าตัวเช่นกัน

จากการที่ผมได้มีประสบการณ์ใช้บริการชั้น Business Class ของสายการบินระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลที่นั่งชั้นธุรกิจยอดเยี่ยมจาก Skytrax หลายปีซ้อนอย่าง “Qatar Airways” มาแล้วหลายครั้งจึงขอสรุปความคุ้มค่าของที่นั่งชั้นนี้ให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่ามันจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปและมันจะตอบสนองความต้องการของตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน

เช็คอินช่องพิเศษ – ความพิเศษเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนแรกคือการเช็คอิน คุณจะได้สิทธิพิเศษในการเช็คอินในช่อง Business Class ที่ไม่ต้องรอคิว เมื่อเช็คอินแล้วก็จะได้ใบ fast track ผ่านด่านตรวจความปลอดภัยและตม. ในช่องพิเศษที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

น้ำหนักกระเป๋า – เมื่อจ่ายเงินแพงกว่าก็ต้องได้น้ำหนักกระเป๋ามากกว่า สำหรับสายการบิน Qatar Airways จะได้
น้ำหนักกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง 40 กิโลกรัม บวกกับน้ำหนักกระเป๋าที่พกขึ้นเครื่องได้อีก 2 ใบ น้ำหนักรวมกันไม่เกิน 15 กิโลกรัม

1_On flight

เลาจน์สุดหรู – ไม่ว่าจะบินด้วยสายการบินใด ถ้าซื้อตั๋ว Business Class ยังไงก็สามารถเข้าไปใช้เลาจน์ในสนามบินได้ (ยกเว้นสนามบินเล็กๆ ที่ไม่มีเลาจน์จริงๆ) ดังนั้นเมื่อเช็คอินและผ่านด่านตม.เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินสวยๆ หล่อๆ เข้าไปใช้เลาจน์ได้เต็มที่ ใครอยากกินอะไรก็ตามสบาย หรืออยากอาบน้ำผ่อนคลายก็แล้วแต่ และสำหรับผู้โดยสารของสายการบิน Qatar Airways ที่ไปต่อเครื่องที่สนามบิน Hamad International Airport กรุง Doha ก็ยังสามารถเข้าใช้บริการเลาจน์ Al Mourjan ในสนามบินที่ต้องบอกว่า “หรูหรา” และ “ครบเครื่อง” ไม่มีที่ติจริงๆ ได้อีกด้วย

Loungeบริการสุดพิเศษ – พนักงานทุกคนจะต้อนรับและให้บริการแบบสุดพิเศษจริงๆ เริ่มด้วย welcome drink ที่ให้เลือกได้ตั้งแต่น้ำเปล่ายันแชมเปญ ต่อด้วยชุด amenity kit แบรนด์หรูที่ข้างในมีทั้งผ้าปิดตา ถุงเท้า น้ำหอม ครีมโกนหนวด โลชั่น ครีมบำรุงผิวต่างๆ ครบถ้วน และตลอดการเดินทางก็จะเทคแคร์เอาใจใส่จนแอบรู้สึกเกรงใจกันเลยทีเดียว

Durban_170320_0106

20170314_104916

เบาะนั่งกว้าง เอนนอนยาวได้ – หัวใจสำคัญของการเดินทางด้วยชั้น Business Class คือเรื่องเบาะนั่งที่สะดวกสบาย เป็นส่วนตัว และสามารถนอนเหยียดยาวแบบ 180 องศาได้ คุณจะไม่รู้สึกว่าการเดินทางเหน็ดเหนื่ออีกต่อไปเพราะนอนหลับยาวสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน และจะทำให้ไม่เกิดความรู้สึกเบื่อการอยู่บนเครื่องบินนานๆ เลย เมื่อเดินทางไปถึงก็จะไม่เกิดอาการ jetlag พร้อมเที่ยวได้ในทันที

GOPR3162

3

Sleep

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน – นอกจากเบาะนั่งที่ปรับนอนยาวหรือเอนได้ตามใจแล้ว บริเวณที่นั่งยังมีที่และช่องใส่ของมาก มีปลั๊กไฟที่มีช่องให้เสียบทั้งแบบ USB และปลั๊กทั่วไป รวมทั้งความบันเทิงที่จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น จอส่วนตัวขนาดใหญ่หรือหูฟังคุณภาพเยี่ยม

GOPR3175

2_On flight

อาหารเครื่องดื่มจัดเต็ม – อีกประเด็นสำคัญที่แตกต่างกันชัดเจนคือเรื่องอาหารที่จัดหนักจัดเต็มมาก มีให้เลือกหลากหลายเมนูที่คัดสรรวัตุดิบชั้นดีโดยเฉพาะ นำมาเสิร์ฟในหน้าตาสวยงามน่าทาน อยากกินตอนไหนก็ได้ สามารถสั่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้มาเสิร์ฟตามเวลาที่เราต้องการได้ อีกทั้งเครื่องดื่มที่มีเมนูให้เลือกยาวเหยียด ใครเป็นคอไวน์คงฟินอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าแค่ทานอาหารดีๆ ไวน์เลิศๆ ตลอดการเดินทางก็เกือบคุ้มค่าตั๋วแล้ว

Food

ห้องน้ำเฉพาะผู้โดยสารชั้นเดียวกัน – ปัญหาหนึ่งของชั้น Economy Class คือเรื่องห้องน้ำที่นอกจากค่อนข้างแคบ ทำอะไรไม่ค่อยถนัดแล้ว ยังต้องรอคิวค่อนข้างนานอีกด้วย แต่สำหรับ Business Class แล้วแทบไม่ต้องรอคิวเพราะเป็นห้องน้ำที่ใช้เฉพาะผู้โดยสารชั้นนี้ที่มีผู้โดยสารน้อยกว่า อีกทั้งในห้องน้ำยังกว้างกว่าปกติ มีชุดทำความสะอาดฟันให้ด้วย และจะลุกจากที่นั่งก็ไม่ต้องเกรงใจใครเพราะพื้นที่กว้างขวาง

20160603_235631

บาร์ส่วนตัวสุดหรู – ความพิเศษเฉพาะตัวของเครื่องบินรุ่น A380 ของสายการบิน Qatar Airways ที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ในหลายไฟลท์ ถ้านั่งๆ นอนๆ จนเบื่อแล้ว ไม่รู้จะทำอะไรก็สามารถเดินมาเปลี่ยนอิริยาบถที่บาร์ส่วนตัวได้ตลอดเวลา อยากดื่มเครื่องดื่มอะไรก็สั่งพนักงานได้ยาวๆ ไป เรียกว่าเลิศสุดๆ

20160603_232040

ถ่ายรูปลง social network อวดเพื่อนๆ – ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่เมื่อได้มีประสบการณ์สุดพิเศษที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเคยมีก็ย่อมต้องการบอกเล่าให้คนอื่นได้รู้ และวิธีการที่ง่ายและสะดวกที่สุดในยุคนี้คงหนีไม่พ้นการแชร์รูปลงสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเอง ความสุขทางใจที่อาจทำให้คนรอบข้างอิจฉาหรือหมั่นไส้ได้ ฮ่าๆๆ

GOPR3160

สำหรับใครที่อยากมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ล้ำค่าแสนพิเศษด้วยการบิน Business Class ตอนนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีทีเดียว เพราะสายการบิน Qatar Airways กำลังมีโปรโมชั่นที่ต้องบอกว่า “จัดหนัก” มากแบบไม่เคยเห็นมาก่อน ด้วยการลดราคาถึง 50% เส้นทางที่น่าสนใจมีให้เลือกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น

  • Dubai 49,614 บาท
  • Moscow 54,054 บาท
  • Vienna 54,929 บาท
  • Pisa 59,169 บาท
  • Budapest 62,234 บาท
  • Edinburgh 62,919 บาท
  • Barcelona 65,714 บาท
  • Berlin 66,044 บาท
  • Copenhagen 67,384 บาท
  • Paris 71,109

*ราคาคาเริ่มต้นแบบไป-กลับรวมทุกอย่างแล้ว สนใจดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ www.qatarairways.com

อีกข้อดีของการบินกับ Qatar Airways คือโปรแกรม +Qatar” ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งกาตาร์ที่อนุญาตให้ทำ transit visa ทางออนไลน์ได้ฟรี จึงเข้าเมืองไปเที่ยวในกรุง Doha เมืองหลวงของประเทศกาตาร์ได้สบายๆ ถ้ามีเวลาเปลี่ยนเครื่องตั้งแต่ 5-96 ชั่วโมง

ในเมือง Doha มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง เริ่มตั้งแต่ Museum of Islamic Art พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปะอิสลามจากทั่วทุกมุมโลกซึ่งนำเสนอออกมาได้อย่างมีสไตล์ ต่อด้วย Katara Cultural Village หมู่บ้านทางวัฒนธรรมที่เดินเล่นได้เพลินๆ แต่ที่ชอบสุดๆ คงต้องเป็นตลาด Souq Waqif ที่มีของขายทุกอย่าง อาคารสไตล์อาหรับที่ดูเป็นระเบียบและสะอาดตาคือเสน่ห์ของที่นี่ หรือถ้ามีเวลามากหน่อยก็ซื้อทัวร์ไปตะลุยทะเลทรายแบบเช้าเย็นกลับได้อีกด้วย

IMG_6234

20170319_115653

IMG_6260

IMG_6267

IMG_6280

IMG_6293

Doha2

Doha5

นอกจากนี้ ทาง Qatar Airways ยังใจป้ำเสนอโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ไม่ว่าจะเป็น The Four Seasons, Marriott Marquis, Radisson Blu และ Oryx Rotana ให้ค้างคืนแรกได้แบบไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว ถ้าจะค้างอีกคืนก็จ่ายเพิ่มเพียง 50 ดอลล่าร์ เรียกว่าเกือบจะได้เที่ยวเมือง Doha ฟรีทั้งหมดแล้ว

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ discoverqatar.qatarairways.com

GOPR3178

IMG_6223

ตั๋ว Business Class ราคาโปรโมชั่นของดีแบบนี้ต้องรีบกันหน่อยเพราะซื้อตั๋วได้ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2017 และเดินทางได้ถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2017 นี้ครับ  พิเศษเฉพาะผู้ที่ซื้อตั๋วผ่านทาง www.qatarairways.com เท่านั้น