Tieweng Review

มนต์สะกดท้องทะเล Zanzibar เกาะวิวสวรรค์เปี่ยมประวัติศาสตร์แห่งแทนซาเนีย

นอกจากลุยป่าซาฟารีชมฝูงสัตว์ป่าอันอุดมสมบูรณ์แล้ว อีกจุดหมายไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงแทนซาเนียก็คือการมาสัมผัสกลิ่นทะเลบนเกาะ Zanzibar ดินแดนที่ครบถ้วนทั้งการเป็นแหล่งพักผ่อนสุดหรูติดอันดับโลกและประวัติศาสตร์เก่าแก่ในยุคค้าทาสเมื่อศตวรรษที่ 19 อันน่าหดหู่ใจ

ตะลุยซาฟารีของแท้ Serengeti ที่ราบที่ไม่มีวันสิ้นสุดแห่งแทนซาเนีย

พูดถึงการมาเที่ยวแนวซาฟารีที่แทนซาเนียแล้ว ถ้าไม่ได้มาทำ game drive ตามหา big 5 ในอุทยานแห่งชาติ Serengeti แล้ว ต้องเรียกว่า “มาไม่ถึง” แน่นอน ทริปนี้เราเลยหมายมั่นปั้นมือมาซาฟารีที่นี่แบบเต็มๆ โดยเลือกพักในเขตอุทยานเพื่อสัมผัสประสบการณ์แบบเต็มอิ่ม

ซาฟารีแบบฉ่ำๆ ที่ Ngorongoro Crater แอ่งภูเขาไฟมรดกโลกแห่งแทนซาเนีย

ทริปแรกของปี 2024 นี้ขอลุยป่าซาฟารี ทำ game drive ตามล่าหา Big 5 ที่แทนซาเนีย ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความสมบูรณ์แบบของซาฟารีซึ่งออริจินอลแบบสุดๆ โดยใช้เมือง Arusha เป็นฐาน แน่นอนว่าหนึ่งในจุดหมายห้ามพลาดก็คือ Ngorongoro Crater ที่สามารถเดินทางแบบ day trip ได้

อิ่มเอมหัวใจ Bhutan ดินแดนมังกรสายฟ้ากลางขุนเขาหิมาลัย

นี่คือดินแดนในฝันของนักเดินทางทั่วโลก นี่คือประเทศที่ให้คุณค่ากับความสุขมวลรวมประชาชาติ (GNH) นี่คือดินแดนแห่งศรัทธาแรงกล้าบนแนวเทือกเขาหิมาลัย นี่คือประเทศเดียวในโลกที่คาร์บอนไดออกไซด์ติดลบ นี่คือดินแดนแห่งความเนิบช้าสุด slow life ที่แท้ทรู นี่คือประเทศเดียวในโลกที่ไม่จำเป็นต้องมีสัญญาณไฟจราจร นี่คือหนึ่งในดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุขในโลก นี่คืออีกทริปสุดประทับใจที่จะอยู่ในความทรงจำไปตลอด
- Advertisement -

Must Know

หนาวนี้เที่ยวไหนดี! ชี้เป้า 7 พิกัดฤดูหนาวในยุโรปที่ควรไปสัมผัส

ในบรรดาดินแดนต่างๆ รอบโลกย่อมมีฤดูกาลท่องเที่ยวที่คนส่วนมากนิยมเดินทางมา หลายเมืองฮอตฮิตมากๆ ช่วงฤดูร้อน ขณะที่บางจุดหมายคนชอบมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ส่วนบางสถานที่ก็น่าไปมาเยือนช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ก็มีหลายจุดหมายที่จะฟินสุดๆ ถ้าได้มาเที่ยวช่วงหน้าหนาว เพราะทุกอย่างตอบโจทย์ ได้วิวสวยงาม สามารถทำกิจกรรมได้ต่างๆ ได้ และได้ฟีลลิ่งของที่นั้นๆ อย่างแท้จริง  เข้าสู่ช่วงปลายปีแบบนี้เลยขอคัดเลือก "พิกัดหน้าหนาว" ในทวีปยุโรปที่เราได้ไปเยือนมาแล้วรู้สึกชอบมากๆ

12 อย่างควรทำเมื่อได้มาเยือนบาร์เซโลนา

จุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของดินแดนกระทิงดุ "สเปน" คงเป็นเมืองอะไรไปไม่ได้นอกจาก "บาร์เซโลนา" เพราะด้วยความครบเครื่องครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นความมีชีวิตชีวาของผู้คน สีสันแห่งการใช้ชีวิต วัฒนธรรมอันรุ่มรวยมาแต่อดีต รวมถึงศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นครบาร์เซโลนาถือเป็นอีกเมืองที่เราได้ไปเยือนมาหลายครั้ง ทำให้ได้สัมผัสแง่มุมต่างๆ ที่ต่างกันไป ซึ่งแต่ละครั้งก็รู้สึกประทับใจไม่เหมือนกันเลย

แจกแพลนเที่ยวจังหวัด Shizuoka 6 วัน 5 คืน แบบไม่เหมือนใคร

ระหว่างรอญี่ปุนเปิดประเทศ เตรียมวางแผนเที่ยวให้พร้อมไว้ก่อนเลย ถ้าเคยไปเมืองท่องเที่ยวหลักๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า เกียวโต นาโกย่า ฟุกุโอกะ รวมถึงเกาะฮอกไกโด แล้ว ลองหาจุดหมายที่สวยงามและครบทุกรสของความเป็นญี่ปุ่นไม่แพ้เมืองดังเหล่านั้นบ้างดีกว่า จุดหมายที่ว่านี้คือจังหวัด Shizuoka นั่นเอง Shizuoka อยู่ตรงกลางระหว่าง 3 เมืองท่องเที่ยวหลักของญี่ปุ่นคือโตเกียว นาโกย่า และโอซาก้า จะวางแผนโดยเลือกบินลงที่เมืองไหนก่อนแล้วนั่งรถไฟแวะเที่ยวเมืองต่างๆ ในจังหวัดชิซึโอกะ และไปกลับจากอีกเมืองหนึ่งก็ได้ มาดูแพลนเที่ยวชิซึโอกะแบบเต็มอิ่ม 6 วัน 5 คืน กันเลย

พิกัดเที่ยว กิน ช้อป รอบๆ Kakegawa

เมือง Kakegawa อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด Shizuoka ประเทศญี่ปุ่น คาเคงาวะอยู่กลางเส้นทางโทไกโดที่เชื่อมเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) กับเกียวโต เมืองนี้จึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ ของญี่ปุ่นตะวันออกและตะวันตกเป็นเวลากว่า 400 ปี เดินทางมาได้สะดวกโดยรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียวประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที Kakegawa เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งที่ปลูกชาเขียวคุณภาพดีสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดชิซึโอกะ ในเมืองมีปราสาทเก่าแก่ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในภูมิภาคตอนกลางของญี่ปุ่น

ให้ธรรมชาติบำบัด Izu Peninsula แหล่งออนเซ็นธรรมชาติสุดชิลล์ใกล้โตเกียว

แน่นอนว่าหนึ่งในกิจกรรมซึ่งเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ของคนไทยเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่นก็คือการพักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางวิวธรรมชาติ พร้อมแช่ออนเซ็นให้ผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพของผิวพรรณ ถ้าใครหลงใหลการแช่น้ำแร่แบบนี้เหมือนกัน อีกแหล่งใกล้กรุงโตเกียวที่เราอยากแนะนำให้ลองไปเยือนต้องเป็น “Izu Peninsula” (คาบสมุทรอิซุ) แหล่งออนเซ็นเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นซึ่งทุกวันนี้เต็มไปด้วยโรงแรมหลากหลายสไตล์ให้เลือกพักผ่อนกันได้เต็มที่ Izu Peninsula คือคาบสมุทรที่ยื่นออกไปในมหาสมุทรซิฟิก ส่วนหนึ่งของจังหวัด Shizuoka (ชิซุโอกะ)

ใกล้ชิดติดฟูจิ “Fujinomiya” อลังการวิวภูเขาไฟ

เมื่อเอ่ยชื่อประเทศญี่ปุ่น สถานที่แรกๆ ที่ต้องนึกถึงคือ “ภูเขาไฟฟูจิ” จริงๆ เราสามารถชมวิวภูเขาไฟชื่อดังสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นได้จากหลายเมืองและทะเลสาบที่อยู่รอบๆ แต่เมืองที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิที่สุดนั้นมีชื่อว่า Fujinomiya เมืองเล็กๆ ในจังหวัด Shizuoka คนที่มาเที่ยวฟูจิโนะมิยะจะได้ทั้งรูปสวยๆ ของภูเขาไฟที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น พักผ่อนชิลล์ๆ ริมทะเลสาบ กินอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ และทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่มีให้เลือกตามความชอบ โดยมีไฮไลต์คือการเดินเขาไปพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิ เมืองนี้มีที่ไหนน่าเที่ยวและมีอะไรให้ทำบ้าง ติดตามได้เลย

The World's Unseen

เวเนเชียนฟีลลิ่ง Piran เมืองท่าริมทะเลอาเดรียติกแห่งสโลเวเนีย

ประเทศไม่ดังแต่น่าเที่ยวอย่าง "สโลเวเนีย" นั้นมีเมือง unseen สวยๆ มากมาย และที่ห้ามพลาดเด็ดขาดคือ Piran (พิราน) เมืองนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เมืองท่าสำคัญริมทะเลอาเดรียติกแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไม่ไกลจากชายแดนประเทศอิตาลี ทำให้ผู้คนในเมืองใช้ทั้งภาษาสโลเวเนียนและอิตาเลียน

โดดเดี่ยวท่ามกลางธรรมชาติ Gásadalur หมู่บ้านเพียวสุดๆ แห่งหมู่เกาะแฟโร

นี่คือจุดหมายที่ทำให้เมื่อหลายปีก่อนเราตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังหมู่เกาะอาณานิคมของเดนมาร์คกลางทะเลเหนืออย่าง "Faroe Islands" Gásadalur คือหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันตกสุดของเกาะ Vágar เกาะใหญ่ทางตะวันตกของหมู่เกาะแฟโร ซึ่งโดดเด่นด้วยทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ

สวยยังกับภาพวาด Esch-sur-Sûre เมืองเล็กในป่าใหญ่แห่งลักเซมเบอร์ก

ตามปกติประเทศขนาดเล็กเกือบสุดในทวีปยุโรปอย่าง "ลักเซมเบอร์ก" ก็ไม่ได้เป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเยือนก็มักจะไปแค่กรุง Luxembourg City เมืองหลวง แต่ความจริงแล้ว ลักเซมเบอร์กถือเป็นอีกประเทศน่าเที่ยวเลยทีเดียว เพียงแค่คนยังไม่พูดถึงกันมากนัก ยังมีอีกหลายเมืองที่เป็นเหมือนเพชรในตม

ภาพวาดชัดๆ Lago di Carezza ทะเลสาบสีเทอร์คอยซ์สุดปังแห่ง Dolomites

Lake Carezza (Lago di Carezza ในภาษาอิตาเลียน และ Karersee ในภาษาเยอรมัน) คือทะเลสาบอัลไพน์สีเทอร์คอยซ์ในชุมชน Welschnofen ทางฝั่งตะวันตกของเขต Dolomites ทางเหนือของอิตาลี ห่างจากเมืองหลักอย่าง Bolzano มาทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร

เหมือนหลุดเข้าไปในยุคกลาง Loket เมืองเทพนิยายอันน่าค้นหาแห่งเช็กเกีย

เวลาคนแพลนไปเที่ยว "สาธารณรัฐเช็ก" ส่วนมากก็จะมุ่งหน้าไปเมืองดังๆ ที่หนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวอย่างเมืองหลวง "Prague" เมืองโบราณ "Český Krumlov" หรือเมืองสปาสุดคลาสสิก "Karlovy Vary" แต่ในประเทศนี้ยังมีอีกหลายจุดหมายน่าไปเยือนที่ซ่อนตัวอยู่ และอีกเมืองที่เราอยากแนะนำมากๆ ก็คือ Loket

ย้อนสู่ยุคกลาง Castle Combe หมู่บ้านหินสุดน่ารักแห่งอังกฤษ

ในดินแดนผู้ดี "อังกฤษ" มีหมู่บ้านเล็กๆ ที่ให้ฟีลย้อนยุคซ่อนตัวอยู่มากมาย โดยหนึ่งในจุดหมายที่เราชื่นชอบมากที่สุดก็คือ Castle Combe ในเขต Cotswold ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นบริเวณที่รายล้อมด้วยหมู่บ้านบรรยากาศชนบทมากมาย หมู่บ้านที่อยู่ห่างจากเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Bath ประมาณแค่ 20 กิโลเมตรแห่งนี้
error: Content is protected !!