8 เมือง/หมู่บ้านสุดน่ารักแห่งแคว้น Alsace ของฝรั่งเศส

ถ้าพูดถึงประเทศฝรั่งเศสในแง่การท่องเที่ยวแล้วคงสาธยายได้ยืดยาวเป็นวันแน่นอนเพราะทั่วประเทศนั้นเต็มไปด้วยสถานที่สวยงามน่าเดินทางไปเยี่ยมเยียนมากมาย ซึ่งหลากหลายด้วยบรรยากาศ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเรือน ธรรมชาติ โบราณสถาน และพระราชวังอันโอ่อ่า แต่หนึ่งในแคว้นที่น่าสนใจเป็นพิเศษและได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ “Alsace” ดินแดนทางตะวันออกเฉียเหนือของประเทศที่อยู่ติดกับทางตะวันตกของเยอรมนี แคว้นดังกล่าวมีเมืองและหมู่บ้านน่ารักๆ หลายแห่งที่เหมาะขับรถเที่ยว เดินสวยๆ ในไร่องุ่น และแวะชิมไวน์คุณภาพชั้นเลิศ จะมีที่ไหนบ้าง ไปชมกันเลยครับ

Strasbourg

เมืองขนาดใหญ่และเมืองหลวงของแคว้นติดพรมแดนเยอรมนี เมืองที่ใจกลางเขตเมืองเก่าในส่วน Grande Île (Grand Island) ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเขตมรดกโลกจากยูเนสโก เมืองนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศเมืองเก่าน่ารักๆ  ชิลล์ๆ ผสมกลิ่นอายฝรั่งเศสกับเยอรมัน ใครที่ไปเที่ยวเมืองนี้สามารถเดินทางต่อไปยังตอนใต้ของเยอรมนีรวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

Strasbourg

Eguisheim

เมืองเล็กๆ ที่ใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาหลักแห่งนี้เจริญเติบโตเป็นเมืองโดยสมบูรณ์ ภายหลังอาณาจักรโรมันยึดครองพื้นที่รอบๆ บริเวณดังกล่าว โดยมีชื่อเสียงจากการเป็นเมืองผลิตไวน์คุณภาพเยี่ยมที่ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยโรมัน รวมทั้งเป็นหนึ่งในเส้นทางการชิมไวน์ตามเมืองต่างๆ ทางตะวันออกของประเทศ นอกจากนี้เมืองที่มีบ้านเรือนเป็นศิลปะสไตล์ท้องถิ่นตามแบบฉบับแคว้นอัลซาซแห่งนี้ยังได้รับการบันทึกชื่อให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของประเทศอีกด้วย

Eguisheim

Colmar

หากคุณคิดจะเดินทางท่องเที่ยวกับคู่รัก หนึ่งในสถานที่ที่พลาดไม่ได้คือเมือง Colmar ที่อยู่ใกล้กับพรมแดนเยอรมนี เมืองหลวงแห่งไวน์ของแคว้นอัลซาซนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่โรแมนติกสุดๆ ด้วยบรรยากาศชิลล์ๆ จิบไวน์ชั้นเยี่ยมที่หาได้ทุกซอกมุมในเมืองผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมฝรั่งเศสผสมเยอรมันที่ลงตัว อีกทั้งสถาปัตยกรรมโบราณสไตล์เรอเนสซองส์ที่รักษาไว้อย่างดีในโทนสีชมพู เหลือง และน้ำตาลอ่อนแทบทั้งเมืองก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์และความน่ารักของเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้คลองเล็กคลองน้อยก็เป็นทิวทัศน์ที่ชวนมองอย่างยิ่งจนได้ชื่อว่าเป็น “เวนิซแห่งฝรั่งเศส” เลยทีเดียว

Colmar

Riquewihr

อีกหนึ่งหมู่บ้านสุดงดงามในแคว้น Alsace ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศสนามว่า Riquewihr ในเขตจังหวัด Haut-Rhin หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Colmar เมืองท่องเที่ยวชื่อดังไปทางเหนือประมาณ 11 กิโลเมตรแห่งนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Les Plus Beaux Villages de France หรือหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส โดยในเขตเมืองเก่าโดดเด่นด้วยอาคารสถาปัตยกรรมแบบเฉพาะแคว้นอัลซาซซึ่งไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของแคว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนหอนาฬิกาที่เห็นในภาพมีชื่อว่า Dolder Tour เป็นหอคอยโบราณที่ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน

Riquewihr

Hunawihr

หมู่บ้านที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Les Plus Beaux Villages de France หรือหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของฝรั่งเศสแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมดเพียงประมาณ 4.8 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรราว 700 คนเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านส่วนมากยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะการทำไร่องุ่นเพื่อนำมาผลิตไวน์คุณภาพชั้นยอด หมู่บ้านดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นอายบรรยากาศแบบฉบับแคว้นอัลซาซดั้งเดิม ทั้งบ้านเรือนยุคกลาง ทางเดินแคบๆ และไร่องุ่นขนาดใหญ่

Hunawihr

Turckheim

บรรยากาศบ้านเรือนสไตล์ half-timbered ในเขตชุมชน Turckheim ใกล้กับชายแดนประเทศ Germany ชุมชนที่ตั้งอยู่บนเนินเขาด้านตะวันออกของภูเขา Vosges แห่งนี้เป็นเมืองเก่าแก่ซึ่งยังคงบรรยากาศยุคกลางเอาไว้อย่างครบถ้วน รอบเขตชุมชนล้อมรอบด้วยแนวกำแพงเมืองและป้อมปราการ ส่วนในเขตเมืองเต็มไปด้วยบ้านเรือนสไตล์แคว้นอัลซาซ ชุมชนดังกล่าวยังมีชื่อเสียงจากวัฒนธรรมการดื่มกินโดยมีไวน์ Gewürztraminer เป็นเอกลักษณ์สำคัญ

Turckheim

Ribeauvillé

บรรยากาศน่ารักๆ ในเขตชุมชน Ribeauvillé ที่อยู่ห่างจากเมือง Colmar ไปทางเหนือประมาณ 16 กิโลเมตร และจากเมือง Strasbourg ไปทางใต้ราว 75 กิโลเมตร ชุมชนที่มีชื่อในภาษาเยอรมันว่า “Rappoltsweiler” แห่งนี้มีชื่อเสียงจากทัศนียภาพน่ารักสบายตาของอาคารบ้านเรือนยุคกลางตามฉบับแคว้นอัลซาซซึ่งล้อมรอบเขตเมืองด้วยไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์ชั้นเลิศ เมืองดังกล่าวยังมีโบสถ์สไตล์โกธิคสำคัญอีก 2 แห่ง ได้แก่ St. Gregory และ St. Augustine ซึ่งยังคงสภาพสมบูรณ์มาถึงทุกวันนี้

Ribeauvillé

Obernai

ชุมชนในเขตการปกครอง Sélestat-Erstein ในจังหวัด Bas-Rhin แห่งแคว้น Alsace ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ชุมชนที่ตั้งอยู่บนเนินเขาฝั่งตะวันออกของภูเขา Vosges แห่งนี้นับเป็นหนึ่งในเมืองของฝรั่งเศสที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงมาก ทั้งในแง่การขยายตัวของเขตเมือง เศรษฐกิจการค้า และประชากร โดยปัจจุบันเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตไวน์และเบียร์ของประเทศซึ่งมีชื่อเสียงจากไวน์ท้องถิ่นอย่าง Vin du Pistolet รวมทั้งยังมีบทบาทด้านการท่องเที่ยวจากทัศนียภาพอันงดงามตามแบบฉบับแคว้นอัลซาซนั่นเอง

Obernai

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต