7 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจยังเดินทางไม่มากพอ

เชื่อได้ว่าหนึ่งในความฝันของใครหลายคนก็คือ “การเดินทางท่องเที่ยวรอบโลก” บางคนอาจทำตามความฝันใกล้สำเร็จครบถ้วนแล้ว บางคนอาจเพิ่งเริ่มต้นทำตามความฝัน แต่สำหรับบางคนอาจยังไม่กล้าออกล่าฝันอย่างใจหวัง เพราะเหตุผลส่วนตัวต่างๆ นานาที่ไม่เหมือนกัน ในบทความนี้จะช่วยชี้ให้เห็นว่า หากคุณมีฝันที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวแล้ว คุณได้ทำมันมากพอหรือยัง โดยใช้ 7 สัญญาณพื้นฐานที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกคนเป็นตัวช่วย

คุณแทบไม่เคยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเลย

นิยามเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดแค่ในประเทศหรือนอกประเทศเท่านั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีโอกาส
เดินทางท่องเที่ยวในประเทศเป็นสิ่งพื้นฐานที่สามารถทำได้ง่ายและสะดวกมากกว่า เพราะใช้เวลาและงบประมาณ
ไม่มากเท่าการไปเที่ยวต่างประเทศ ดังนั้น หากมีคนถามว่าเคยไปสถานที่นี้ยัง แล้วคุณได้แต่ส่ายหัว นั่นเป็นสัญญาณ
เริ่มต้นว่าคุณยังเดินทางไม่มากพอ

Thai travel

คุณไม่เคยหลงทาง

การออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองกับการหลงทางย่อมเป็นของคู่กัน หากคุณไม่สามารถจินตนาการเล่าย้อนไปถึงความรู้สึกและรายละเอียดของเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้นเหล่านั้นได้ นั่นอาจแปลความได้ว่าคุณยังไม่มีประสบการณ์การ
เดินทางที่มากเพียงพอ หรือไม่ก็คุณยังไม่รู้สึกอินกับการเดินทางมากพอก็เป็นได้

คุณไม่รู้สึกว่าการเดินทางเปลี่ยนแปลงตัวคุณ

ถ้ามีคนถามคุณว่า “คุณได้อะไรจากการเดินทาง” หรือ “การเดินทางเปลี่ยนแปลงคุณไปอย่างไรบ้าง” แล้วคุณไม่สามารถตอบมันได้ในทันที นั่นอาจเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าคุณยังเดินทางไม่มากพอได้เช่นกัน เพราะความเป็นจริง คำตอบของคำถามเหล่านี้ควรพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดแห็นได้ในทันทีและอาจใช้เวลามากในการพูดคุยอีกด้วย

คุณไม่สามารถจุดประกายให้คนอย่างน้อยหนึ่งคนเริ่มออกเดินทาง

ถ้าคุณเดินทางท่องเที่ยวมาแล้วมากมาย คุณจะรู้สึกรักมันอย่างลึกซึ้ง และจะรู้สึกภูมิใจ ดีใจ และมีอารมณ์ร่วมอย่างมากเมื่อมีคนอยากออกเดินทางบ้างเพราะได้รับแรงบันดาลใจที่ดีจากคุณ ถึงแม้บางครั้งอาจเป็นผลทางอ้อมที่เกิดขึ้นกับคนที่คุณไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวก็ตาม

shutterstock_181387775

คุณไม่มีเพื่อนชาวต่างชาติที่รู้จักจากการเดินทางแม้แต่คนเดียว

การออกเดินทางท่องเที่ยวช่วยเปิดประสบการณ์ชีวิตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากทำให้ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ที่ต่างไปจากชีวิตประจำวัน และแน่นอน “เพื่อนระหว่างทาง” ต้องเกิดขึ้นตลอดเวลาหากคุณเดินทางมาแล้วมากพอ เพราะไม่ว่าคุณจะมีเพื่อนร่วมทริปไปด้วยหรือไม่ คุณย่อมต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างเป็นธรรมดา

คุณไม่เคยคิดถึงเรื่องสถานที่เที่ยวใหม่ๆ ที่ต้องไป

เรื่องน่าแปลกอย่างหนึ่งของผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวก็คือ ยิ่งคุณเดินทางมากเท่าใด คุณยิ่งรู้สึกว่าคุณยังเดินทางไม่มากพอ และดูทีท่าว่าจะไม่วันที่คุณจะรู้สึกพอใจ สิ่งนี้เองที่ทำให้คุณคิดวางแผนออกเดินทางตลอดเวลา โดยมีทั้งการค้นหาเส้นทางหรือสถานที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยไป และการปัดฝุ่นแผนเดินกลับมาทำซ้ำแต่ในมุมมองที่ต่างไป

คุณไม่สามารถระลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ระหว่างเดินทางได้เต็มรูปแบบ

การออกเดินทางท่องเที่ยวย่อมเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย ทั้งเรื่องสุดประทับใจและน่าเจ็บปวด หากคุณไม่สามารถย้อนความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นในแง่อารมณ์ความรู้สึก ลำดับเหตุการณ์ หรือสถานที่ที่แน่ชัด นั่นหมายความว่าคุณยังไม่ได้ตกหลุมรักการเดินทางอย่างแท้จริง ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณยังเดินทางไม่มากพอก็เป็นได้

shutterstock_93337504

เรียบเรียงจาก worldofwanderlust.com