7 เหตุผลที่คุณควรออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน แม้งานจะยุ่งแค่ไหน

ในโลกที่กำลังหมุนแข่งกับเวลา ทุกอย่างล้วนเป็นเงินเป็นทองไปหมด ผู้คนต่างก้มหน้าก้มตาทำงานของตนให้สำเร็จลุล่วงจนบางครั้งอาจทำให้เกิดการละเลยการพักผ่อนด้วยการออกไปท่องเที่ยว และนี่คือ 7 เหตุผลที่คุณควรอ้างกับ
ตัวเองเพื่อหาเวลาหลีกหนีจากชีวิตการทำงานอันเต็มไปด้วยความเครียดและเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวเพื่อการ
พักผ่อนสักครั้ง

ผ่อนคลายความตึงเครียด

การเปลี่ยนอิริยาบถให้ต่างไปจากชีวิตเดิมๆ ช่วยทำให้คุณลืมความเครียดที่สะสมมาได้เป็นอย่างดี ความเครียดส่งผลให้พิจารณามองสิ่งต่างๆ ได้ไม่ชัดเจน แต่เมื่อคุณออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน คุณจะเข้าใจว่าจุดสมดุลระหว่าง “งาน” กับ “ชีวิต” ของคุณอยู่ที่ตำแหน่งใดได้ดียิ่งขึ้น

สุขภาพที่ดีขึ้น

อ้างอิงจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐ New York ที่ระบุว่าจากการสำรวจผู้คนกว่า 12,000 คนแล้วพบว่าการออกเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 20% รวมถึงบทความของ New York Times ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ในหนึ่งปีไม่ออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนแม้แต่ครั้งเดียวมีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าเดิมถึงร้อยละ 21

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การตั้งหน้าตั้งตาทำแต่งานโดยไม่ออกไปเที่ยวที่ไหนเลยเป็นสาเหตุให้คุณรู้สึกหมดแรง ความอดทนลดน้อยลง การตัดสินใจที่แย่ลง และเริ่มมีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นการท่องเที่ยวพักผ่อนจึงเป็นทางแก้ที่ดีสุดเพราะทำให้คุณรู้สึก
ผ่อนคลายและเหมือนเป็นการชาร์จแบตให้กับตัวเอง คุณจะกลับมาทำงานด้วยการมองโลกแง่บวกยิ่งขึ้นซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

การออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนช่วยให้คุณได้พักฟื้นและฟื้นฟูสมองของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าหลายไอเดียสุดสร้างสรรค์นั้นเกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวซึ่งอาจคิดไม่ได้หากนั่งอยู่หน้าโต๊ะที่ทำงาน

มีความสุขมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการออกไปเที่ยวพักผ่อนทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น แม้บางครั้งอาจต้องเจอเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยดีบ้าง แต่นั่นก็นับเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้ชีวิตมีสีสัน โดยจากการสำรวจของนักวิจัยชาวดัตช์นามว่า Jeroen Nawijn ระบุว่าการออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนไม่นานนัก 2-3 ครั้งต่อปีดีกว่าการออกไปเที่ยวใหญ่ครั้งเดียวต่อปี

เปิดมุมมองแปลกใหม่ให้กับชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางรูปแบบใดย่อมช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับชีวิต คุณจะได้เห็นโลกในมุมมองอื่นที่ไม่เคยสัมผัส ซึ่งทำให้โลกทัศน์ของคุณกว้างมากยิ่งขึ้น บางครั้งมุมมองแปลกใหม่เหล่านี้ก็ช่วยให้เกิดวิสัยทัศน์อันกว้างไกลที่หาไม่ได้จากที่ทำงาน

ทบทวนว่าสิ่งที่มีค่าในชีวิตคืออะไร

โดยทั่วไปแล้วคุณค่าของชีวิตขึ้นอยู่กับระดับความพึงพอใจในตัวเอง ครอบครัว และเพื่อน การหลีกหนีความวุ่นวายจากการทำงานเพื่อออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนช่วยให้คุณได้มีเวลาอยู่กับตัวเองเพื่อสงบจิตสงบใจ ขณะเดียวกันก็ได้พบเจอคนอื่นๆ มากยิ่งขึ้น นั่นทำให้คุณสามารถคิดทบทวนว่าสิ่งใดมีค่ากับชีวิตอย่างแท้จริง

shutterstock_66440326

ที่มาบางส่วน: www.lifehack.org