7 พฤติกรรมเบสิคตอนไป “เที่ยวเอง” ที่ล่อตาล่อใจมิจฉาชีพ

เวลาเราเดินทางไป “เที่ยวเอง” ในต่างประเทศก็ย่อมต้องการความสุขสนุกสนานเต็มที่ให้สมกับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าไปพร้อมกับหมู่เพื่อนฝูงแล้ว ดีกรีความสนุกสุดเหวี่ยงก็ยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ แต่ในบางครั้งเราอาจตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ที่พบเจอมากไปจนลืมระวังเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจเป็นพฤติกรรมเสี่ยงให้ถูกขโมยทรัพย์สินมีค่าได้ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นแล้ว ความสนุกเหล่านั้นก็กลับเป็นความเซ็งแทน ดังนั้น ลองมาดู 7 พฤติกรรมพื้นฐานที่ไม่ควรทำเพราะมันเป็นการ
ล่อตาล่อใจพวกลักเล็กขโมยน้อยซะเหลือเกิน

เสียบกระเป๋าเงินหรือของมีค่าไว้ที่กระเป๋าหลังกางเกง

ความจริงแล้วไม่ใช่เฉพาะแค่ตอนไปเที่ยวต่างประเทศ ตอนเดินอยู่ในชีวิตประจำวันก็ไม่ควรทำพฤติกรรมนี้ ยิ่งอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเบียดแออัดกับคนจำนวนมาก กระเป๋าเงินของคุณจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย แต่หลายคนคงทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว เพราะถ้าเสียบไว้ที่กระเป๋ากางเกงด้านหน้ามันจะป่องออกมา ดูไม่สวยงาม

shutterstock_58917772หลับในรถไฟโดยวางสิ่งของมีค่าเอาไว้

ไม่ได้หมายความว่าห้ามงีบหลับในรถไฟ เพราะการเดินทางเที่ยวเองย่อมต้องเหน็ดเหนื่อยบ้างเป็นธรรมดา อีกทั้งการเซฟพลังงานของตัวเองบนรถไฟก็นับเป็นการใช้เวลาว่างให้คุ้มค่า อย่างไรก็ดี ก่อนจะไปเข้าเฝ้าพระอินทร์ ลองตรวจตราดูว่าเราเผลอวางสิ่งของมีค่าไว้นอกกระเป๋าหรือเปล่า นอกจากนี้ยังควรกอดกระเป๋าที่เก็บสิ่งของมีค่าไว้กับตัวตลอดเวลาอีกด้วย

shutterstock_112082342

แต่งตัวเว่อร์จนเกินไป

แน่นอนว่า “ความเว่อร์” เป็นเรื่องของรสนิยม ความชอบ และนามธรรม บางคนอาจมองว่าแต่งแบบนี้ไม่เห็นจะเว่อร์อะไรเลย แต่สำหรับบางคนอาจบอกว่า “โคตรเว่อร์” ดังนั้น ส่วนตัวแล้ว ผมพิจารณาจากว่าถ้าเดินไปตามถนนแล้วคุณดูโดดเด่นแปลกแยกจากคนทั่วไปแบบเห็นได้ชัดเจน ผมก็คิดว่าอาจเกินความพอดี เพราะถ้าคุณดูโดดเด่นก็จะเป็นเป้าสายตาได้ไม่ยาก

shutterstock_58191259

ไม่ปิดซิปกระเป๋าให้สนิท

ไม่ใช่ว่าปิดซิบกระเป๋าสนิทแล้วพวกขโมยจะกรีดหรือเอาทรัพย์สินของเราไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยการระมัดระวังเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ก็เป็นการลดความเสี่ยงไปได้มาก โดยมากแล้วมักเผลอตอนอยู่ในสถานการณ์เร่งรีบ

shutterstock_363345050

สะพายกระเป๋าไว้ข้างหลังหรือข้างๆ เมื่ออยู่ในฝูงชน

เมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหนาแน่นอันเบียดเสียด เช่น รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ถนนคนเดิน หรือแม้แต่ร้านค้าแหล่งช้อปปิ้ง การสะพายกระเป๋าไว้ด้านหลังหรือด้านข้างโดยไม่ระมัดระวังอาจทำให้รู้ตัวอีกทีก็ของหายไปแล้วได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนมาสะพายเป็นด้านหน้าแทน หรือถ้าสะพายข้างก็ควรใช้แขนหนีบเอาไว้ข้างลำตัว

shutterstock_169108877

วางสิ่งของมีค่าบนโต๊ะในร้านอาหารหรือแขวนไว้ที่เก้าอี้

หลายครั้งที่เห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากทำพฤติกรรมแบบนี้คือ เดินเข้ามานั่งในร้านแล้ววางกระเป๋าเงิน โทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป หรือแว่นตาดำ ไว้บนโต๊ะโดยไม่ใส่ใจเท่าไหร่ เพราะมัวแต่เลือกดูเมนูหรือเม้าท์มอยกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็ไปเข้าห้องน้ำโดยไม่มีใครเฝ้าของเลย แน่นอนว่าการทำเช่นนี้ล่อตาล่อใจโจรแบบสุดๆ

hanging on

มัวแต่โพสต์ท่าถ่ายรูปโดยไม่สนใจของ

ไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกประหลาดอะไรที่ทุกคนอยากได้รูปสวยๆ ของตัวเองเวลาไปเที่ยวเอง แต่บางครั้งเราก็อาจลืมตัวมัวแต่ใช้สมาธิกับการหามุมถ่ายหรือโพสต์ท่าเก๋ๆ โดยไม่สนใจกระเป๋าที่วางทิ้งไว้ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรวางกระเป๋าทิ้งไว้ หรือไม่ก็คอยหันไปดูกระเป๋าด้วย แล้วจะหาว่าไม่เตือน

shutterstock_196242143*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต