ของ 6 อย่างที่ขาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวยุโรปทุกครั้ง

การออกเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ทุกครั้งย่อมต้องจัดกระเป๋าเตรียมตัวอย่างแน่นอน โดยสิ่งของที่เราเตรียมไปก็ย่อมแตกต่างกันตามประเทศ จำนวนวัน ลักษณะของทริป หรือแม้แต่คนที่ไปด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับการเดินทางไปเที่ยวในทวีปยุโรป “เที่ยวเอง” มีสิ่งของ 6 อย่างที่เรียกว่า “ขาดไม่ได้” ในทุกครั้ง (นอกเหนือจากพวกเสื้อผ้า รองเท้า กล้องถ่ายรูป ของใช้ส่วนตัว) เพราะมันจำเป็นต่อการใช้ชีวิตและทำให้การเดินทางราบรื่นมากยิ่งขึ้น มีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยครับ

แผนเที่ยว

ถ้าต้องการควบคุมงบประมาณการเที่ยวให้อยู่ในลิมิตที่ตัวเองสามารถจ่ายได้แล้ว การเที่ยวในยุโรปจำเป็นต้องวางแผนอย่างแน่นอน เพราะแผนที่เราวางขึ้นมาทำให้เรารู้ว่าจะเดินทางไปไหน เมื่อไหร่ ด้วยวิธีการใด และใช้เงินเท่าใด อีกทั้งแผนที่นำติดตัวไปด้วยยังควรระบุชื่อแต่ละสถานที่เป็นภาษาท้องถิ่นไว้ด้วยเพราะจะช่วยเราได้มากเลยเวลาหลงทาง

Travel plan

อาหารกึ่งสำเร็จรูป

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารในยุโรปนั้นมีราคาค่อนข้างแพง บางประเทศที่ค่าครองชีพสูงเป็นพิเศษ เช่น แถบสแกน-ดิเนเวีย สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ หรือฝรั่งเศส การรับประทานอาหารในร้านสักมื้ออาจต้องจ่ายสูงเป็นพันบาท ดังนั้น
ทางเลือกหนึ่งในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงได้ก็คือการพกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรืออาจเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปชนิดอื่นๆ ก็ได้ ติดตัวไปด้วย แต่ไม่ใช่ว่าพกไปเยอะจนกะว่ากินทุกมื้อนะครับ ควรเอาไปแต่พอดี ทดลองชิมอาหารของแต่ละท้องถิ่นด้วย เพราะไหนๆ ก็ไปถึงทั้งทีแล้ว การเปิดประสบการณ์ให้กับชีวิตที่ต้องแลกเงินสักหน่อยคงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

Instant noodles

ปลั๊กสามตา

ในโลกของเทคโนโลยีที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ และโน้ตบุ๊ค เป็นต้น ซึ่งล้วนจำเป็นต้องชาร์จไฟทั้งสิ้น ปลั๊กสามตาเป็นตัวช่วยอย่างดีที่ทำให้ไม่เสียเวลาชาร์จไฟได้ทีละอุปกรณ์โดยสามารถใช้ได้ทั้งในที่พัก ตามสถานที่สาธารณะ รวมทั้งในรถไฟ

Extension Socket

ร่ม/เสื้อกันฝน

สภาพอากาศในยุโรปนั้นค่อนข้างแปรปรวนโดยเฉพาะทางตะวันตกของทวีปที่มีฝนตกค่อนข้างชุก บางวันตอนเช้าอากาศสดใส ช่วงสายกลับเริ่มหนาว ช่วงบ่ายฝนตกหนัก ช่วงเย็นกลับมาหนาวอีกก็เป็นได้ทั้งนั้น การเตรียมตัวเองให้พร้อมด้วยการพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดกระเป๋าคงไม่เหนือบ่ากว่าแรงมากเกินไปเพราะถ้าตากฝนเดินเที่ยวจนเป็นไข้หวัดขึ้นมาก็คงจะไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

Umbrellas

ปลั๊กแปลงไฟ (Universal Adapter)

ถ้าเอาปลั๊กสามตาไปแต่ไม่มีตัวแปลงไฟก็ไม่มีประโยชน์ เพราะระบบไฟและเต้าเสียบของแต่ละประเทศใช้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องเตรียมปลั๊กแปลงไฟซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปติดตัวไปด้วยเพื่อไปที่ไหนจะได้ใช้เสียบปลั๊กไฟได้ทั้งหมด โดยดูว่าเต้าเสียบของแต่ละประเทศเป็นอย่างไรก็เสียบตามนั้น

Universal Adapter

ผ้าพันคอ

สิ่งของที่ขาดไม่ได้จริงๆ ในทุกการเดินทางเมื่อมายุโรปแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน เพราะนอกจากผ้าพันคอจะเป็นอุปกรณ์การแต่งตัวให้เราดูดีเสริมบุคลิกภาพได้แล้ว ยังช่วยป้องกันความหนาวเย็นบริเวณลำคอซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก การได้พันผ้าพันคอสักผืนจะช่วยให้เรารู้สึกอุ่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังสามารถพับแล้วนำมาหนุนนอนแทนหมอนเมื่อตอนอยู่ในรถต่างๆ ได้อีกด้วย

Scarf

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต