5 เส้นทาง “เที่ยวเอง” ในยุโรปที่น่าจับตามอง

จากบทความก่อนเกี่ยวกับเรื่อง  8 เส้นทาง “เที่ยวเอง” ยอดนิยมในยุโรปสำหรับผู้เริ่มต้น  ซึ่งได้รับความนิยมอย่าง
แพร่หลาย ทำให้ “เที่ยวเอง” อยากรวบรวมเส้นทางเดินทางอื่นๆ ในทวีปยุโรปที่น่าสนใจรองลงมาจากเส้นทางหลักๆ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ สำหรับคนที่ไปเที่ยวยุโรปมาหลายรอบแล้ว อยากลองหาเส้นทางใหม่ๆ หรือความจริงในบางเส้นทางก็สามารถไปได้ตั้งแต่เริ่มเดินทางแรกๆ เลยเพราะไม่ต้องขอวีซ่าเชงเก้นให้ยุ่งยากและประเทศนั้นๆ ก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวอยู่แล้ว มาดูกันเลยครับว่าจะมีเส้นทางไหนบ้าง และมีรายละเอียดเป็นอย่างไร

**หมายเหตุ**

  1. งบประมาณคำนวณคร่าวๆ จากโรงแรมหรืออพาร์ทเมนต์ระดับ 1-2 ดาว และยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับจากเมืองไทย ค่าวีซ่าเชงเก้น (ถ้าต้องทำ) และค่าช้อปปิ้งส่วนตัว โดยรับประทานอาหารแบบปานกลาง ดีบ้างบางมื้อ และไม่ดีบ้างเป็นบางมื้อ
  2. ระยะเวลาเดินทางพิจารณาจากเวลาที่เหมาะสมในการอยู่เที่ยวในแต่ละเมืองหรือสถานที่ และความใกล้ไกลของแต่ละเมืองที่จะเดินทางเชื่อมต่อกัน

 

Iceland trip

เชื่อว่าวัตุประสงค์หลักของการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ไอซ์แลนด์คงหนีไม่พ้นเรื่อง “การล่าแสงเหนือ” (ราวต.ค.-มี.ค.) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มนักเดินทางชาวไทย อีกทั้งบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่ได้ชื่อว่าบริสุทธิ์ราวสำลี และความมหัศจรรย์ของภูมิประเทศที่เปี่ยมด้วยธรรมชาติอันน่าทึ่ง ทำให้ไอซ์แลนด์เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคน และบางครั้งอาจแซงประเทศยอดฮิตอื่นๆ ในยุโรปขึ้นมาเป็นเป้าหมายหลักแล้วก็เป็นได้
โดยต้องขอวีซ่าเชงเก้นผ่านสถานทูตเดนมาร์กก่อนนะครับ

วิธีการเดินทาง ไม่มีสายการบินตรงจากประเทศไทย ต้องบินไปออสโล ประเทศนอร์เวย์ หรือโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กก่อน แล้วต่อเครื่องไปยังกรุง Reykjavík เมืองหลวง โดยทั่วไปแล้วควรเช่ารถขับเองวนรอบประเทศตามถนนสาย Ring Road หรือถนนวงแหวนรอบเกาะ โดยขอไม่ระบุเป็นชื่อแต่ละสถานที่เพราะมีเยอะเยอะมากมายเหลือเกิน โดยส่วนมากก็อยู่ตามถนนสายนี้หรือฉีกออกนอกเส้นทางไปไม่ไกล

ระยะเวลา: ถ้าจะเที่ยวแบบจัดเต็มมีเวลารอแสงเหนือต้องมีเวลาตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป ถ้ามีเวลาแค่ 5-7 วัน ต้องเลือกว่าจะไปด้านใต้หรือด้านเหนือของเกาะแทน

งบประมาณ: 45,000-60,000 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนวันและจำนวนคนที่ไปด้วยซึ่งจะมีผลต่อค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ตามมา)

Iceland trip

Reykjavik

Godafoss, Iceland Iceland

Turkey trip

แม้พื้นที่ของตุรกีเกือบทั้งหมดจะอยู่ในทวีปเอเชีย แต่จากประวัติศาสตร์ความเป็นมาและรากเหง้าทางวัฒนธรรมจึงขอจัดให้อยู่ในวีปยุโรปครับ ดินแดนแห่งนี้เป็นแหล่งอารยธรรมสองทวีปซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างเอเชียเเละยุโรปที่มีวิวทิวทัศน์แปลกตา ผู้คนเป็นมิตร มีทั้งวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ โบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตุรกียังเป็นนครที่อุดมไปด้วยเรื่องราวแห่งตำนานและประวัติศาสตร์อันน่าค้นหามากมาย นอกจากนี้จากการที่คนไทยไปเที่ยวตุรกีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าจึงทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยม แม้ช่วงหลังจะประสบเหตุความไม่สงบเป็นระยะก็ตาม

สำหรับเส้นทางทั่วไป เริ่มต้นที่กรุง İstanbul เมืองสำคัญที่สุดของประเทศ เดินทางด้วยรถบัสไปตามเมืองต่างๆ ใน
คาบสมุทรอนาโตเลียซึ่งอยู่บนฝั่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น Çanakkale (Troy), İzmir, Selçuk (Ephesus), Denizli (Pamukkale), Göreme (Cappadocia) รวมไปถึงเมืองหลวงอย่างกรุง Ankara

แต่ก็สามารถเพิ่มอ็อปชั่นไปเมือง Kuşadası, Antalya, Konya ได้ด้วยโดยเพิ่มวันอีก 2-3 วันจากจำนวนวันในเส้นทางปกติ

จำนวนวัน: 7-9 วัน

งบประมาณ: 20,000-25,000 บาท (ไม่รวมค่าขึ้นบอลลูนอีกประมาณ 5,000 บาท)

Turkey trip

Sultanahmet Mosque

Pamukkale

Cappadocia

Russia trip

หนึ่งในประเทศมหาอำนาจของโลกที่โดดเด่นด้วยสภาพภูมิประเทศและธรรมชาติของป่าเขาที่สวยงามจับใจแบบเมืองในเทพนิยาย ไม่นับรวมสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง เมืองและสถานที่ท่องเที่ยวของรัสเซียมีอยู่หลากหลายทั้งเมืองชนบทแนวรักษ์ธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ เมืองหลวงเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์สำคัญมากมาย รวมไปถึงเมืองสมัยใหม่ที่ยังมีกลิ่นอายศิลปะดั้งเดิม ที่สำคัญคนไทยมาเที่ยวรัสเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (แต่ถ้าอยู่ในรัสเซียเกิน 7 วัน ต้องลงทะเบียนแจ้งที่อยู่ในประเทศรัสเซียให้ถูกต้องตามกฎหมาย)

ในส่วนของเส้นทาง นิยมเริ่มต้นบินไปลงที่กรุง Moscow เมืองหลวงและศูนย์กลางทุกด้านของประเทศ จากนั้นใช้รถไฟด่วนที่มีทั้งกลางวันและกลางคืนข้ามไปยังอีกเมืองใหญ่อันงดงามริมฝั่งทะเลบอลติกคือ Saint Petersburg ซึ่งรอบๆ ก็มีหมู่บ้านที่น่าสนใจ อาทิ Pushkin และ Peterhof ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระราชวังสวยงามอลังการ และถ้ามีเวลาเหลือก็สามารถเดินทางต่อด้วยรถบัสหรือรถไฟก็ได้ไปที่กรุง Helsinki เมืองหลวงของฟินแลนด์ หรือกรุง Tallinn เมืองหลวงของเอสโตเนีย แต่ต้องมีวีซ่าเชงเก้นด้วยนะครับ

จำนวนวัน: 5-7 วัน

งบประมาณ: 20,000-25,000 บาท

Russia trip

Moscow Peterhof Palace Saint Petersburg

Croatia & Slovenia trip

สองประเทศน้องใหม่มาแรงที่แยกตัวมาจากอดีตประเทศยูโกสลาเวีย มหาอำนาจในแถบบอลข่านในยุคสงครามเย็น Slovenia เป็นประเทศเล็กๆ ในกลุ่มเชงเก้นที่ครบถ้วนด้วยภูมิประเทศทุกรูปแบบ ไล่ตั้งแต่ภูเขาสูงที่ปกคลุมด้วยหิมะ ที่ราบลุ่มแม่น้ำอันสมบูรณ์ ทุ่งหญ้าเนินเขา รวมไปถึงชายฝั่งทะเลบรรยากาศแบบเวเนเชียน ส่วน Croatia เชื่อว่าคนไทยคงรู้จักประเทศนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว จากการที่เมือง Dubrovnik เป็นฉากถ่ายทำซีรี่ส์ชื่อดังอย่าง Game of Throne และโครเอเชียยังอนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าเชงเก้นแบบ Two หรือ Multiple Entries ที่ยังไม่หมดอายุสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ยิ่งทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เส้นทางการเดินทางส่วนมากแล้วต้องบินมาลงที่กรุง Vienna เมืองหลวงของออสเตรีย นั่งรถไฟ/รถบัสเดินทางไปกรุง Ljubljana เมืองหลวงของสโลวีเนีย ไปเที่ยวทะเลสาบ Bled แล้วนั่งรถไฟ/รถบัสเข้ากรุง Zagreb เมืองหลวงของโครเอเชีย จากนั้นเดินทางด้วยรถบัสภายในประเทศลงมาทางใต้ที่ Plitvice Lakes National Park ต่อด้วยเมือง Zadar, Split และปิดท้ายที่ Dubrovnik แล้วค่อยบินกลับไปที่เวียนนาอีกครั้ง หรือใครจะกลับแผนมาเริ่มที่ Dubrovnik ก่อน แล้วค่อยไล่ขึ้นไปก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ในทริปนี้ยังสามารถเพิ่มจำนวนวันเพื่อไปยังประเทศอื่นๆ ในคาบสมุทรบอลข่านได้อีกด้วย เช่น มอนเตเนโกร บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา เพราะประเทศเหล่านี้สามารถใช้เชงเก้นแบบ Multiple Entries เข้าได้หมดแล้ว แต่ต้องดูเงื่อนไขต่างๆ ด้วย เช่น จำนวนวันที่อยู่ได้ หรือบอสเนียฯ มีข้อจำกัดว่าจะเดินทางเข้าได้จากประเทศสมาชิก EU เท่านั้น เป็นต้น รวมไปถึงอาจข้ามเรือไปเที่ยวต่อที่อิตาลีก็ได้เช่นกัน

จำนวนวัน: 8-10 วัน

งบประมาณ: 25,000-30,000 บาท

Croatia & Slovenia trip

Bled Lake Dubrovnik Plitvice Lakes

Baltics trip

กลุ่มประเทศบอลติกประกอบด้วยเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย แต่ส่วนมากคนนิยมผูกฟินแลนด์พ่วงเข้าไปด้วยอีกหนึ่งประเทศ เส้นทางดังกล่าวกำลังมาแรงเพราะประเทศเหล่านี้เป็นประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียตซึ่งยังคงความบริสุทธิ์ ปราศจากการปรุงแต่งใดๆ โดยมีเอกลักษณ์จากความเก่าขลังของบ้านเมืองและธรรมชาติที่ยังไม่ถูกทำลาย อีกทั้งผู้คนก็ยังเป็นมิตรและไม่ได้อันตรายอย่างที่หลายคนจินตนาการ นอกจากนี้ประเทศกลุ่มนี้ทั้งหมดล้วนใช้วีซ่าเชงเก้นเดินทางเข้าไปได้อย่างสบายใจ

สำหรับเส้นทางตามปกติควรตั้งต้นที่กรุง Helsinki เมืองหลวงของฟินแลนด์ เพราะบินจากเมืองไทยไปได้สะดวก
นั่งเฟอร์รี่ข้ามทะเลบอลติกสู่กรุง Tallinn เมืองหลวงของเอสโตเนีย จากนั้นนั่งรถบัสไปกรุง Riga เมืองหลวงของลัตเวีย ลงใต้มาที่พระราชวัง Rundāle ก่อนข้ามพรมแดนเข้าประเทศลิทัวเนียไปกรุง Vilnius โดยลิทัวเนียยังมีอีก 2 เมือง
น่าสนใจ ได้แก่ Trakai และ Kaunas ซึ่งสามารถใช้รถบัสเดินทางได้อย่างสะดวก หรือใครจะกลับแผนโดยเริ่มต้นที่
ลิทัวเนียก่อนแล้วไล่ขึ้นเหนือไปก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ถ้ามีเวลาเหลืออาจจะเดินทางต่อเข้าประเทศโปแลนด์ได้อีกด้วย

จำนวนวัน: 7-8 วัน

งบประมาณ: 25,000-30,000 บาท

Baltics trip

Tallinn

Rundale Palace

Trakai Castle

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต