5 เหตุผลที่ควรรีบไป “เที่ยวเอง” ในยุโรป

สังเกตได้ว่าทุกวันนี้กระแสการท่องเที่ยวด้วยตัวเองในต่างประเทศของชาวไทย โดยเฉพาะในทวีปยุโรป เริ่มแพร่หลายและได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแตกต่างจากเมื่อสักประมาณ 7-8 ปีก่อนค่อนข้างมาก สมัยก่อน “ยุโรป” นับเป็นจุดหมายปลายทางที่คนไทยส่วนมากรู้สึกว่าไกลตัวและต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรปโดยมากจึงจำกัดอยู่ในวงนักเรียนต่างประเทศและกลุ่มผู้มีอันจะกินพอประมาณ อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้านที่เกี่ยวกับการเที่ยวยุโรป ซึ่งเป็นที่มาของเหตุผลที่คุณควรใส่ยุโรปไว้ใน travel list และรีบไปให้ได้เห็นกับตาตัวเอง

ราคาตั๋วเครื่องบินไปยุโรปถูกลงมาก
การแข่งขันด้านการตลาดระหว่างบริษัทสายการบินต่างๆ นับเป็นข้อดีของผู้บริโภคอย่างเราๆ ถ้าเป็นแต่ก่อนสักเกิน 5 ปีที่แล้ว อย่าคิดว่าจะได้ตั๋วไปเมืองต่างๆ ในยุโรปต่ำกว่า 30,000 บาทเลย (ราคารวมหมดทุกอย่างแล้ว) เพราะราคาเฉลี่ยอยู่ที่ราว 30,000-40,000 บาท แต่ทุกวันนี้โปรโมชั่นมากันตลอดเวลาจนเรียกได้ว่า “ยั่วกิเลสกันทุกเดือน” และสามารซื้อตั๋วเครื่องบินไปยุโรปได้แค่ราคาเริ่มต้นสองหมื่นต้นๆ เท่านั้น หรือถ้าใช้ท่าไม้ตายจองตั๋วแบบไปออกจากเมืองอื่นรอบๆ ประเทศไทยแล้วขากลับค่อยมาลงที่ไทยก็อาจได้ราคาแค่หมื่นต้นๆ (แต่ก็ต้องดูเรื่องเวลาและความเหนื่อยล้าจากการเดินทางให้ดีด้วย)

ค่าเงินยูโรไม่แข็งเท่าแต่ก่อน
ช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ (2558) ค่าเงินยูโรตกต่ำสุดจนเหลือแค่ราว 34 บาทต่อ 1 ยูโร ซึ่งเป็นผลดีกับนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราโดยไม่ต้องสงสัย แม้ว่าเงินสกุลยูโรจะเริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น และทะยานขึ้นมาราว 40 บาทอีกครั้ง แต่ก็นับว่าถูกกว่าเมื่อหลายปีก่อนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 44-48 บาท ต่อ 1 ยูโรอยู่ดี ถ้าม่รีบไปตอนที่ค่าเงินตกเพื่อให้ใช้งบประมาณน้อยลงคงไม่รู้จะไปตอนไหนกันแล้ว

การขอวีซ่าเชงเก้นสะดวกขึ้น
การต้องขอวีซ่าเชงเก้นเพื่อเดินทางไปในหลายประเทศในยุโรปนับเป็นอีกเหตุผลหลักที่คนไทยตัดใจไม่ไป และเลือกไปประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือเอเชียตะวันออกที่ไม่ต้องขอวีซ่าแทน ซึ่งอาจเป็นเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมราว 3,000 บาท ต้องยุ่งยากหาข้อมูลเตรียมเอกสาร รวมทั้งกลัวถูกปฏิเสธวีซ่าแล้วเสียเงินฟรี แต่จากการที่ปัจจุบันหลายสถานทูตใช้ระบบเอเจนซี่ตรวจรับเอกสารเพื่อทำวีซ่าแทนการยื่นตรงที่สถานทูต ทำให้ระบบต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องนัดกันยื่นวีซ่าล่วงหน้า สามารถ walk in เข้าไปยื่นวันไหนก็ได้ รวมทั้งการหาข้อมูลเรื่องเอกสารหลักฐานประกอบการยื่นและขั้นตอนต่างๆ หาได้ง่ายยิ่งขึ้นจากเว็บของเอเจนซี่นั้นๆ ซึ่งมีภาษาไทยให้อ่านอย่างชัดเจน

หาข้อมูลท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น
ทุกวันนี้โลกแคบลงเรื่อยๆ การค้นหาข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้อย่างสะดวกเพียงปลายนิ้ว ข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวก็เช่นกัน ไม่ว่าสถานที่ท่องเที่ยวนั้นจะไกลเพียงใด ไปยากแค่ไหน เราก็หาข้อมูลได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ทางการของการท่องเที่ยวประเทศหรือสถานที่นั้นๆ เว็บบล็อคต่างๆ ที่บอกเล่าประสบการณ์ตรง กระทู้บทความที่มีอยู่ล้นหลามทั้งที่ให้ข้อมูลโดยตรงและให้แรงบันดาลใจ รวมทั้งหนังสือไกด์บุ๊คที่ให้เข้ามูลแบบเจาะลึก ข้อมูลทุกอย่างมีพร้อมแล้ว เหลือแค่ตัวเราจะพร้อมเมื่อไร

ที่พักราคาเหมาะสมมีให้เลือกมากขึ้น
เช่นเดียวกับสายเครื่องบิน การแข่งขันเรื่องราคาที่พักของโรงแรมที่พักต่างๆ ก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด การแข่งขันนี้ส่งผลดีโดยตรงแก่นักท่องเที่ยวที่มีทางเลือกมากยิ่งขึ้นตามแต่รสนิยมและควมพึงพอใจส่วนบุคคล อีกทั้ง การเกิดขึ้นของ Airbnb เว็บจองที่พักลักษณะเป็นอพาร์ทเม้นต์ให้เช่า ซึ่งมีจุดขายอยู่ที่ความเป็นส่วนตัวเหมือนได้อยู่บ้านตัวเอง พื้นที่ใช้สอยแบ่งเป็นสัดส่วนมีขนาดใหญ่โตกว่าโรงแรม  และมีราคาถูกกว่าโรงแรมหากพักร่วมกันหลายคน  ก็นับเป็นปรากฏการณ์หน้าใหม่ของผู้ที่ชอบเดินทางไปเที่ยวในยุโรป เพราะสามารถประหยัดค่าที่พัก แถมได้ทำเลที่ดีและบรรยากาศท้องถิ่นอีกด้วย

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต