5 ข้ออ้างยอดฮิตที่ทำให้ไม่ได้ออกเดินทางไปไหนเสียที

แต่ละคนย่อมมีความพร้อมในด้านต่างๆ แตกต่างกันอยู่แล้ว ทำให้สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ไม่เหมือนกันตาม
ข้อจำกัดส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามหลายคน (ที่มีความพร้อมพอตัวอยู่แล้ว) แต่กลับสรรหาเหตุผลมาอ้างเพื่ออยู่ใน comfort zone ของตัวเอง  มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้คุณไม่ได้ออกไปดูโลกกว้างเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเองเสียที ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

ไม่มีเงิน 

เหตุผลที่เรียกได้ว่า “สำคัญที่สุด” เพราะเมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวย่อมต้องคิดว่าต้องใช้เงินมากน้อยเท่าไหร่เป็นอันดับแรกเสมอ ถ้ายังไม่มีเงินเก็บเพื่อการท่องเที่ยว ให้เริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมาย พยายามควบคุมวินัยการใช้เงิน และเก็บให้ได้ตามเป้า อาจจะดูเหมือนพูดง่าย ทำยาก แต่ถ้าทำได้จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองอย่างแน่นอน โดยควรเริ่มต้นจากการเดินทางไปไม่ไกลเท่าไหร่ก่อนเพื่อให้ไม่ต้องใช้เงินมากเกินไป

ไม่มีเวลา

อีกเหตุผลหลักๆ ที่มักได้ยินเสมอ จริงอยู่ที่คนทำงานประจำจะจัดสรรเวลาเพื่อหนีไปเที่ยวได้ยากกว่าเจ้าของธุรกิจหรือคนทำงานฟรีแลนซ์ซึ่งไม่จำเป็นต้องสแกนนิ้วมือบันทึกเวลาเช้าเย็น รวมทั้งไม่มีกำหนดจำนวนวันลาต่อปี แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถลาพักร้อนได้เลย เราสามารถจัดสรรเวลาเหล่านี้ได้ โดยเลือกช่วงที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องก็จะทำให้ไปเที่ยวได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมแล้ว

ไม่พร้อม

ความพร้อมในที่นี้คือเรื่องร่างกาย บางคนคิดว่ายังไม่อยากเดินทางไกลๆ เพราะกลัวเหนื่อย กลัวผิวเสีย หรือคิดว่าตัวเองยังไม่แข็งแรงเพียงพอ ถ้าสภาพร่างกายคุณปกติดี ข้ออ้างนี้จะฟังดูไม่สมเหตุสมผลทันที การเดินทางท่องเที่ยวเราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นแบบไหนตามความชอบของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเดินเขาเดินป่าตลอดสักหน่อย หากไม่ไปตอนนี้ จะรอให้อายุมากหน่อยที่สภาพร่างกายสมบูรณ์น้อยลงกว่านี้หรอ?

ไม่มีคนไปด้วย

ข้ออ้างยอดฮิตสำหรับคนขี้เหงาทั้งหลาย จริงอยู่ว่าการไปเที่ยวคนเดียวเป็นอะไรที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควรเพราะทุกการตัดสินใจเกิดขึ้นจากตัวเราเพียงคนเดียวและอาจต้องรู้สึกเดียวดายในบางอารมณ์ แต่ถ้าคุณลองศึกษาหาข้อมูลให้พร้อมก่อนเดินทางให้มากพอ ความกล้าที่ซ่อนตัวอยู่ในตัวจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเอง โดยข้อดีของการไปเที่ยวเองคนเดียวก็คือคุณอาจได้เพื่อนใหม่ตลอดการเดินทาง รวมทั้งประสบการณ์แปลกใหม่ที่เมื่อกลับมาแล้วจะจดจำไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

ไม่เห็นความสำคัญ

เหตุผลข้อนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องทัศนคติล้วนๆ บางคนอาจยังไม่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเดินทาง คิดแค่ว่าอยากเรียน ทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันไปตามปกติเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่อยากฝากไว้ว่าการเดินทางให้อะไรมากกว่าที่คิด ไม่ลองไม่รู้ และถ้าลองแล้วจะติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

 

หากไม่มีข้ออ้างสำหรับการเริ่มต้นเดินทางแล้วก็จัดการวางแผนล่วงหน้า ลงมือเก็บกระเป๋า และออกเดินทางได้ตั้งแต่บัดนี้เลยคร้าบ 😀

shutterstock_239026969

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต