30 จุดหมายปลายทางที่คุณควรไปให้ได้ก่อนอายุ 30

แน่นอนว่าการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อออกไปดูโลกกว้างย่อมช่วยเพิ่มขนาดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น ช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ในแง่มุมที่ต่างจากเดิม และช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อโลกได้อย่างมากมาย แต่หลายคนอาจยังกล้าๆ กลัวๆ และคิดว่ายังไม่ถึงเวลา รอให้พร้อมกว่านี้ก่อน อยากบอกว่าสถานที่บางแห่งนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการไปสัมผัสตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาวเพราะถ้ารอเวลาให้ล่วงเลยผ่านไปนานๆ อาจทำให้ความรู้สึกที่มีต่อสถานที่นั้นๆ แปรเปลี่ยนไปก็เป็นได้ หรือบางครั้งอาจไม่สามารถไปสถานที่นั้นตอนอายุมากแล้วอีกด้วย

มาดู 30 สถานที่รอบโลกที่ “เที่ยวเอง” คิดว่าควรไปให้ได้ก่อนอายุ 30 กันเลยครับ

Paris, France

ไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาวเพราะกรุงปารีสเป็นมหานครสุดโรแมนติกที่ต้องเดินทางมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตอยู่แล้ว และจะดีเพียงใดถ้าคุณมีโอกาสมาสวีทกับแฟนตั้งแต่ช่วงเริ่มคบกัน

paris

Leh-Ladakh, India

จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางหนุ่มสาวสายธรรมชาติที่หลงรักทัศนียภาพอันน่ามหัศจรรย์ของเทือกเขาหิมาลัยแห่งแคว้นแคชเมียร์ ทางเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งโดดเด่นจากภูเขาหิมะ ทะเลสาบสีน้ำเงินสด เส้นทางลัดเลาะตามไหล่เขา และวิถีชีวิตผู้คนที่ผูกพันกับธรรมชาติอย่างแน่นแฟ้น

leh

Ibiza, Spain

เกาะสวาทหาดสวรรค์ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของประเทศสเปนที่นักเดินทางสายปาร์ตี้ต่างชื่นชอบในบรรยากาศความสนุกสนานของแสงสียามค่ำคืนโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) ซึ่งเป็น high season ของที่นี่

ibiza

Rio de Janeiro, Brazil

เมืองใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความครึกครื้นและคึกคักของทั้งผู้คนและบ้านเรือนที่อัดแน่นในทุกตารางเมตร เทศกาลคาร์นิวัลอันเลื่องชื่อ ชายหาดโคปาคาบานาที่เปี่ยมด้วยมนต์สะกด และรูปปั้นพระเยซูคริสต์อันยิ่งใหญ่อลังการ คือสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวจากทั่วโลกให้มาเยือน

rio-de-janeiro

San Francisco, U.S.A.

หนึ่งในเมืองเทรนดี้ที่สุดของสหรัฐฯ ที่ต้อนรับนักเดินทางวัยรุ่นจากทั่วโลก แลนด์มาร์คและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อยู่ในเขตเมืองที่ใช้การปั่นจักรยานแบบฮิปๆ ได้ รวมทั้งยังมีผับ บาร์ และคาเฟ่หลายหลากสไตล์อเมริกันชน

san-francisco Western Cape, South Africa

ฝั่งตะวันตกของประเทศแอฟริกาใต้นั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับนักผจญภัยที่เรี่ยวแรงและความบ้าบิ่นยังมีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น Bloukrans Bridge สะพานกระโดดบันจี้จั๊มที่สูงที่สุดในโลก การลุยป่าซาฟารีดูสัตว์ป่า หรือแม้แต่การไปยัง Cape of Good Hope จุดใต้สุดของทวีปแอฟริกา

western-cape

The Great Wall of China, China

แน่นอนว่าหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างกำแพงเมืองจีนต้องติดอันดับด้วยเพราะถึงแม้สถานที่นี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวอายุมากที่มาเป็นคณะทัวร์ แต่คงจะรู้สึกฟินกว่าเป็นแน่หากมีแรงเดินยาวๆ บนแนวกำแพงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

great-wall-of-china

Las Vegas, U.S.A.

เมืองแห่งแสงสีเสียงของจริง โรงแรมที่เน้นให้ความสะดวกสบาย ร้านอาหารเลิศรส หรือแม้แต่จะเป็นบ่อนคาสิโนติดอันดับโลกก็นับเป็นเสน่ห์ของนครที่ไม่เคยหลับใหลกลางทะเลทรายแห่งนี้

las-vegas

Marrakech, Morocco

หากคุณปลื้มปริ่มกับบรรยากาศตลาดกลางเมืองที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศเสน่ห์เฉพาะตัวของโมร็อกโก มาร์ราเคชนับว่าตอบโจทย์นักเดินทางวัยหนุ่มสาวที่กำลังต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตอย่างแน่นอน

marrakech

Tokyo, Japan

สุดยอดมหานครของโลกที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ใครที่บอกว่าตัวเองเป็นขาเที่ยวแล้วไม่เคยไปต้องบอกว่าเชยสุดๆ ด้วยความโดดเด่นของวัฒนธรรม อาหารการกิน บ้านเมือง และผู้คน ทำให้โตเกียวเหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นที่แทบจะร้องกรี๊ดกับทุกย่านของเมือง

tokyo

Machu Picchu, Peru

อย่างที่รู้กันว่ามาชูพิกชูเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณบนแนวเทือกเขาแอนดีสอันสูงชันที่เขาถึงได้ยากมาก การไปให้ถึงจึงต้องใช้พละกำลังและพลังงานค่อนข้างสูง การได้เดินป่า ขึ้นเขา บุกลุย ไปตามเส้นทางถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด

machu-pichu

Preikestolen, Norway

แผ่นหินขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาเป็นแนวหน้าผาสูงชันกว่า 600 เมตรเหนือฟยอร์ดแห่งนอร์เวย์นี้เป็นทัศนียภาพที่งดงามจนไม่อาจลืมเลือนได้ เรียกได้ว่าการ trekking เดินเขาขึ้นมาร่วม 2 ชั่วโมง คุ้มค่าแบบไม่ต้องเอาอะไรมาเปรียบเทียบ

preikestolen

Seoul, South Korea

เมืองหลวงแดนกิมจิอันเป็นที่โปรดปรานของขาช้อปคอแฟชั่นชาวไทย วัยรุ่นหนุ่มสาวที่หลงใหลกระแส K-Pop ต่างแห่แหนกันไปเยือนไม่ขาดสาย เช่นเดียวกับคอซีรี่ส์เกาหลีที่ใฝ่ฝันอยากไปถึงสถานที่ถ่ายทำจริงสักครั้ง

seoul

Havana, Cuba

แม้ว่าเมืองแห่งสีสันที่แลดูดิบ เถื่อน โหด อย่างกรุงฮาวานา เมืองหลวงของประเทศคิวบา อาจไปยากสักหน่อย แต่ถ้าใครมีโอกาสก็ควรรีบคว้าไว้ก่อน แล้วจะรู้ว่าความวินเทจและคลาสสิกแบบดิบๆ ที่แท้จริงเป็นอย่างไร

havana

Barcelona, Spain

เมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมที่รุ่มรวยด้วยประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ที่ชัดเจนของชาวกาตาลัน สีสันความคึกคักของผู้คนช่วยเพิ่มอรรถรสของเมืองให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

barcelona

Siem Reap, Cambodia

แน่นอนว่านักเดินทางหนุ่มสาวที่มุ่งหน้ามายังเมืองนี้ต่างพุ่งเป้าไปที่นครวัด ปราสาทหินโบราณมรดกโลกอันเลื่องชื่อ ด้วยคาแรกเตอร์ของเมืองที่มีกลิ่นอายการผจญภัยจึงเหมาะสมกับนักเดินทางขาลุยเป็นอย่างมาก

siem-reap

Great Pyramid of Giza, Egypt

พีระมิดแห่งกีซา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เป็นหนึ่งในสิ่งช่วยเติมเต็มความใฝ่ฝันและแรงบันดาลใจของเด็กๆ ทั่วโลกให้อยากออกเดินทาง การได้ไปเห็นสิ่งก่อสร้างอันน่ามหัศจรรย์กับตาตัวเองสักครั้งถือเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้

great-pyramid-of-giza

Queenstown, New Zealand

เมืองสบายๆ บรรยากาศชิลล์ๆ ริมทะเลสาบที่เปี่ยมล้นด้วยคุณภาพชีวิตและทัศนียภาพของธรรมชาติสุดงดงาม พร้อมด้วยกิจกรรมกลางแจ้งสุดท้าทายมากมายที่ให้ได้ลองสักครั้งในชีวิต

queenstown

London, England

มหานครอันทันสมัยที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ หนุ่มสาวที่ชอบชีวิตคนเมือง ดูวิถีชีวิตของชาวเมืองผู้ดี และทดลองใช้ชีวิตเก๋ๆ ต้องมาที่นี่สักครั้งให้ได้

london

Montréal, Canada

เมืองใหญ่ของแคนาดาที่คงกลิ่นอายบรรยากาศแบบยุโรปดั้งเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมืองดังกล่าวนับเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของผู้มาเยือนแคนาดานอกเหนือจากอุทยานแห่งชาติต่างๆ โดยมีทั้งเทศกาลและคาเฟ่สำหรับหนุ่มสาวมากมาย

montreal

Kathmandu, Nepal

กาฐมาณฑุได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ดินแดนหิมาลัยอันสูงส่งซึ่งประกอบด้วยผู้คนมากมายที่นับถือศาสนาพราหมณ์และพุทธ แม้เมืองดังกล่าวเพิ่งประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อสองปีก่อน แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากที่ใดในโลก อีกทั้งยังเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเส้นทางการไปยังยอดเขาเอเวอร์เรสต์ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของใครหลายคน

kathmandu

Amsterdam, Netherlands

เมืองแห่งแสงสียามค่ำคืนที่เลื่องชื่อจากเขต Red Light District ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักเดินทางสายปาร์ตี้ แต่อัมสเตอร์ดัมไม่ได้มีดีแค่นี้ เพราะยังโดดเด่นจากบรรยากาศของคูคลอง บ้านเรือนสไตล์ดัตช์ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอันเลื่องชื่อ

amsterdam

Sydney, Australia

เมืองพหุวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในเมืองหลากหลายเชื้อชาติ แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างดีจนนักท่องเที่ยววัยหนุ่มสาวต่างโปรดปรานเป็นอย่างมาก

sydney

Munich, Germany

เมืองหลวงของรัฐบาวาเรียที่บ้านเมืองผสมความใหม่กับเก่าไว้อย่างลงตัว ด้วยเอกลักษณ์ของงานเทศกาล Oktoberfest หรือเทศกาลเบียร์นานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมหาศาล

munich

Buenos Aires, Argentina

เมืองหลวงที่ครึกครื้นด้วยสีสันยามค่ำคืนและบรรยากาศแบบละตินขนานแท้ จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางหนุ่มสาวอย่างมากจนได้รับการขนานนามให้เป็น “ปารีสแห่งทวีปอเมริกาใต้”

buenos-aires

New York, U.S.A.

ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมนิวยอร์คถึงได้รับการขนานนามว่าเป็นศูนย์รวมทุกสิ่งอย่างของโลก เพราะไม่มีที่ไหนอีกแล้วที่จะค้นหาศิลปะตระการตา วัฒนธรรม อาหาร และการทำธุรกิจ อีกทั้งมหานครแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมฮิปสเตอร์ไว้มากมายติดอันดับโลกอีกด้วย

new-york

Santorini, Greece

เกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอีเจียนซึ่งงดงามจากบ้านเรือนสีขาวสะอาดตาตามแนวหน้าผาลาดชันลงสู่น้ำทะเลสีฟ้าสด เมื่อตัดกับเส้นขอบฟ้าแล้วเกิดเป็นวิวที่ยากจะลืมเลือน ความโรแมนติกยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นอะไรที่ไม่ต่างจากสวรรค์บนดิน

santorini

Victoria Falls, Zimbabwe / Zambia

หนึ่งในน้ำตกที่โด่งดังที่สุดในโลกอย่างวิคตอเรียอยู่ระหว่างพรมแดนประเทศซิมบับเวกับแซมเบีย ทางใต้ของทวีปแอฟริกา โดยไฮไลต์อยู่ที่ The Devil’s Pool บ่อน้ำปีศาจบริเวณปลายสุดของน้ำตกที่ท้าทายนักผจญภัยใจกล้ามาแล้วทั่วโลก

victoria-falls

Venice, Italy

ต้นฉบับเมืองแห่งคูคลองที่ติดอันดับเมืองสวยงามน่าไปเยือนเสมอ เพราะความเก่าแก่ของบ้านเรือนริมฝั่งน้ำที่เป็นคูคลอง ซึ่งใช้การสัญจรทางน้ำเป็นหลักและความโรแมนติกของเรือกอนโดล่าที่เหมาะกับคู่รักหนุ่มสาวสวีทกันแบบสุดๆ

venice

Bagan, Myanmar

หลายคนยกให้พุกามเป็นเมืองที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งตอนพระอาทิตย์ขึ้น ภาพแสงแรกจากดวงอาทิตย์เหนือทุ่งเจดีย์โบราณเรียงรายกันจนสุดลูกหูลูกตานับเป็นช่วงเวลาสุดฟินของที่นี่เลยทีเดียว

bagan

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต