สถานที่รอบโลกที่จะทำให้เหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยาย

ไม่ว่าในวัยเด็กคุณจะชอบเพ้อฝันจินตนาการเรื่องราวต่างๆ หรือไม่ เชื่อว่าโลกแห่งเทพนิยายเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันว่าจะมีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศอันงดงามสักครั้ง ในโลกของเรามีสถานที่มากมายที่ได้ชื่อว่าสวยงามแลดูคล้ายกับได้หลุดเข้าไปในโลกแฟนตาซี  “เที่ยวเอง” จึงขอรวบรวมสถานที่ต่างๆ ทั้งธรรมชาติและเมืองที่คิดว่ามีทัศนียภาพคล้ายกับเทพนิยายในจินตนาการมาให้ชมกันครับ มีที่ไหนบ้าง ลองชมกันเลย

Mont Saint-Michel, France

เกาะเล็กๆ ริมชายฝั่งแคว้นนอร์มังดี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส เกาะนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร มีสะพานรถข้ามถึงตัวเกาะ อีกทั้งในช่วงน้ำลงยังสามารถเดินเท้าข้ามไปได้อีกด้วย ในอดีตเกาะนี้เป็นจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ในการป้องกันประเทศ ปัจจุบันจึงพบเห็นป้อมปราการตั้งตระหง่านโดดเด่น รวมถึงยอดแหลมของโบสถ์จากระยะไกล

Mont Saint-Michel

Tunnel of Love, Ukraine

ทางรถไฟที่โอบล้อมด้วยพุ่มไม้เลื้อยนี้เป็นจุดหมายยอดนิยมของคู่รักเพราะขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศสุดโรแมนติก อุโมงค์แห่งความรักนี้อยู่ใกล้กับเขตเมือง Klevan ทางตะวันตกของประเทศยูเครน ข้อควรระวังคืออย่าเดินสวีทกันจนเพลินเพราะยังคงมีรถไฟขนส่งไม้ซุงวิ่งผ่านทางรถไฟสายนี้อยู่วันละ 3 รอบ

Tunnel of Love

Huacachina, Peru

หมู่บ้านในเขตการปกครอง จังหวัด และแคว้น Ica ใกล้กับชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Peru หมู่บ้านที่ปรากฏอยู่บนธนบัตรฉบับ 50 Nuevo Sol แห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายของเปรูที่ทอดยาวริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก โดดเด่นจากโอเอซิสสำคัญของหมู่บ้านซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ หมู่บ้านดังกล่าวกลายเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศสำคัญในเขตแคว้น โดยนักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมมาเล่นสกีทรายตามแนวระดับของเนินทรายความสูงหลายร้อยฟุต

Huacachina

Rothenburg ob der Tauber, Germany

เมืองเล็กๆ ในรัฐบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนี ชื่อเมืองมีความหมายว่าปราการสีแดงบนฝั่งลุ่มน้ำเทาเบอร์เนื่องจากตัวเมืองตั้งอยู่บนที่ราบสูงเหนือแม่น้ำและบ้านเรือนมีหลังคาสีแดงนั่นเอง โรเธนบวร์กเป็นเมืองมรดกโลกและเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเยอรมันด้วยสภาพสุดคลาสสิกของ Altstadt หรือเขตเมืองเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

Rothenburg ob der Tauber

Semur-en-Auxois, France

ชุมชนในแคว้น Burgundy ทางภาคกลางของประเทศฝรั่งเศส เขตชุมชนตั้งอยู่บนเนินหน้าผาหินแกรนิตสีชมพู บ้านเรือนส่วนมากสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคกลางและยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศในอดีตไว้อย่างครบถ้วน สถานที่สำคัญในเขตชุมชน ได้แก่ La Collégiale Notre-Dame มหาวิหารใหญ่ประจำชุมชนซึ่งสร้างขึ้นในสไตล์โกธิคตั้งแต่ปี 1225 รวมทั้งแนวกำแพงเมืองโบราณทั้ง 4 ด้านที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

Semur-en-Auxois

San Marino

ชื่อเต็มของซานมาริโนคือ Repubblica di San Marino ประเทศเล็กๆ บนเทือกเขา Apennine ในดินแดนตอนกลางของอิตาลีนี้มีพื้นที่เพียง 61 ตารางกิโลเมตรและมีประชากรน้อยที่สุดในสมาชิกสหภาพยุโรปคือราว 30,000 คนเท่านั้น แต่ด้วยทัศนียภาพของป้อมปราการเก่าบนที่สูงอันงดงามบวกกับความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมยุคโรมัน ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวนับเป็นรายได้หลักหนึ่งของประเทศเลยทีเดียว

San Marino

Wisteria Tunnel, Japan

อุโมงค์ดอกไม้สีม่วงสุดชุ่มฉ่ำนี้อยู่ในสวน Kawachi Fuji เมือง Kitakyushu บนเกาะ Kyushu ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการไปเยือนคือฤดูใบไม้ผลิราวเดือนเมษายน-พฤษภาคม

Wisteria Tunnel

Hallerbos, Belgium

พรมดอกไม้สีม่วงสดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในบริเวณ Hallerbos หรือ Halle forest พื้นที่ป่าสงวนในเขตการปกครอง Halle จังหวัด Flemish Brabant ทางตอนกลางของประเทศ Belgium ที่ครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมด 552 เฮคเตอร์แห่งนี้มีชื่อเสียงจากความงดงามของดอก Hyacinthoides non-scripta หรือ common bluebell ซึ่งพบได้ทั่วไปในแถบชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก โดยในราวเดือนพฤษภาคมของทุกปีพื้นที่ทั้งหมดจะถูกปกคลุมด้วยดอกไม้ชนิดนี้ ทำให้แลดูเป็นเหมือนเป็นพรมสีม่วงสดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

Hallerbos

Abraham Lake, Canada

ทะเลสาบเทียมส่วนหนึ่งของแม่น้ำ North Saskatchewan ในเขตรัฐ Alberta ทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของประเทศ Canada ทะเลสาบที่น้ำมีสีฟ้าเข้มเช่นเดียวกับทะเลสาบธารน้ำแข็งอื่นๆ ในเขตเทือกเขาร็อกกี้แห่งนี้ขุดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์เมื่อปี 1972 ภายหลังมีการสร้างเขื่อน Bighorn โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ Silas Abraham ผู้นำชาวอินเดียนแดงที่เคยอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้ในช่วงศตวรรษที่ 19

Abraham Lake

Riquewihr, France

อีกหนึ่งหมู่บ้านสุดงดงามในแคว้น Alsace ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Colmar เมืองท่องเที่ยวชื่อดังไปทางเหนือประมาณ 11 กิโลเมตรแห่งนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Les Plus Beaux Villages de France หรือหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส โดยในเขตเมืองเก่าโดดเด่นด้วยบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบเฉพาะของแคว้นอัลซาซซึ่งไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของแคว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

Riquewihr

Mostar, Bosnia & Herzegovina

เมืองสำคัญในเขต Herzegovina ส่วนหนึ่งของประเทศ Bosnia & Herzegovina ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมืองที่เป็นศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมแห่งนี้นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของบอสเนียเพราะด้วยทัศนียภาพของเมืองเก่าแบบออตโตมันที่ยังคงรักษาไว้อย่างสมบูรณ์โดยมีแม่น้ำ Neretva ไหลผ่านกลางเมือง ไฮไลต์สำคัญของเมืองนี้อยู่ที่สะพานเมืองเก่าหรือ Stari Most ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในยุคออตโตมัน

Mostar

Salar de Uyuni, Bolivia

ทะเลสาบเกลือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเขตแคว้น Potosí และ Oruro ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Bolivia ห่างจากกรุง La Paz ราว 185 ไมล์ ทะเลสาบเกลือที่กินพื้นที่ทั้งหมด 10,582 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบซึ่งได้ชื่อว่ามีความเรียบที่สุดในโลกที่ความสูง 3,656 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยคาดว่าเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน พื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบน้ำเค็ม แต่การระเหยของเกลือหลายต่อหลายครั้งในยุคก่อนประวัติศาสตร์ทำให้พื้นที่แปรสภาพเป็นที่ราบซึ่งเต็มไปด้วยเกลือจำนวนมหาศาลเช่นทุกวันนี้

Salar de Uyuni

Hohenzollern Castle, Germany

ปราสาทสไตล์นีโอโกธิคบนยอดเขา Hohenzollern ประมาณ 50 กิโลเมตรจากเมือง Stuttgart เมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี ปราสาทแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 บนยอดเขาที่มีความสูง 855 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลเพื่อเป็นที่ประทับของ Hohenzollern ราชวงศ์ของจักรพรรดิที่ครอบครองอาณาจักรปรัสเซีย (เยอรมนีในปัจจุบัน) ในสมัยยุคกลางและสืบทอดต่อกันมาเป็นมรดกของครอบครัวจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

Hohenzollern Castle

Gásadalur, Faroe Islands

หมู่บ้านสุดโดดเดี่ยวนามว่า Gásadalur แห่ง Vágar เกาะใหญ่ทางตะวันตกของ Faroe Islands ดินแดนในปกครองของเดนมาร์กในทะเลเหนือ หมู่บ้านขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของเกาะแห่งนี้โดดเด่นด้วยวิวอันงดงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น Árnafjall เทือกเขาความสูง 722 เมตรซึ่งสูงที่สุดบนเกาะตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง หรือจะเป็น Eysturtindur เทือกเขาด้านตะวันออกที่มีความสูง 715 เมตร รวมไปถึงลำธารสายหลักของหมู่บ้านที่ไหลลงจากหน้าผาสู่ทะเลเกิดเป็นน้ำตกอันสวยงาม

Gasadalur, Faroe Islands

Avenue of the the Baobabs, Madagascar

ถนนที่เชื่อมระหว่างเมือง Morondava กับเมือง Belon’i Tsiribihina แห่งแคว้น Menabe ทางตะวันตกของประเทศ Madagascar ถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศนี้เต็มไปด้วยต้น Baobabs อันเป็นเอกลักษณ์ รอบบริเวณรายล้อมด้วยต้นเบาบับขนาดใหญ่ประมาณ 25 ต้น โดยบางต้นมีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี

Avenue of the Baobabs

Gosau, Austria

ชุมชนเล็กๆ บนแนวเทือกเขาแอลป์ที่ระดับความสูง 767 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในเขตการปกครอง Gmunden รัฐ Upper Austria ทางตอนกลางของประเทศ Austria ชุมชนที่มีผู้คนตั้งรกรากมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แห่งนี้โดดเด่นด้วยธรรมชาติของป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึงประมาณ 60% ของเขตชุมชน และลำธาร Gosaubach โดยปัจจุบันการท่องเที่ยวเริ่มเป็นรายได้หลักของคนในชุมชน

Gosau

Undredal, Norway

หมู่บ้านเล็กๆ ริมฝั่งฟยอร์ดชื่อว่า Aurlandsfjord ในเขตการปกครอง Aurland ในเทศมณฑล Sogn og Fjordane ทางตะวันตกของประเทศ Norway หมู่บ้านที่มีประชากรเพียงประมาณ 100 คนแห่งนี้มีวิถีชีวิตชีวิตที่เรียบง่าย ทำฟาร์มเลี้ยงแพะเป็นอาชีพหลัก ผลผลิตที่ได้จึงเป็นชีสจากนมแพะสีน้ำตาลที่เรียกว่า “Geitost” และไส้กรอกเนื้อแพะ ซึ่งเป็นเหมือนจุดขายสำคัญของหมู่บ้าน

Undredal

Castle Combe, England

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตการปกครอง Wiltshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ห่างจากเมือง Bath ประมาณ 12 ไมล์ หมู่บ้านบรรยากาศชนบทแบบอังกฤษตอนใต้ที่เคยถูกอาณาจักรโรมันปกครองในยุคกลางแห่งนี้โดดเด่นจากบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งยังคงรักษาไว้ในสภาพสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของเกาะอังกฤษ

Castle Combe

Pamukkale, Turkey

ภูมิประเทศสีขาวเนียนตาในเขตจังหวัด Denizli บนคาบสมุทรอนาโตเลีย ทางใต้ของประเทศตุรกี ถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง ปราสาทปุยฝ้ายแห่งนี้เกิดจากธารน้ำแร่ร้อนที่ไหลมาจากภูเขา น้ำแร่ร้อนมีส่วนผสมของแคลเซียมอ๊อกไซด์หรือแร่เกลือชนิดหนึ่งที่มีอุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส เมื่อน้ำแร่เย็นตัวลง เกลือจากน้ำแร่ได้ตกผลึกเป็นสีขาวโพลนปกคลุมเขาทั้งลูก เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติอันงดงามจนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเขตมรดกโลกเมื่อปี 1988

Pamukkale