12 เหตุผลที่คุณควรไปเยือนฟินแลนด์สักครั้งในชีวิต

ถ้าเอ่ยถึงประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย รวมถึงนอร์ดิก หลายคนคงนึกถึงนอร์เวย์ สวีเดน หรือเดนมาร์ก เป็นอันดับแรกๆ ยิ่งในแง่การท่องเที่ยวแล้ว ฟินแลนด์อาจยังไม่ใช่จุดหมายปลายทางหลักสำหรับนักเดินทางมากเท่าที่ควร แต่จริงๆ แล้วในดินแดนแห่งนี้ยังมีอะไรน่าค้นหาอีกมากมาย รวมถึงมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ต้องติดใจหากได้มาเที่ยวสักครั้งอย่างแน่นอน และนี่คือ 12 เหตุผลที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจเลือกเดินทางไปเที่ยวยังฟินแลนด์ในโอกาสหน้าก็เป็นได้

อากาศหนาวจัดแต่ก็มีช่วงที่อากาศดี

แม้สภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวจะจัดได้ว่าหนาวจัด แต่ในช่วงฤดูอื่นๆ ก็มีอากาศไม่หนาวเย็นมากจนทนไม่ไหว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่อากาศสดใส ไม่มีลมพายุ เหมาะแก่การมาพักผ่อน ทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างเพลิดเพลิน

ความหนาแน่นของประชากรค่อนข้างต่ำ

ฟินแลนด์มีประชากรทั้งหมดราว 5.5 ล้านคน โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 131,000 ตารางไมล์ นั่นหมายความว่ามีความหนาแน่นของประชากรเพียง 38 คนต่อ 1 ตารางไมล์ ความรู้สึกอึดอัดจาการความเป็นอยู่ที่แออัดจึงไม่เกิดขึ้นที่นี่ คุณจะมีพื้นที่พักผ่อนและสันทนาการที่เพียงพอ

 

การสื่อสารเป็นไปอย่างสะดวก

เช่นเดียวกับประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียอื่นๆ ชาวฟินนิชเกือบทั้งหมดได้ชื่อว่าสื่อสารภาษาอังกฤษได้อยู่ในระดับดีมาก ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารกับคนท้องถิ่นไม่รู้เรื่องอย่างแน่นอน

โครงสร้างพื้นฐานที่เจริญและทันสมัย

แน่นอนว่าจุดแข็งที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศคือเรื่องความเจริญด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม จึงให้ความรู้สึกโมเดิร์นและล้ำยุคตลอดเวลา

 

อัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นสิ่งที่คนคำนึงสูงสุดเวลาเลือกไปเที่ยวที่ไหนอย่างแน่นอน กรุงเฮลซิงกิได้ชื่อว่าเป็นเมืองปลอดภัยอันดับต้นๆ ของโลกมาหลายทศวรรษ ดังนั้นจึงเหมาะสมสำหรับนักเดินทางทุกเพศทุกวัย รวมทั้งการมาเที่ยวคนเดียว

แหล่งรวมกิจกรรมกลางแจ้งสุดฟิน

ในดินแดนของประเทศนี้มีทะเลสาบอยู่มากกว่า 180,000 แห่ง จึงเป็นประเทศที่มีทะเลสาบมากที่สุดในโลก รอบบริเวณแหล่งน้ำเหล่านี้กลายเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เล่นฮัสกี้สเลด ตั้งแคมป์ เดินป่า พายเรือ ว่ายน้ำ รวมไปถึงขี่ม้า

ใช้เงินสกุลยูโร

ฟินแลนด์เป็นประเทศเดียวในกลุ่มสแกนดิเนเวียที่ใช้ค่าเงินเป็นสกุลยูโรซึ่งเป็นค่าเงินที่ใช้แพร่หลายในเกือบทุกประเทศสมาชิกกลุ่ม EU ดังนั้นหากคุณเดินทางต่อไปประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกด้วยก็ไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนค่าเงินไปมา

อาหารอร่อยล้ำไม่เหมือนใคร

ฟินแลนด์มีเชฟชื่อดังระดับโลกหลายคน โดยมีหลักสูตรสอนทำอาหารตั้งแต่ในระดับเด็ก ทำให้เต็มไปด้วยร้านอาหารแบบท้องถิ่นมากมาย หากคิดว่ามาฟินแลนด์แล้วจะได้กินแต่กวางเรนเดียร์ อาจต้องคิดใหม่สักหน่อย

รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ

อย่างที่ทราบกันดีว่ากลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียทั้งหมดมีอัตราการคอรัปชั่นน้อยมาก ความมั่นคงและความเชื่อมั่นในด้านการบริหารประเทศนำมาซึ่งเสถียรภาพของประเทศซึ่งส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน การก่อจราจลหรือเหตุประท้วงจึงพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก

ความมหัศจรรย์ของแสงเหนือ

ในดินแดนทางเหนือของโลกย่อมเป็นจุดที่มีโอกาสพบเห็นแสงเหนือได้เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งในเขต Lapland ทางเหนือของประเทศก็เป็นจุดชมแสงเหนือที่เหมาะสมและขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพอันงดงามของเนินเขาหิมะ

พระอาทิตย์เที่ยงคืนอันยาวนาน

ช่วงหน้าหนาวเป็นเวลาของแสงเหนือ ขณะที่ช่วงหน้าร้อน แสงแดดก็มีมากตลอดทั้งวันยาวนานไปจนถึงเวลาเที่ยงคืน ช่วงกลางวันที่ยาวนานก็ทำให้มีเวลาท่องเที่ยวมากขึ้น รวมทั้งยังได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ที่เกิดขึ้นไม่กี่ที่บนโลก

ซาวน่าเพิ่มความอบอุ่นตามฉบับดั้งเดิม

วัฒนธรรมการทำซาวน่าเป็นสิ่งที่สืบทอดกันมายาวนานในสังคมของชาวฟินแลนด์ซึ่งเป็นไปเพื่อเข้าสังคมและความผ่อนคลาย โดยในประเทศฟินแลนด์มีสถานที่ทำซาวน่าอยู่มากกว่า 3 ล้านแห่ง และคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการให้ความอบอุ่นกับร่างกายในสภาพอากาศหนาวเย็น ฟินแบบสุดๆ แน่นอน