เดือนไหนไปเที่ยวไหนดีในปี 2020 นี้

“ไปเที่ยวประเทศนี้ ไปช่วงไหนดี” คงเป็นหนึ่งในคำถามแรกๆ ของใครหลายคนสำหรับการวางแผนทริป เพราะหากเดินทางไปผิดฤดูกาลที่สภาพอากาศไม่เหมาะสม หรือไม่มีสิ่งน่าสนใจให้ทำมากเท่าที่ควรก็คงรู้สึกไม่ฟินอย่างที่ควรจะเป็นเนอะ

ดังนั้น ถ้ากำลังวางแผนว่าในปี 2020 นี้ จะไปเที่ยวประเทศไหนดี และควรไปช่วงไหนบ้าง “เที่ยวเอง” ได้คัดเลือกจุดหมายที่คิดว่ามีเสน่ห์เฉพาะตัวและเหมาะสมที่จะไปในเดือนนั้นๆ ตามสภาพอากาศและฟีลลิ่งของประเทศมาให้ชม พร้อมเหตุผลประกอบการตัดสินใจแล้วครับ

แพลนไว้ก่อนเป็นกำลังใจให้ตัวเองนะครับ อย่างอื่นค่อยว่ากัน 555

ถ้าแพลนเที่ยวจะเยอะขนาดนี้คงต้องมีตัวช่วยกันแล้วแหละ สำหรับสมาชิก M Card และผู้ถือบัตร SCB M VISA ทุกประเภทบัตร ตอนนี้เค้ามีบริการใหม่ที่ตอบสนองทุกความต้องการเรื่องเที่ยวโดยเฉพาะ นั่นคือ “M TRAVEL” ภายใต้คอนเซปต์ “ง่ายสบายทุกเรื่องเที่ยว” ซึ่งจะเป็นการรวบรวมสิทธิประโยชน์และบริการการให้ข้อมูลการเดินทางและวางแผนการท่องเที่ยวครบวงจร (M Travel Concierge) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของไลฟ์สไตล์นักเดินทางเลยครับ

ไฮไลท์เด่นๆ สำหรับผู้ถือบัตร SCB M VISA Legend เริ่มจากใช้บริการห้องรับรองพิเศษ Priority Pass ณ สนามบินชั้นนำกว่า 1,200 แห่งทั่วโลก,  รับสิทธิแลก ROP ไมล์ในอัตราพิเศษ 2 M Point = 1 ไมล์ (หรือเทียบเท่า 12.5 บาท = 1 ไมล์)  รับสิทธิอัพเกรดบัตรโดยสารสำหรับเส้นทางการบินภายในประเทศ บริการรถรับ-ส่ง ไปหรือกลับจากสนามบิน (Limousine Service) จำนวน 2 ครั้งต่อปี, รับสิทธิ์แลกเงินตราต่างประเทศในเรทราคาพิเศษเฉพาะที่ SCB Exchange booth สุวรรณภูมิ เท่านั้น

นอกจากนี้ M Travel ยังได้คัดสรรทริปที่คุ้มค่า น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ ให้กับสมาชิก M Card พร้อมส่วนลดราคาพิเศษ ไม่มีค่าธรรมเนียมเมื่อชำระผ่านบัตรเครดิต SCB M VISA, รับส่วนลด 50% สำหรับการเช่า Pocket WIFI, ซื้อ Travel Sim และบริการ Miracle Lounge (สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง), รับคูปองส่วนลดมากมายเพื่อช้อปสินค้า ภายในห้างสรรพสินค้าเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป รวมถึงการแลกคะแนนเพื่อรับบริการรถลีมูซีน เดอะแบล็คไท เซอร์วิส  รับส่วนลดพิเศษ 25% เมื่อจองห้องพักโรงแรมในเครือแอคคอร์ (Accor Hotels) ที่ร่วมรายการ

ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mcardmall.com/th/mtravel / www.facebook.com/mcardforall หรือ M Card Call Center โทร. 02-789-5555 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

มกราคม – ญี่ปุ่น

เริ่มต้นปีด้วยประเทศยอดฮิตไม่ไกลจากบ้านเรามากนักก่อนเลย “ญี่ปุ่น” ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ต้องพุ่งเป้าไปที่ Hokkaido เกาะใหญ่ทางเหนือของแดนอาทิตย์อุทัยแน่นอน เพราะถือเป็นช่วงไฮซีซั่นที่มีกิจกรรมฤดูหนาวให้ทำแบบฟินๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เล่นสกี พักผ่อนบนสกีรีสอร์ทหรู แช่น้ำแร่ธรรมชาติท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ ล่องเรือตัดน้ำแข็ง ชมเทศกาลน้ำแข็งโซอุนเคียว แล้วปิดท้ายด้วยการเดินเล่นในตัวเมือง Otaru และ Sapporo ถ้าสนใจอยากไปเที่ยวเส้นทางนี้แบบสบายๆ ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.mcardmall.com/th/promotions/2958 มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิกผู้ถือบัตร M Card ด้วยจ้า 

กุมภาพันธ์ – รัสเซีย

ช่วงเวลาแห่งการล่าแสงเหนือในยุโรปที่แท้จริง รัสเซียเป็นประเทศเดียวที่เห็นแสงเหนือได้โดยคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก เพียงแค่ขึ้นไปที่เมืองใหญ่สุดทางตอนบนอย่าง Murmansk ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่แสงเหนือ แต่ยังมีพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนั่งรถสุนัขลากเลื่อนให้ได้ตื่นตาตื่นใจอีกต่างหาก ก่อนกลับมาเที่ยวในกรุง Moscow เมืองหลวงสถาปัตยกรรมสุดยิ่งใหญ่เป็นอันส่งท้าย สำหรับการล่าแสงเหนือใน Murmansk ควรใช้บริการ local guide ที่ชำนาญเส้นทางจะดีกว่า หรือถ้าอยากสะดวกสบายที่สุด ลองดูรายละเอียดที่ www.mcardmall.com/th/promotions/2916 ก็ได้ครับ สมาชิกบัตร M Card ได้รับโปรโมชั่นพิเศษเหมือนเดิมด้วย

มีนาคม – อาร์เจนติน่า

ประเทศขนาดใหญ่ทางใต้ของทวีปอเมริกาใต้ที่มีดินแดนสวรรค์ของผู้หลงใหลในธรรมชาติอย่างแท้จริงอย่าง “Patagonia” ดินแดนฟ้าขาวเหมาะที่จะไปเยือนได้หลากหลายฤดูกาล แต่หนึ่งในช่วงเวลาที่น่าไปเยือนมากที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงเดือนมีนาคมเพราะในเขต Patagonia ทางตอนใต้ของประเทศนั้นอยู่ในช่วงปลายฤดูร้อนต่อเข้าช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศเริ่มเย็นขึ้น และธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสีแดงเหลืองของใบไม้เปลี่ยนสีกำลังเริ่มต้นขึ้น

เมษายน – จอร์เจีย

พูดถึงประเทศที่มาแรงแซงทุกโค้งที่สุดในปี 2019 ที่ผ่านมาแล้ว “จอร์เจีย” คือประเทศนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย กระแสใครๆ ก็ไปเที่ยวจอร์เจียยังคงแรงต่อเนื่องอย่างแน่นอนในปีนี้ คำถามคือไปช่วงไหนดีที่สุด? ส่วนตัวแล้วเราชอบอากาศไม่หนาวจนเกินไปแต่ยังได้สัมผัสบรรยากาศของหิมะ ดังนั้น เดือนเมษายนจึงเป็นคำตอบสุดท้าย แต่ถ้าเป้าหมายคือการไปเดินเขาตั้งแคมป์ก็ควรไปช่วงกลางๆ ปีที่เป็นช่วงหน้าร้อนจะเหมาะสมกว่า

พฤษภาคม – เนเธอร์แลนด์

ถ้าถามว่าฤดูกาลท่องเที่ยวยุโรปที่ชอบมากที่สุดคือเดือนไหน ส่วนตัวแล้วคงตอบว่าพฤษภาคม เพราะนอกจากจะมีวันหยุดหลายวันแล้ว สภาพอากาศยังกลับมาอุ่นขึ้น ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ทำให้เที่ยวได้สบาย โดยเนเธอร์แลนด์ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เหมาะสมสำหรับไปในเดือนนี้ เนื่องจากเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ดอกไม้กำลังเริ่มออกดอกบานสะพรั่งไปทั่ว ซึ่งไฮไลท์คงหนีไม่พ้น “Keukenhof” สวนดอกไม้ชื่อก้องโลกที่จะเปิดให้เข้าชมจนถึงช่วงต้นเดือนนี้

มิถุนายน – คีร์กีซสถาน

ประเทศขนาดเล็กในแถบเอเชียกลางที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาสูงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมในอดีตทำให้ยังคงหลงเหลือร่องรอยทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจให้ได้ชมด้วย โดยไฮไลต์ของประเทศนี้คือความสมบูรณ์และทิวทัศน์ของธรรมชาติอันน่าทึ่ง ไม่ว่าไปทางไหนของประเทศภูมิประเทศก็แปรเปลี่ยนไปตลอด เรียกได้ว่าสายธรรมชาติฟินแน่นอน ช่วงเดือนน่าเที่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนนี้ที่อากาศร้อนขึ้นแล้ว และเส้นทางถนนสายต่างๆ เปิดเต็มตัวหลังปิดช่วงหน้าหนาวอันยาวนาน แถมบนยอดเขายังมีภูเขาหิมะให้ชมกันอีกด้วย

กรกฎาคม – อังกฤษ

ประเทศยอดนิยมของชาวไทยที่ไปเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นขาช้อปปิ้งแล้ว ช่วงเวลานี้แหละคือฤดูกาล SALE ใหญ่ทั่วทั้งเกาะ เรียกว่ารูดปรื๊ดๆ กระจายแน่นอน ส่วนสภาพอากาศก็อยู่ในช่วงหน้าร้อน อากาศโดยรวมถือว่าดี ไม่ได้ร้อนสุดขนาดประเทศยุโรปตะวันตกอื่นๆ รวมทั้งยังมีโอกาสฝนตกน้อยกว่าช่วงเดือนอื่นๆ อีกด้วย

สิงหาคม – ฟิจิ

ประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของชายหาดและทะเลน้ำใสเหมาะกับการดำน้ำชมปะการังและพักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งความเป็นมิตรของผู้คนฟิจิยังเป็นเสน่ห์ที่สัมผัสได้แบบเต็มๆ อีกด้วย ฤดูกาลท่องเที่ยวที่น่าไปที่สุดคือช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนซึ่งเป็นช่วงฤดูแห้ง เพราะฝนตกน้อยและโอกาสเกิดพายุไซโคลนต่ำ อากาศไม่ร้อนมาก อุณหภูมิประมาณ 24-30 องศาเซลเซียส

กันยายน – นอร์เวย์

พูดถึงประเทศนี้คงนึกถึงทัศนียภาพอันอลังการของแนวฟยอร์ดและปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน ถ้ามาหน้าหนาว (พ.ย.-มี.ค.) อาจได้แสงเหนือ แต่ก็ต้องพลาดเสน่ห์สำคัญของนอร์เวย์ไป ดังนั้น ช่วงต้นถึงกลางเดือนกันยายนซึ่งเป็นช่วงกำลังจะพ้นหน้าร้อนจึงเหมาะสมอย่างมากสำหรับการเดิน Hiking ขึ้นเขาเพื่อชมวิวฟยอร์ดจากมุมสูง เพราะนอกจากอากาศจะไม่ร้อนจนเกินไปแล้ว นักท่องเที่ยวก็เริ่มน้อยลงกว่าเดือนพีคๆ อย่างกรกฎาคมถึงสิงหาคม

ตุลาคม – แอฟริกาใต้

ดินแดนทางใต้สุดของทวีปแอฟริกาแห่งนี้มีเสน่ห์จากบรรยากาศแบบซาฟารีและสีสันแบบแอฟริกันดั้งเดิมผสมผสานกับกลิ่นอายแบบตะวันตก ช่วงเดือนตุลาคมอยู่ในช่วงพ้นฤดูรหนาวกำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ สภาพอากาศจึงกลับมาอบอุ่นกำลังดี เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย โดยเมืองท่องเที่ยวหลักที่นิยมไปกัน ได้แก่ โจฮันเนสเบิร์ก ปริตอเรีย และเคปทาวน์ แต่เราอยากแนะนำอีกเมืองคือเดอร์บันด้วย

พฤศจิกายน – คิวบา

เข้าสู่ช่วงปลายปี ประเทศซีกโลกเหนืออยู่ในช่วงต้นฤดูหนาว ส่วนซีกโลกใต้ก็อยู่ในช่วงต้นหน้าร้อน ถ้าอยากสัมผัสอากาศอบอุ่นพอดีๆ เราอยากแนะนำที่นี่เลย “คิวบา” ประเทศเกาะในทะเลแคริบเบียนที่เริ่มเปิดประเทศมากขึ้นแล้ว ช่วงเดือนนี้เป็นช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูแห้งที่เหมาะสมกับการเที่ยว บอกเลยว่าดินแดนนี้ทรงเสน่ห์ที่แท้จริง ทุกอย่างยังคงคลาสสิคเหมือนหยุดเวลาไว้ตั้งแต่ยุค 70 และที่สำคัญคือไม่ได้อันตรายแบบที่หลายคนติดภาพแน่นอน

ธันวาคม – ออสเตรเลีย

ช่วงเดือนธันวาคมในออสเตรเลียเป็นช่วงต้นหน้าร้อน สภาพอากาศของบรรดาเมืองดังริมชายฝั่งทางตะวันออกและใต้ของประเทศอย่าง Sydney, Gold Coast, Brisbane รวมถึง Melbourne ร้อนขึ้นแล้ว เหมาะกับการแต่งตัวสบายๆ กิจกรรมกลางแจ้งที่เป็นเอกลักษณ์ของแดนจิงโจ้แห่งนี้ก็กลับมาคึกคักเต็มตัว แถมด้วยไร่องุ่นใน Yarra Valley ก็เริ่มผลิดอกออกผลเห็นเป็นสีเขียวสวยงามกันแล้ว