10 เมืองไม่ดัง แต่น่าเที่ยวแบบสุดๆ ของฝรั่งเศส

ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งน้ำหอมอย่างประเทศ “ฝรั่งเศส” แล้ว ย่อมเป็นจุดหมายในฝันของใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยส่วนมากล้วนแล้วแต่มุ่งหน้าพุ่งตรงไปยังกรุงปารีส เมืองหลวงมหานครแห่งแฟชั่นของโลก แต่หากใครมีโอกาสได้เดินทางไปฝรั่งเศสแล้วอยากลองหาเมืองไม่ค่อยดังแต่สวยงามอื่นๆ (นอกเหนือจากเมืองในแคว้น Alsace หรือ Provence ซึ่งได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอยู่พอสมควรแล้ว) นี่คือ 10 เมืองทางเลือกที่อาจทำให้ได้เห็นได้สัมผัสความเป็นฝรั่งเศสในมุมมองที่ไม่เหมือนใครก็เป็นได้

Pont Audemer

ชุมชนในเขตจังหวัด Eure แห่งแคว้น Haute-Normandie ทางตอนบนของประเทศ ชุมชนที่มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9.35 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินเขาเตี้ยๆ ที่ขนาบด้วยแม่น้ำ Risle แม่น้ำสายสำคัญของแคว้นที่เป็นสายหนึ่งของแม่น้ำ Seine ชุมชนดังกล่าวโดดเด่นด้วยบ้านเรือนศิลปะแบบ half-timbered ในเขตเมืองเก่าที่รายล้อมอยู่บริเวณริมแม่น้ำและฝั่งคลอง ถึงแม้ว่าบางส่วนจะได้รับความเสียหายจากสงครามนอร์มังดีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีโบสถ์ Saint-Ouen ที่ประดับประดาอย่างงดงามด้วยกระจกสีตามสไตล์เรอเนสซองส์

Pont Audemer

Rennes

เมืองหลวงของแคว้น Brittany ทางตะวันตกของประเทศ ไฮไลต์สำคัญของเมืองอยู่ที่อาคารบ้านเรือนยุคกลางในสไตล์เรอเนสซองส์บริเวณ Place du Champ Jacquet จัตุรัสกลางเมืองรูปสามเหลี่ยมที่ล้อมรอบไปด้วยอาคารยุคกลางสวยงามคลาสสิกตามแบบฉบับของฝรั่งเศส บริเวณดังกล่าวเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มานั่งพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งอาคารส่วนมากมักถูกดัดแปลงเป็นโรงแรมยิ่งช่วยเพิ่มความคึกคักให้กับเขตเมืองเก่าแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

Rennes

Rochefort en Terre

บรรยากาศแบบย้อนยุคในเขตชุมชน Rochefort en Terre หรือ Roc’h-an-Argoed ชุมชนในเขตจังหวัด Morbihan แห่งแคว้น Brittany ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากเมือง Vannes ไปทางตะวันออกประมาณ 35 กิโลเมตร ชุมชนที่มีอาณาเขตทั้งหมดราว 1.2 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชุมชนที่งดงามที่สุดของประเทศ โดยเป็นสมาชิกของ Plus Beaux Villages de France หรือ 100 หมู่บ้านที่งดงามที่สุดของฝรั่งเศส ภายในเขตุชมชนเป็นที่ตั้งของอาคารโบราณมากมายซึ่งล้วนแล้วแต่มีสถาปัตยกรรมที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น half-timbered, gothic และ renaissance

Rochefort en Terre1

Rouen

เมืองหลวงของแคว้น Haute-Normandie (Upper Normandy) ทางตอนบนของประเทศ เมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Seine แห่งนี้มีประวัติศาสตร์และความสำคัญมาช้านาน โดยเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่และยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรปในช่วงยุคกลางเพราะเคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์ Anglo-Norman ที่มีอิทธิพลปกครองดินแดนทั่วเกาะอังกฤษและภาคเหนือของฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 11-15 ภายในเขตเมืองเก่านี้รายล้อมด้วยบ้านโบราณศิลปะแบบ half-timbered ไว้มากมายที่ส่วนมากยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์

Rouen

Blois

เมืองหลวงของจังหวัด Loir-et-Cher เขตแคว้น Centre ทางตอนกลางของประเทศ เมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Loire แห่งนี้เป็นเมืองสำคัญทางศาสนาคริสต์ในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ยุคกลาง โดยมีชื่อเสียงจาก Château de Blois พระราชวังสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์อันงดงามของพระเจ้าหลุยส์ที่ 12 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองดังกล่าวถูกกองทัพเยอรมันยึดครองยาวนานกว่า 4 ปี ทำให้ภายในเขตเมืองได้รับความเสียหายพอสมควรจากการทิ้งระเบิดโจมตี ปัจจุบันเมืองนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเส้นทางชมพระราชวังริมฝั่งแม่น้ำลัวร์ โดยมีบริการรถไฟตรงมาจากทั้งกรุง Paris เมือง Orléans และ Tours

Blois

Vannes

ชุมชนในเขตจังหวัด Morbihan แคว้น Brittany ทางตะวันตกของประเทศ ห่างจากเมืองใหญ่อย่าง Nantes ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร ชุมชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปีแห่งนี้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก บริเวณอ่าว Morbihan ซึ่งเป็นปากแม่น้ำ 2 สาย ได้แก่ Marle และ Vincin ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเมืองท่าค้าขายสำคัญริมชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ

Vannes

Saint-Émilion

ชุมชนในจังหวัด Gironde แคว้น Aquitaine ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากเมืองใหญ่อย่าง Bordeaux ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 35 กิโลเมตร ชุมชนที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์แห่งนี้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่นักบวช Émilion ผู้เดินทางมาแสวงบุญและอาศัยอยู่ในถ้ำภายในเขตเมืองเมื่อช่วงศตวรรษที่ 8 โดยชุมชนดังกล่าวมีชื่อเสียงจากไร่องุ่นที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายเพื่อนำมาทำไวน์คุณภาพเยี่ยมซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคโรมัน

saint-emilion1

Auxerre

เมืองหลวงของจังหวัด Yonne ในแคว้น Burgundy ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุง Paris ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 170 กิโลเมตร หนึ่งในไฮไลต์ของเมืองอยู่ที่หอนาฬิกาที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งส่วนหนึ่งของแนวกำแพงเมืองและจุดบอกเวลากลางของเมืองมายาวนานหลายศตวรรษ โดยยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์สื่อถึงอิสระเสรีภาพของชาวเมืองอีกด้วย กรอบและโครงนาฬิกาทำด้วยทองคำผสมซึ่งด้านในต้องการพรรณนาให้เห็นภาพดวงอาทิตย์และพระจันทร์

Auxerre

Semur-en-Auxois

ชุมชนในเขตจังหวัด Côte-d’Or แห่งแคว้น Burgundy ทางภาคกลางของประเทศ ชุมชนที่หนึ่งในเส้นทางของการแข่งขันจักรยานทางไกลชื่อก้องโลกอย่าง Tour de France แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินหน้าผาหินแกรนิตสีชมพู โดยบ้านเรือนส่วนมากสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคกลางและยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศในอดีตไว้อย่างครบถ้วน สถานที่สำคัญในเขตชุมชน ได้แก่ La Collégiale Notre-Dame มหาวิหารใหญ่ประจำชุมชนซึ่งสร้างขึ้นในสไตล์โกธิคตั้งแต่ปี 1225 รวมทั้งแนวกำแพงเมืองโบราณทั้ง 4 ด้านที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

Semur-en-Auxois

Villefranche-sur-Mer

ชุมชนในจังหวัด Alpes-Maritimes แคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ริมชายฝั่งเฟรนช์ริเวียร่า ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ชุมชนที่เป็นส่วนหนึ่งของเมือง Nice แห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบเชิงเขาขนานไปกับแนวเขา Boron, Alban และ Vinaigrier โดยอยู่ห่างจากประเทศ Monaco ราว 10 กิโลเมตร เช่นเดียวกับบริเวณอื่นๆ ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชุมชนดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศสำคัญอีกแห่งหนึ่งโดยในเขตเมืองเต็มไปด้วยรีสอร์ทหรูหราและท่าเรือน้ำลึกสำหรับจอดเรือยอร์ชซึ่งนับเป็นหนึ่งในท่าเรือตามธรรมชาติที่มีน้ำลึกที่สุดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน

Villefranche-sur-Mer