10 สิ่งควรพกไปเวลาเที่ยวเองทริปยาว

เที่ยวเอง travel

เวลาเราไปเที่ยวเองแต่ละทริปก็จะต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของสถานที่ที่จะไป ยิ่งเป็นทริปยาวหลายสิบวันก็ยิ่งต้องขนข้าวของไปเยอะ

แน่นอนว่านอกจากพาสปอร์ต เสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป ของกิน ยาต่างๆ และของใช้เสริมหล่อและทำความสะอาด จะต้องมี 10 สิ่งนี้ที่เราพกติดกระเป๋าตอนออกทริปยาวๆ ด้วยเสมอ

มาดูซิว่าเราพกอะไรไปใช้ประโยชน์ยังไงบ้าง บางอย่างอาจจะไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าควรพกไปเที่ยวด้วยก็ได้

กระเป๋า crossbody

คือสิ่งที่เราใช้ในทุกทริปอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญกว่ากระเป๋าคาดธรรมดาๆ ก็คือกระเป๋าป้องกันขโมยด้วยตัวล็อคซิปหรือกันการกรีดซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการไปเที่ยวเมืองใหญ่ที่มีคนพลุกพล่าน รถสาธารณะแน่น และเมืองที่มีชื่อเสียเรื่องความปลอดภัย รวมทั้งกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง โดยสามารถเลือกสไตล์ที่เหมาะกับการไปเที่ยวแบบลุยๆ หน่อย หรือแบบสำหรับใช้สะพายเดินเท่ๆ ในเมืองได้ตามคาแรกเตอร์ของสถานที่นั้นๆ ได้

เราชอบทั้งดีไซน์ ขนาดความจุ และคุณสมบัติของ pacsafe มากๆ ใครสนใจลองมาเลือกดูที่ร้าน Urban Aktive ชั้น 2 ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ได้เลยครับ

ชุด airport look

เวลาต้องนั่งเครื่องบินไกลๆ นานเป็นสิบชั่วโมงหรือไฟลท์ข้ามคืน เสื้อผ้าที่ใส่สบายจะช่วยลดความเมื่อยล้าในการเดินทางได้ นอกจากนี้ยังช่วยกันความหนาวของแอร์ซึ่งแต่ละสายการบินไม่เหมือนกัน และถ้าไปในช่วงอากาศเย็นๆ ก็แต่งชุดนี้เที่ยวได้เลยอีกด้วย

แบรนด์ที่ออกแบบชุดสำหรับใช้บนเครื่องบินและมิกซ์ไปใส่เที่ยวได้ด้วยคือ Armani Exchange ครับ

หมอนรองคอ

อันนี้ขาดไม่ได้จริงๆ เพราะเป็นคนหลับบนเครื่องบิน รถไฟ รถบัส ไม่ค่อยสนิท ต้องอาศัยหมอนรองคอช่วย แต่มีข้อเสียตรงความบวมที่ทำให้เกะกะกินพื้นที่กระเป๋า ดังนั้นจึงต้องเลือกแบบที่นุ่ม รองรับช่วงคอและกรามได้ดี แต่ม้วนพับเก็บได้จนเหลืออันจิ๋วเดี๋ยว

ที่ร้าน Timbuk2  มีหมอนรองคอที่ตรงสเป็กเลย

หมวก

เราชอบพกหมวกไปด้วยตลอด พอแดดร้อนก็ใส่กันแดด ถ้าฝนตกก็พอช่วยกันเปียกได้บ้าง หรืออยู่ดีๆ ก็เอามาใส่เท่ๆ ซะงั้น ถ้าไปเมืองโมเดิร์นๆ เป็นตึกสูงทันสมัยหรือไปเที่ยวธรรมชาติป่าเขา แต่งตัวแนวสปอร์ตหรือแอดเวนเจอร์มันช่างเข้ากับหมวกแก๊ปจริงๆ

กระเป๋าเล็ก

ดูเผินๆ สิ่งนี้เหมือนจะไม่ค่อยมีประโยชน์ แต่จริงๆ มันเหมาะสำหรับการเที่ยวในเมืองมากๆ เพราะสามารถใช้ใส่ของกระจุกกระจิกเล็กๆ ที่ต้องหยิบออกมาใช้บ่อยๆ เช่น ตั๋วรถ บัตรโดยสาร แบงค์ย่อย เศษเหรียญ รวมถึงพาสปอร์ต เราจะเลือกแบบที่สามารถติดกับสายของกระเป๋า crossbody ได้ จะได้ไม่ตกหาย หรือจะเก็บลงไปในกระเป๋าคาดอกเลยก็ได้

รองเท้า

ที่บ้านเราเต็มไปด้วยรองเท้าครับ เรียกว่าเห็นร้านรองเท้าจะต้องขอเข้าไปดูหน่อย เพราะแต่ละทริปของเราต้องเดินเยอะ กลัวรองเท้าพังเร็ว เลยต้องเปลี่ยนคู่ไปใช้บ่อยๆ หน่อย พยายามเลือกแบบเย็บ ไม่ใช่ติดกาว จะได้ทนทาน การเลือกรองเท้าให้เหมาะกับสถานที่ที่จะไปจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากๆ เลยทีเดียว

แหล่งรวมรองเท้าราคาถูกกว่าที่ไหนๆ คือเอาท์เล็ตของ SuperSports ที่ 1 อัมรินทร์ พลาซ่า มีสินค้าให้เลือกเยอะสุดๆ  

แผ่นรองรองเท้า

สิ่งนี้จำเป็นมากสำหรับคนเดินเยอะแบบเราครับ แผ่นรองรองเท้าที่ถูกต้องตามรูปเท้าของคนที่ไม่เหมือนกันช่วยให้เดินได้อย่างสบาย รักษาสุขภาพเท้า ลดโอกาสบาดเจ็บจากการเดินมากๆ ในแต่ละวัน ถ้าเท้าเจ็บนี่คงจะลำบากไปตลอดทั้งทริปแน่ๆ

ถ้าอยากรู้ว่ารูปเท้าตัวเองเป็นยังไง ปกติดีรึเปล่า ควรเลือกแผ่นรองเท้าแบบไหนให้เหมาะสม ลองแวะมาที่ร้าน Tri Hub หรือ Foot Balance ดูครับ

ลูกกลิ้งเย็น

พกไปใช้กลิ้งนวดส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะนวดเพื่อวอร์มอวัยวะที่ต้องใช้กำลังหรือนวดเพื่อผ่อนคลายความปวดเมื่อยหลังเที่ยวเสร็จในแต่ละวันก็ได้ ยิ่งเป็นทริปยาวที่ต้องเดินต่อเนื่องทุกวันและยกกระเป๋าหนักๆ บ่อยๆ นี่ควรพกไปด้วยอย่างยิ่ง

หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังหนักๆ  ชิ้นนี้ได้จากร้าน Tri Hub เหมือนกัน

กระติกน้ำ

เวลาไปเที่ยวที่อากาศร้อนๆ หรือต้องเดินป่าขึ้นเขาจะต้องเอาไปด้วยเสมอ น้ำเย็นๆ ช่วยให้หายหิวน้ำและบรรเทาความเหนื่อยจากการเดินไกลๆ หรือนั่งรถนานๆ ได้ เราจะเลือกทรงสูง ไม่อ้วนกลมมาก จะได้ใส่ไว้ด้านข้างเป้ได้

อุปกรณ์ไฟฟ้า

ปลั๊กสามตาทำให้เราสามารถชาร์จแบตมือถือ กล้องถ่ายรูป โน้ตบุ๊ค และอื่นๆ ทีเดียวได้หลายอย่าง ไม่ต้องกังวลว่าห้องพักจะมีที่เสียบปลั๊กกี่ที่ ถ้าเป็นแบบที่มีช่อง USB ในตัวด้วยยิ่งดีเข้าไปใหญ่เพราะอุปกรณ์บางอย่างต้องชาร์จไฟด้วย USB แต่ถ้าไม่มีก็เอา universal adaptor หรือหัวปลั๊กสากลที่ใช้เสียบปลั๊กได้ทุกแบบทั่วโลกที่มีช่อง USB สำหรับชาร์จไฟแทนก็ได้

มาช้อปปิ้งที่ อัมรินทร์ พลาซ่า กันได้เลยครับ ตรงโซนชั้น 2 คือแหล่งรวมร้านขายสินค้าท่องเที่ยวที่เหมาะกับทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Urban Aktive, Bangkok Tactical, Timbuk2, Tri Hub และชั้น 1 มี factory outlet ของ SuperSports ขายรองเท้าราคาถูกสุดๆ

เดินทางมาได้สะดวก นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีชิดลมแล้วเดินเข้าทางเชื่อมเข้าศูนย์การค้าได้เลย