10 ประเทศร้อนตับแตกที่สุดในโลก

ท่ามกลางบรรยากาศอันร้อนระอุของประเทศไทยในขณะนี้ หลายคนอาจเกิดอาการหงุดหงิด บ่นพึมพำ และอารมณ์เสียตลอดทั้งวัน แต่ขอให้ใจเย็นกันก่อนครับ เพราะยังมีประเทศอื่นๆ ในโลกที่เรียกได้ว่า “ร้อนวัวตายควายล้ม” กว่าบ้านเราอีกมาก จะมีประเทศใดบ้าง ร้อนขนาดไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย แล้วคุณอาจรู้สึก(ใจ)เย็นขึ้นก็เป็นได้ 😀

อันดับที่ 10 – Mexico

ช่วงหน้าร้อนในเม็กซิโกขึ้นชื่อว่าร้อนแบบสุดๆ เพราะตัวเลขอุณหภูมิเฉลี่ยพุ่งสูงขึ้นถึงแตะ 50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

Mexico

อันดับที่ 9 – Somalia

ประเทศทางตะวันออกของทวีปแอฟริกาที่ร้อนตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่เกือบ 50 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังเป็นร้อนแห้งและไม่ค่อยมีฝนตก เป็นเหตุให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารและแห้งแล้ง

Somalia

อันดับที่ 8 – India

แดนภารตะอินเดียเป็นอีกประเทศขนาดใหญ่ที่มีอากาศเฉลี่ยทั้งปีค่อนข้างร้อน โดยเฉพาะทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งถูกเทือกเขาหิมาลัยกั้นลมหนาวจากเอเชียกลางไว้ทั้งหมด

India

อันดับที่ 7 – Sudan

ประเทศขนาดใหญ่ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาที่ได้ชื่อร้อนและแล้งรุนแรงที่สุดในโลก โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 52 องศาเซลเซียส ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลที่เป็นทะเลทรายเกือบทั้งหมด

Sudan

อันดับที่ 6 – Oman

ประเทศกลุ่มอาหรับในตะวันออกกลาง แม้จะตั้งอยู่บริเวณปลายสุดของอ่าวเปอร์เซีย แต่สภาพภูมิประเทศที่เป็น
ทะเลทรายเกือบหมด ทำให้ฝนไม่ค่อยตก และส่งผลต่ออากาศที่ร้อนระอุตลอดปีตามมา

Oman

อันดับที่ 5 – Iran

ศูนย์กลางอาณาจักรเปอร์เซียที่มีสภาพอากาศแบบสุดขั้ว ในช่วงหน้าหนาวก็หนาวแบบสุดใจ กลับกัน ช่วงหน้าร้อนก็ร้อนแบบไม่ไหวจะเคลียร์เช่นกัน แต่เนื่องจากช่วงฤดูหนาวที่ไม่ยาวนานนัก ทำให้อากาศเฉลี่ยทั้งปีของประเทศสูงเกินกว่า 40 องศา

Iran

อันดับที่ 4 – Algeria

อีกประเทศขนาดใหญ่ของทวีปแอฟริกา ถึงแม้ทำเลที่ตั้งจะติดชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยาวเหยียด แต่พื้นที่ตอนล่างทั้งหมดก็เป็นเขตทะเลทราย ซึ่งหนาวกลางคืนร้อนกลางวัน รวมทั้งพื้นที่ชายฝั่งก็มีอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศจึงพุ่งทะลุเลข 50 องศาเซลเซียสทุกปี

Algeria

อันดับที่ 3 – Iraq

อดีตดินแดนอาณาจักรเมโสโปเตเมียแห่งนี้มีอากาศช่วงหน้าร้อนที่ทรมานกายทรมานใจสุดๆ เพราะร้อนถึง 48-54 องศา แม้ในบางพื้นที่ซึ่งเป็นเขตภูเขาสูงจะมีหิมะตกในช่วงหน้าหนาว แต่ก็ถือว่าร้อนอยู่ดีสำหรับภูมิประเทศแบบภูเขาสูง

Iraq

อันดับที่ 2 – Saudi Arabia

ประเทศขนาดใหญ่ในคาบสมุทรอาระเบียที่เต็มไปด้วยทะเลทรายอันแห้งแล้งแห่งนี้นับว่ามีฝนตกน้อยมาก แถมด้วยคลื่นความร้อนที่พัดจากทะเลทรายเข้าสู่เมืองชายฝั่ง ทำให้ช่วงกลางวันร้อนถึง 54 องศา

Saudi Arabia

อันดับที่ 1 – Libya

ประเทศทางเหนือของทวีปแอฟริการิมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน “ลิเบีย” ได้ชื่อว่าเคยมีอุณหภูมิสูงสุดบนโลกมนุษย์เท่าที่เคยบันทึกได้คือ 57.8 องศาเซลเซียส คลื่นความร้อนผสมความชื้นที่มีตลอดทั้งปี ส่งผลต่อสภาพผิวหนังและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนเป็นอย่างมาก

Libya

ที่มา: countryranker.com