10 พฤติกรรมก่อนออกเดินทางที่ควรทำให้เป็นนิสัย

นอกจากขั้นตอนการเก็บกระเป๋าหลังกลับมาจากแต่ละทริปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนอาจขี้เกียจหรือไม่อยากทำก็คือการเตรียมตัวเรื่องต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง เนื่องจากมีรายละเอียดค่อนข้างมากและซ้ำซากจำเจ แต่การ
เตรียมตัวให้พร้อมทุกอย่างนี่แหละนับเป็นสิ่งที่นักเดินทางทุกคนควรทำให้เป็นนิสัย เพราะมันอาจช่วยแก้ไขหรือป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจะเกิดขึ้นระหว่างเดินทางได้เสมอ

พกสำเนาพาสปอร์ตติดตัวตลอดเวลา

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น พาสปอร์ตเล่มจริงหาย หรือถูกเจ้าหน้าที่เรียกดูพาสปอร์ต อย่างน้อยเราก็มีสำรองไว้ยืนยันตัวตนได้ นอกจากนี้ยังควรอัพโหลดไฟล์หน้าพาสปอร์ตของตัวเองเก็บไว้ในอีเมลหรือช่องทางออนไลน์อื่นๆ ที่สามารถเรียกดูได้อย่างสะดวกเมื่อเกิดปัญหา

ไปถึงสนามบินก่อนเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

การตกเครื่องนับเป็นสุดยอดฝันร้ายของนักเดินทาง ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ ควรเผื่อเวลาออกเดินทางเพื่อให้ไปถึงสนามบินอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องบินออก รวมไปถึงการเดินทางไปขึ้นขนส่งสาธารณะอื่นๆ ในระหว่างการ
ท่องเที่ยว เช่น รถไฟ รถบัส และเรือ ก็ควรเผื่อเวลาถึงที่หมายก่อนเช่นกัน เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาออกกะทันหันทำให้อาจพลาดรอบเวลานั้นๆ ได้

ไม่เก็บเงินไว้ที่เดียว

ปกติแล้วเราจะเก็บเงินสด บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตไว้ในกระเป๋าสตางค์ แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุด เราควรแยกเงินส่วนที่ประมาณการณ์ว่าต้องใช้จ่ายในวันนั้นออกมาใส่ในกระเป๋าสตางค์ แล้วเก็บเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดไว้อีกที่หนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นกระเป๋าใบเล็กที่สามารถรัดไว้ในตัวภายใต้เสื้อของเราได้

ยัดเสื้อผ้าสำรองไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง

เหตุการณ์กระเป๋าที่โหลดใต้เครื่องตกค้างหรือสูญหายอาจเกิดขึ้นได้ตลอด และเพื่อเตรียมการล่วงหน้า อย่างน้อยๆ ในกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องบินของเราก็ควรมีชุดเสื้อผ้า กางเกง กางเกงชั้นใน และถุงเท้า สำหรับเปลี่ยนได้

อย่าเผลอใส่ของมีมูลค่าสูงไว้ในกระเป๋าที่โหลด

เรื่องพื้นฐานทั่วไปอยู่แล้วว่าไม่ควรเอาของมีมูลค่าสูง เช่น เครื่องเพชร ติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย ยิ่งถ้าเอาใส่กระเป๋าโหลดใต้เครื่องบินไปยิ่งไม่ควรทำ เพราะอาจสูญหายระหว่างทางได้อย่างไม่ต้องสงสัย

พกผ้าพันคอติดตัวกระเป๋าตลอด

ไม่ว่าสภาพอากาศที่ตรวจสอบมาจะเป็นเช่นไร ผ้าพันคอคือของที่ควรมีไว้ในกระเป๋าถือของเราตลอด เพราะนอกจากจะใช้เป็นส่วนหนึ่งของการแต่งกายให้ดูสวยหล่อแล้ว ยังใช้ประโยชน์เป็นหมอนรองคอหรือผ้าห่มบนเครื่องได้ด้วย อีกทั้ง ถ้าอากาศเย็นลงก็ยังช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

จัดเต็มชุดยาพื้นฐาน

อีกอย่างที่ไม่ควรละเลยคือเรื่องสุขภาพ หากเจ็บไข้ได้ป่วยระหว่างไปเที่ยวคงไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างแน่นอน การเตรียมยาพื้นฐานและยาส่วนตัวติดกระเป๋าไปด้วยจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะการไปหาซื้อยาบางชนิดในต่างประเทศอาจต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อน

พยายามจัดกระเป๋าล่วงหน้า

นิสัยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบรีบทำทุกอย่างในวินาทีสุดท้าย แต่ถ้าเป็นได้ควรพยายามหาเวลาจัดกระเป๋าเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะไม่ลืมของสำคัญบางอย่าง หรือถ้าขาดตกสิ่งใดก็สามารถหาซื้อมาเสริมได้ทันเวลา

ถ่ายรูปเอกสารการเดินทางต่างๆ เก็บไว้ทั้งหมด

แน่นอนว่าเราต้องปริ้นท์เอกสารที่ต้องใช้ในการเดินทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบจองโรงแรม รถไฟ เครื่องบิน ประกันการ
เดินทางออกมาทั้งหมดและพกพาไปด้วย แต่เพื่อความมั่นใจ เราควรเซฟอีกทางด้วยการถ่ายรูปเอกสารเหล่านี้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

ชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ต่างๆ ให้เต็มทั้งหมด

ในโลกแห่งเทคโนโลยี อุปกรณ์ที่ต้องชาร์จไฟเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมากในการเดินทาง ดังนั้นในคืนก่อนเดินทาง เราจึงควรชาร์จแบตอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อม รวมทั้งแบตสำรองที่มีทั้งหมดด้วย

shutterstock_133638233

ข้อมูลบางส่วน: worldofwanderlust