10 ประเทศในฝันที่ควรไปเที่ยวในปี 2016

ว่ากันว่าเดือนมกราคมของทุกปีเป็นช่วงเวลาเหมาะสมสำหรับเริ่มต้นวางแผนสิ่งต่างๆ ในปีนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องชีวิต
ส่วนตัว หน้าที่การงาน หรือแม้แต่ “การเดินทางท่องเที่ยว” ดังนั้น ถ้าใครกำลังมองหาจุดหมายปลายทางเพื่อวางแผน
เดินทางไปเยือนในปี 2016 นี้ มาดูกันเลยดีกว่าครับว่าประเทศไหนบ้าง และเพราะอะไรเราถึงควรไปในปีนี้

Japan

ประเทศยอดนิยมของคนไทยที่ระยะหลังชาวไทยเดินทางไปกันมากมายมหาศาลจนเหมือนเดินอยู่สยามสแควร์ไปแล้ว แต่แดนอาทิตย์อุทัยก็ยังคงเสน่ห์เสมอมาที่ไม่ว่าจะไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อเลย อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ พร้อม
กิมมิกน่ารักๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา จึงเรียกได้ว่า “ไปได้ไปเรื่อยๆ”

เหตุผล: รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันนโยบายลดค่าเงินเยน ทำให้เงินเยนอ่อนตัวลง นักท่องเที่ยวจึงประหยัดเงินได้มากขึ้น
(แม้อาจจะไม่ได้มากมายเท่าไหร่)

Japan

U.S.A.

ประเทศมหาอำนาจนี้นอกจากบ้านเมืองอันทันสมัยที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องมากมาย ก็ยังมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่ซ่อนอยู่อีกมหาศาลเช่นกันซึ่งไปเที่ยวเป็นปีก็คงไม่หมดทั้งประเทศ

เหตุผล: สหรัฐฯ อเมริกา ใครๆ ก็ไปกัน ไม่เห็นจะแปลกตรงไหนเลย แต่ความพิเศษคือในปี 2016 นี้เป็นปีครบรอบ 100 ปีของหน่วยงานใหญ่อย่าง America’s National Park Service (NPS) ทำให้บรรดาอุทยานแห่งชาติต่างๆ จัดงานเฉลิมฉลองและมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ สำหรับผู้มาเยือน

USA

Latvia

ประเทศเล็กๆ ริมชายฝั่งทะเลบอลติกที่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษ 1990 ประเทศนี้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ทำให้สามารถใช้วีซ่าเชงเก้นเดินทางเข้าได้เลย รวมทั้งยังใช้เงินสกุลยูโรอีกด้วย ทำให้สะดวกมากขึ้นไปอีก

เหตุผล: ปี 2016 เป็นปีครบรอบ 25 ปีของการได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียต ทำให้ในเมืองจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างคึกคัก พร้อมประดับประดาตกแต่งแสงไฟของบ้านเรือนอย่างงดงาม

Latvia

Botswana

ประเทศขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์ แน่นอนว่าความหลากหลายของธรรมชาติเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดนักเดินทางผู้รักการผจญภัยทั้งหลายให้มาเยือนได้มากมาย

เหตุผล: เป็นปีครบรอบ 50 ปีการได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการ บรรยากาศต่างๆ จึงพิเศษกว่าปีอื่นๆ อย่างแน่นอน

Botswana

Poland

ดินแดนอดีตหลังม่านเหล็กที่เปี่ยมด้วยประวัติศาสตร์อันน่าค้นหา โปแลนด์ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย นั่นทำให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก แม้หลายคนอาจมองว่าประเทศนี้ดูเย็นชา แต่ความจริงแล้วมันกลับเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนที่ใด

เหตุผล: เขตอุทยานแห่งชาติต่างๆ เริ่มได้รับการพัฒนาให้เข้าถึงสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเมือง Wrocław ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรปประจำปี 2016 นี้ด้วย

Poland

Brazil

ดินแดนแซมบ้าที่คึกคักด้วยสีสันฉบับละตินอันเป็นเอกลักษณ์ ประเทศนี้มีขนาดใหญ่โตมากทำให้มีความหลากหลายของทั้งภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีชื่อเสียงจากป่าอะเมซอนและเมืองใหญ่ริมชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกเฉียงใต้

เหตุผล: นครริโอ เดอ จาเนโร จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูร้อนในปีนี้ บรรยากาศความคึกคักจึงมากขึ้นทวีคูณอย่างแน่นอน นับเป็นโอกาสพิเศษสุดๆ สำหรับการไปเยือนบราซิลในปีนี้

Brazil

Ireland

สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ประเทศเกาะทางตะวันตกของอังกฤษซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ ทำให้ถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์และซีรี่ส์ชื่อดังหลายเรื่อง ประเทศนี้เหมาะแก่การขับรถเที่ยววนไปรอบเกาะท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์

เหตุผล: ความพิเศษของปีนี้อยู่ที่ทางการไอร์แลนด์ได้เปิดบริการการเข้าถึงให้สะดวกมากยิ่งขึ้นในหลายช่องทาง ทั้งทางอากาศและทางทะเล 3 new ways to see Ireland

Ireland

Cuba

ประเทศเกาะในทะเลแคริบเบียนที่หลายคนยังมีภาพจำเกี่ยวกับความดิบ โหด เถื่อน และเข้าถึงได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่เปิดประเทศเท่าที่ควร แต่ความจริงแล้วดินแดนนี้ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมาก

เหตุผล: จากนโยบายผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น ทำให้การเข้าถึงสามารถทำได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งยังกำลังจะมีการกลับมาเปิดไฟลท์บินจากสหรัฐฯ ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานานอีกด้วย

Cuba

Greenland

เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดินแดนในปกครองของประเทศเดนมาร์กซึ่งเป็นที่รู้จักจากความหนาวเหน็บ หิมะขาวโพลน และบ้านเรือนสีสันริมชายฝั่ง กรีนแลนด์ได้ชื่อว่ามีความหนาแน่นของประชากรน้อยที่สุดในโลกและสาธารณูปโภคต่างๆ ยังไม่พร้อมมากนัก จึงอาจเหมาะกับผู้ที่ต้องการไปสัมผัสความสงบและตัดขาดจากโลกภายนอกสักระยะ

เหตุผล: แน่นอนว่าแสงเหนือที่อยู่ในปริมาณเข้มข้นในปีนี้ (อาจลดระดับความเข้มข้นไปอีก 10 ปีหลังจากนี้) เป็นสิ่งดึงดูด แต่อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือสภาวะโลกร้อนที่อาจส่งผลให้กรีนแลนด์เปลี่ยนไปตลอดกาล

Greenland

Fiji

ประเทศกลุ่มเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกที่โด่งดังจากชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว และแนวปะการังสุดอลังการ เหมาะสำหรับการไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนอย่างที่สุด แม้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงก็ตาม

เหตุผล: ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สภาพแวดล้อมหลายแห่งในฟิจิจัดว่าอยู่ในสภาวะเสื่อมโทรม แต่ปัจจุบันเริ่มกลับมาดีเช่นเดิมแล้ว

Fiji

ที่มา:  Lonely Planet และ Afar Media