9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

“ออสเตรีย” ประเทศในยุโรปตอนกลางที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรมบ้านเรือนอันคลาสสิก หรือธรรมชาติของขุนเขาและป่าไม้อันบริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ แต่โดยมากแล้วผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในออสเตรียมักเลือกไปเฉพาะเมืองสำคัญหรือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ มากกว่า อาทิ กรุงเวียนนา เมืองหลวง ซาลซ์บวร์ก เมืองแห่ง The Sound of Music อินน์สบรูก เมืองในหุบเขา
แอลป์ รวมไปถึง ฮัลล์สตัตท์ หมู่บ้านเทพนิยายริมเวิ้งน้ำ ดังนั้นในบทความนี้จึงขอนำเสนอเมืองหรือหมู่บ้านอื่นๆ ที่น่าไปบ้าง เผื่ออาจเป็นทางเลือกแปลกใหม่ในทริปต่อไปของคุณ

Kitzbühel

เมืองเล็กๆ แสนคลาสสิกท่ามกลางขุนเขาแห่งรัฐ Tirol ทางตะวันตกของประเทศ ห่างจาก Innsbruck เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของออสเตรียมาทางตะวันออกราว 100 กิโลเมตร เมืองที่สร้างขึ้นในสมัยยุคกลางแห่งนี้มีชื่อเสียงจากการเป็นเมืองกีฬาฤดูหนาวที่ฮอตฮิตที่สุดแห่งหนึ่งในเขตเทือกเขาแอลป์เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขา Hahnenkamm กับ Kitzbühler Horn ซึ่งมีความสูง 5,616 ฟุต และ 6,548 ฟุตตามลำดับ สกีรีสอร์ทแต่ละแห่งเปรียบเสมือนสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมฤดูหนาวทั้งหลาย โดยเป็นหนึ่งในสถานที่จัดการแข่งขันสกีชิงแชมป์โลกซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสเตจที่ท้าทายความสามารถของนักสกีเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ในช่วงหน้าร้อนเมืองดังกล่าวยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิส ATP Tour คอร์ทดินรายการ Austrian Open อีกด้วย

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Innsbruck มาเปลี่ยนที่ Wörgl ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

Kitzbuhel - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

St. Wolfgang im Salzkammergut

อดีตศูนย์กลางการค้าของประเทศ Austria ที่ตั้งอยู่ในแคว้น Upper Austria ทางตอนกลางของประเทศ เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งด้านเหนือของทะเลสาบ Wolfgangsee บริเวณเชิงเขา Schafberg แห่งนี้โด่งดังจากการเป็นเมืองพักผ่อนยอดนิยม โดยเฉพาะที่โรงแรม Weißes Rössl หรือ White Horse Inn ที่มีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป อีกทั้งสถาปัตยกรรมของโบสถ์โกธิคยุคปลายที่อกกแบบโดย Michael Pacher ก็เป็นเสน่ห์สำคัญของเมืองอีกแห่ง นอกจากนี้ธุรกิจสปาและสกีรีสอร์ทก็ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของเมืองท่องเที่ยวนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Salzburg มาเปลี่ยนที่ Strobl ใช้เวลาเดินทางรวมราว 1 ชั่วโมง 50 นาที

St. Wolfgang im Salzkammergut - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Gosau

ชุมชนเล็กๆ บนแนวเทือกเขาแอลป์ระดับความสูง 767 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในเขตการปกครอง Gmunden รัฐ Upper Austria ทางตอนกลางของประเทศ ชุมชนที่มีผู้คนตั้งรกรากมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แห่งนี้โดดเด่นด้วยธรรมชาติของป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึงประมาณ 60 เปอร์เซนต์ของเขตชุมชน พร้อมทั้งความชุ่มชื้นจากลำธาร Gosaubach โดยประชากรที่ส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์นิกายลูเธอรันนิยมประกอบอาชีพทำเหมืองเกลือมาตั้งแต่อดีต แต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวเริ่มเป็นรายได้หลักของคนในชุมชน

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Salzburg มาเปลี่ยนที่ Golling-Abtenau ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที

Gosau - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Rattenberg

เมืองในเขตการปกครอง Kufstein ในแคว้น Tyrol ทางตะวันตกของประเทศ เมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Inn บริเวณเชิงเขา Rattenberg แห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมดเพียง 0.11 ตารางกิโลเมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีขนาดเล็กที่สุดของประเทศ โดยภายในเขตเมืองเก่ายังคงเต็มไปด้วยกลิ่นอายสมัยยุคกลางที่รายล้อมด้วยอาคารสไตล์แคว้นทิโรลหลากสีสันซึ่งบางส่วนเปิดเป็นร้านขายแก้วและคริสตัลมากมาย ในช่วงฤดูหนาวเมืองดังกล่าวมักประสบกับภาวะขาดแสงอาทิตย์เนื่องจากถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์ เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ในแคว้น

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Innsbruck ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาที

Rattenberg - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Heiligenblut am Großglockner

ชุมชนในเขตการปกครอง Spittal an der Drau ในรัฐ Carinthia ทางตอนกลางของประเทศ ชุมชนที่ตั้งอยู่ติดกับเขตรัฐ East Tyrol แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของดอกไม้ ทุ่งหญ้า และขุนเขา ตามแบบฉบับชุมชนในหุบเขาอัลไพน์ โดยด้านหลังชุมชนโดดเด่นด้วยแนวเขา Grossglockner ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในประเทศ สัญลักษณ์สำคัญของชุมชนอีกอย่างคงหนีไม่พ้น St.Vinzenz church โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคตอนปลายใจกลางชุมชนที่ประดับตกแต่งด้านในด้วยสไตล์ไบเซนไทน์

การเดินทางมา: สะดวกที่สุดคือขับรถมาจากเมือง Innsbruck หรือ Salzburg ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

Heiligenblut am Grossglockner - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Bad Gastein

เมืองในเขตการปกครอง St. Johann im Pongau แห่งรัฐ Salzburg ทางตอนกลางของประเทศ เมืองที่มีอาณาเขตประมาณ 171 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่บนแนวภูเขา Hohe Tauern ความสูง 1,002 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางการทำสปาน้ำแร่เพื่อสุขภาพมาตั้งแต่ช่วงยุคกลาง เมืองดังกล่าวยังมีชื่อเสียงจากน้ำตก Gastein ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง รวมทั้งอาคารโรงแรมหรูที่สร้างขึ้นในยุค Belle Époque คือช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ต่อต้นศตวรรษที่ 20 ที่มีอยู่มากมายในเขตเมือง

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Salzburg ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

Bad Gastein - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Kaprun

ชุมชนในเขตการปกครอง Zell am See ในรัฐ Salzburg ทางตอนกลางของประเทศ ชุมชนซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่
นักท่องเที่ยวว่า “Zell am See-Kaprun” แห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ลาดเชิงเขาทางตอนเหนือของกลุ่มเทือกเขา Alpine Glockner ซึ่งมียอดเขา Großes Wiesbachhorn เป็นจุดสูงสุดในระดับความสูง 3,564 เมตร โดยชุมชนดังกล่าว
มีชื่อเสียงจากธารน้ำแข็ง Kitzsteinhorn ที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้รถไฟสาย Gletscherbahn ขึ้นไปเล่นสกี ช่วงปลายปี 2010 Tauern Spa World รีสอร์ทสปาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดลำดับ 2 ของออสเตรียได้เปิดให้บริการในชุมชนแห่งนี้ ซึ่งนับเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Salzburg มาที่ Zell am See แล้วต่อรถบัส ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 2 ชั่วโมง

Kaprun - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Sölden

เมืองสกีรีสอร์ทชื่อดังในรัฐ Tyrol ทางตะวันออกของประเทศ ห่างจากเมือง Innsbruck 90 กิโลเมตร และจากเมือง Ötztal ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดประมาณ 40 กิโลเมตร เมืองท่องเที่ยวสำหรับหน้าหนาวที่เป็นสวรรค์ของนักสกีแห่งนี้ล้อมรอบด้วย The big 3 แห่งเทือกเขาแอลป์ นั่นคือ Schwarze Schneide, Gaislachkogel และ Tiefenbachkogel ซึ่งล้วนมีความสูงเกินกว่า 3,000 เมตร การขึ้นไปยังยอดเขาแต่ละแห่งมีบริการลิฟท์ความเร็วสูงที่ส่วนมากจะเต็มตลอดทั้งวัน จากยอดเขาสามารถมองลงไปเห็นดินแดนของอิตาลีได้ รวมทั้งธารน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรียที่ยาวทั้งหมด 147 กิโลเมตร

การเดินทางมา: รถไฟจากเมือง Innsbruck มาที่ Ötztal แล้วต่อรถบัส ใช้เวลาเดินทางรวมราว 1 ชั่วโมง 45 นาที

Solden - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

Maria Alm

Maria Alm am Steinernen Meer หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Maria Alm ชุมชนในเขตการปกครอง  Zell am See แห่งรัฐ Salzburg ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากเมือง Saalfelden ไปทางตะวันออกประมาณ 5 กิโลเมตร ชุมชนที่ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาแอลป์ในระดับความสูง 802 เมตรแห่งนี้มีชื่อเสียงจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในช่วงฤดูหนาว โดยในเขตชุมชนมีพื้นที่สำหรับเล่นสกีมากมายถึงกว่า 30 แห่ง นอกจากนี้ยังเป็นจุดหมายปลางของนักเดินเขา นักปีนเขา และนักปั่นจักรยานเสือภูเขา อีกด้วย ในเขตเมืองยังดึงดูดด้วย Sommerstein Pool ศูนย์น้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นสำหรับกลุ่มครอบครัวโดยเฉพาะ

การเดินทางมา: รถบัสจากเมือง Salzburg มาที่ Saalfelden Postamt แล้วต่อรถบัสอีกคัน ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 2 ชั่วโมง

Maria Alm - 9 เมืองเล็กๆ นอกกระแสของออสเตรียที่คุ้มค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต